Đà Lạt – Thành phố Mộng Mơ

 
 
 
 

Tổng quan

Một trăm năm trước, nhà thám hiểm kiêm bác sĩ Yersin, người da trắng đầu tiên đặt chân lên cao nguyên ở độ cao 1.550 mét này đã hào hứng ghi lại: ‘Khi bước ra khỏi cánh rừng thông một cánh tượng thật khó quên hiện ra. Trước mặt tôi lô nhô những ngọn đồi của một cao nguyên rộng lớn và quang đãng. …không khí mát lạnh xóa tan mọi nỗi mệt nhọc, tôi phóng chạy lên các ngọn đồi, reo vui như một cậu học sinh.’ Đà Lạt bây giờ vẫn làm du khách reo vui.

Vé máy bay đi Đà Lạt khám phá thành phố Mộng Mơ

Vé máy bay đi Đà Lạt khám phá thành phố Mộng Mơ

Thành phố Đà Lạt rất trẻ, và rất Tây. Người Pháp đến đây năm 1893 và ngây ngất vì tìm thấy một cao nguyên ôn đới mát lạnh trong vùng đất nhiệt đới. Một thiên đàng thật sự với các đồng cỏ, rừng thông, thác nước, những đàn nai đông đúc. Đường bộ, đường xe lửa (loại đường có móc sắt đề vượt núi, nay không còn) được cấp tốc xây dựng. Dân tộc thiểu sô Lạt bị dời đi nơi khác, dòng suối của họ (Đà Lạt, theo tiếng người dân tộc là ‘suối của người Lạt’) bị chặn lại thành hồ Xuân Hương. Khu vực của các quan Pháp dọc đường Trần Phú, Trần Hưng Đạo ngày nay, gồm các biệt thự giữa rừng thông. Cách một cái hồ lớn, hồ Xuân Hương, là khu vực người Việt quanh chợ Đà Lạt, nhà cửa san sát.

Thời tiết              

Lý tưởng, được gọi là thành phố của mùa xuân (mặc dù mùa đông Đà Lạt cũng khá lạnh). Nhiệt độ trung bình 18-21 độ.

Từ tháng 5 đến tháng 10 có mưa nhưng không kéo dài, và thường chỉ mưa buổi chiều. Nhiệt độ không quá lạnh.

Tháng 11 đến tháng 4 trời trong đẹp. Buổi tối khá lạnh. Chú ý từ ngày Giáng Sinh đến Tết Tây, là mùa hoa nở, nhất là anh đào, ánh hồng cả cây.

Mùa cao điếm: Đông khách nhất trong năm là ngày Tết, từ mồng 3 đến khoảng 7 tháng giêng. Cũng đông không kém là ngày lễ 30/4 và 1/5. Trong những ngày này Đà Lạt tràn ngập du khách, ăn uống, khách sạn đều khó khăn. Đà Lạt quá đông mất vẻ đẹp tĩnh lặng, mơ màng.

Mùa hè, nhất là tháng 6, ngày cuối tuần, cũng rất đông du khách đi trốn nắng Sài Gòn.

Địa điểm tham quan

Thác Đamb’ri

Công ty Du lịch Đambri, xã Dambri, Đt 3751 517, 3763 007, www.dambritourist.cm. Cách Báo Lộc 18km, đường này trải nhựa rất tốt, chạy giữa những vườn trà, cây trái.

Dọc đường, khi đến gần Dambri, ghé thiền viện Bát Nhã, một thiền viện lớn, giữa đồi thông.

Săn vé máy bay khuyến mãi khám phá Thác Đamb'ri

Săn vé máy bay khuyến mãi khám phá Thác Đamb’ri

Chuyến tham quan thường bắt đầu bằng trượt xe theo máng trượt xuống thác Dasara, một máng trượt dài nhát Đông Nam Á. Nhớ giữ vé, vì còn dùng để đi xe trượt kéo về điểm xuất phát. (Không muốn đi xe trượt, có thể đi bộ theo con đường sau quán giải khát để xuống thác Dasara). Đi theo lối bậc cấp xuống chân thác Dambri, ngắm cảnh thác nước cao 57m này. Nên đi lên bằng thang máy. Và tiếp đó đi bộ hay đi xe lửa thăm ‘Làng Châu Mạ’. Tại đây, khi đủ khách, có tái hiện lại cảnh già làng cỡi voi, đón khách thăm làng, trong tiếng cồng chiêng, một màn trình diễn khá đặc sắc.

Khu thuỷ điện Hàm Thuận Đa Mi

Đi quá ngã ba Phẹc chừng vài trăm mét, có đường rẽ phải vào thuỷ điện Hàm Thuận Đa Mi, cách Bảo Lộc gần 60km. Đường rất tốt và vắng, nhiều đoạn chạy ven hồ thuỷ điện rất đẹp. Đã vào đường này đi thẳng đến Phan Thiết luôn.

Thác Bobla

Khu Du lịch thác Bobla nằm sát quốc lộ 20, cách Bảo Lộc 35km, cách Di Linh 7 cây số. Từ đây, đi bộ 200 mét xuống chân thác. Một thác nước cao khoảng 50m. Đường đi thuận tiện và dễ, nhưng khu vực này khi nào cũng vắng. Có thể tắm dưới chân thác, thức ăn picnic.

Thác Pongour

Cách ngã ba Chùa l,5km là ngã ba Pongour. Rẽ vào 7km, đường tốt, đến thác Pongour. Nếu đi xe buýt tuyến Đà Lạt Bảo Lộc, nên xuống xe ở ngã ba Chùa để tìm xe ôm, vì ngã ba Pongour là chỗ vắng, không có xe.

 

Thác Pongour

Thác Pongour

 

Thác Pongour, nếu bạn đến vào mùa nhiều nước, là thác đẹp nhất cao nguyên. Cả một bức tường nước trải dài hàng trăm mét. Nước chảy qua những tầng đá nên còn có tên ‘thác Bảy Tầng’. Từ khi có đập thủy điện Đại Ninh, vào mùa khô, thác nước ngày càng cạn kiệt.

 

Đặc biệt có một ngày hội thác, cứ đến rằm tháng giêng âm lịch, dân trong vùng tụ tập về đây du xuân.

Thác Liliang

Tiếng K’ho nghĩa là thác Đá. Tên thông dụng hơn là thác Cầu 4. Từ Di Linh rẽ vào quốc lộ 28 đi Phan Thiết, thác nằm cạnh quốc lộ, cách Di Linh 12km. Thác cao 30m, vắng vẻ.

Thuỷ điện Đại Ninh

Trên quốc lộ 20, đoạn giữa Di Linh và Đức Trọng, có cây cầu khá lớn, cầu Đại Ninh, bắc qua sông Đa Nhim. Đứng trên cây cầu này, nhìn về phía thượng nguồn, thấy con đập chặn ngang sông Đa Nhim, tạo lòng hồ chứa thuỷ điện Đại Ninh. Thuỷ điện này hoàn thành vào tháng 1/2008, sau 4 năm xây dựng. Nước từ hồ chứa sẽ chuyến dòng về phía đông, vận hành 2 nhà máy thuỷ điện Đại Ninh và Bắc Bình. Sau đó dòng nước này được đổ vào sông Luỹ của Bình Thuận, cung cấp nước cho các cánh đồng khô hạn huyện Bắc Bình.

Thác Gougah, một thác lớn của Lâm Đồng, bị ngập trong hồ thuỷ điện này.

Làng chùa Đại Ninh

Sát ngay chân cầu Đại Ninh (phía Đà Lạt) là một ngã ba, (ngã ba Chùa). Từ quốc lộ 20 rẽ vào ngã ba này khoảng 2km là ‘làng chùa’.

PHẬT THÍCH CA VÀ RỒNG CHÍN ĐẦU - CHÙA ĐẠI NINH

PHẬT THÍCH CA VÀ RỒNG CHÍN ĐẦU – CHÙA ĐẠI NINH

Trong một khu vực nhỏ, thôn Phú An, có gần 60 cơ sở Phật giáo, thành một ‘làng chùa’, đi ngã nào cũng gặp vài ngôi chùa. Lớn nhất là tự viện Vĩnh Minh, bao trùm một khuôn viên rộng, với những tượng Phật lớn.

Thác Prenn

Cách Đà Lạt 1km, ở chân đèo Prenn. Thác kế bên đường, đông khách du lịch ghé lại, hàng quán lô nhô. Nhưng so với những thác đã kể trên thì thác Prenn nhỏ nhất. Tuy vậy, quanh thác như một công viên giải trí, với cáp treo tự hành xuyên thác, vườn chim thú, bơi thuyền, cầu treo, nhà sàn dân tộc…

Đến Prenn phải đi con đường luồn dưới làn nước thác, một bên vách đá, một bên nước chảy ào ào.

ĐƯỜNG TRẦN PHÚ

Đúng ra là một con đường có đến bốn tên, từ tây sang đông là đường Hoàng Văn Thụ, Trần Phú, Trần Hưng Đạo và Hùng Vương. Đường đẹp nhất Đà Lạt. Những điểm dưới đây nằm trên cung đường này:

Suối Cam Ly

Đầu đường Hoàng Văn Thụ, cách trung tâm Đà Lạt 2km. Địa danh nối tiếng của Đà Lạt. Có lẽ ngày xưa còn hoang sơ thì đẹp. Nay không gian bị thu nhỏ,  chật hẹp, và khá ô nhiễm.

Thác Cam Ly - Vẻ đẹp mê hồn

Thác Cam Ly – Vẻ đẹp mê hồn

Dinh số 3 hay Biệt Điện Bảo Đại

Từ đường Trần Phú rẽ vào Lê Hồng Phong và đi đến cuôi con đường này. Xây năm 1933, trên ngọn đồi thông rất đẹp, nguyên là dinh cơ của vua Bảo Đại (1926-1945). Tòa nhà vẫn giữ nguyên vẹn như thời huy hoàng ngày xưa, kể cả các đồ trang trí nội thất. Ngai vàng, phòng nhà vua, phòng các hoàng tử, những món kỷ vật… Thời gian như ngừng lại. Một địa điểm tham quan thú vị.

Các nhà thờ

Sô 15 Trần Phú, còn gọi là nhà thờ Chánh Toà, trên đỉnh tháp chuông có con gà. Xây năm 1931. Đà Lạt có nhiều nhà thờ thú vị hơn (xem trên bản đồ thành phố Đà Lạt), nếu bạn quan tâm, có thế ghé thăm:

Nhà thờ Du Sinh, từ Hoàng Văn Thụ rẽ vào đường Thiện Ý. Đi lên một ngọn đồi cao, nhìn toàn cảnh Đà Lạt. Nhà thờ kiến trúc kiểu cổ truyền Việt Nam, với rồng, mái cong, cột trụ mô phỏng thân tre.

Nhà thờ Mai Anh (tên cũ Domaine de Marie), đường Ngô Quyền. Dựng trong những năm 1940 đến 1943, kiến trúc kiểu Pháp rất đẹp.

Nhà thờ Cam Ly, nằm ở cuối đường Trần Bình Trọng, trong khuôn viên trường dạy lái xe, trên ngọn đồi cạnh suối Cam Ly. Dựng từ 1960 đến 1968, theo kiểu nhà rông Tây Nguyên, với bộ mái rất lớn, lợp bằng 80.000 viên. Muốn vào thăm nhà thờ này, nhờ các nữ tu ở kê đó mở cửa.

Chùa Thiên vương cổ Sát

Còn gọi là chùa Tàu, nằm trên ngọn đồi cao, cảnh đẹp, trên đường Khe Sanh, cách trung tâm Đà Lạt 5km. Chùa khởi dựng 1958, rồi về sau tu bổ thêm nhiều. Chùa thuộc dòng Hoa Nghiêm tông của người Hoa.

Phong cách Hoa ở khắp nơi. Toà nhà tô màu hồng, những Tứ Đại Thiên Vương… Chánh điện có 3 tượng Phật cao 4m bằng gỗ trầm hương mạ đồng, thỉnh từ Hồng Kông về năm 1958. Phía sau chùa, trên đồi, giữa rừng thông, là Thích Ca Phật đài cao 20m. Ngoài vị trí đẹp, nhiều người đến đây để cầu duyên.

Chùa Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Thiên Vương Cổ Sát

Nhà hàng Phong Lan cạnh chùa có một cái ‘bàn xoay’, một đặc sản Đà Lạt. Bạn sẽ gặp thêm cái bàn xoay ở những điểm tham quan khác. Đó là một cái bàn tròn, bạn đặt nhẹ tay lên nhưng đừng chạm vào, và người tin vào tâm linh thì cho rằng dùng thần giao cách cảm mà xoay nó. Trông ngớ ngẩn, nhưng thật ra làm xoay cái bàn cũng dễ.

Nhà Bảo Tàng tỉnh Lâm Đồng

Số 4 Hùng Vương, Đt 3822 339. Toà nhà này nguyên của ông Nguyễn Hữu Hào, có con là Nam Phương hoàng hậu, vợ vua Bảo Đại. Bảo tàng trưng bày về văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa, các hiện vật cổ ở di chỉ Cát Tiên.

Tỉnh Lâm Đồng có ba dân tộc thiểu số bản địa chính là người Mạ (25.000 người) ở vùng nam Bảo Lộc; người Kơ Ho (82.000 người) ở từ Di Linh đến quanh Đà Lạt; người Chu Ru (10.000 người) ở huyện Đơn Dương. Khác với Tây Nguyên có những làng lớn với nhà rông, nhà dài…, vùng Đà Lạt các làng dân tộc nhỏ hơn và đơn sơ. Căn nhà sàn cổ truyền bây giờ đã hiếm thấy. Chỉ có giới phụ nữ vẫn trung thành với cái váy, chiếc gùi.

 TUYẾN DATANLA, HỒ TUYỀN LÂM

Trên quốc lộ 20 (đường đi Sài Gòn). Theo đường ‘3 Tháng 4’, vừa ra khỏi thành phố là đổ đèo Prenn. Thác Datanla cách trung tâm Đà Lạt 5km. Hồ Tuyền Lâm gần ngay đó. Nếu bạn chưa ghé thác Prenn thì cũng ghé luôn trong tuyến này.

Thác Datanla

Trên quốc lộ 20 hướng về TPHCM, quá ngã rẽ vào hồ Tuyền Lâm 300 mét là ngã rẽ vào thác. Thác này và thác Prenn đi xe buýt đều rất tiện.

Đường đi bộ xuống thác, tuy hơi dài, nhưng còn cây rừng, mát mẻ. Muốn đỡ vất vả, đi máng trượt. Loại máng trượt này có thể thắng giảm tốc độ nên cũng yên tâm.

Công ty DL Năng động Trẻ, 45 Trương Công Định, Đt 3510 357, www.youthactiontravel.com, có tổ chức leo núi, vượt thác.

Chinh phục thác Đatanla

Chinh phục thác Đatanla

Thiền viện Trúc Lâm

Nằm trên đường vào hồ Tuyền Lâm. Thiền viện khánh thành năm 1994. Trúc Lâm là tên một phái Thiền tông dời Trần, thế kỷ XIII-XIV.

Thiền viện trên khu đồi, gồm nhiều kiến trúc khá lớn, bài trí đơn giản, theo tinh thần Thiền. Giữa vườn trúc, vườn hoa. Nhìn xuống hồ Tuyền Lâm, xa xa là núi Voi. Đây là địa điểm đang được khách du lịch nội địa ưa chuộng.

Cáp treo: Từ ngọn đồi kế bến xe Đà Lạt trên đèo Prenn, tuyến cáp treo dài 1km đến thiền viện Trúc Lâm ở hồ Tuyền Lảm. Được ngắm cảnh thành phố, những vườn rau, rừng thông…

Hồ Tuyền Lâm

Là hồ nhân tạo mới có năm 1982, hồ rộng nhất ở Đà Lạt. Đi chơi hồ vui nhất là đi tập thể. Thông thường du khách mướn thuyền đi đến khu Du lịch Đá Tiên, hay khu du lịch dã ngoại hồ Tuyền Lâm. Khá xa, thuyền chạy khoảng 30 phút, đưa vào và chờ đến chiều đưa về. Đến đây uống rượu cần, ăn thịt nướng, xong lên võng nằm lim dim, hay tản bộ trong rừng. Ngoài ra có cỡi voi, ngủ nhà sàn…

Hồ Tuyền Lâm chồn thanh sắc bình yên của Đà Lạt

Hồ Tuyền Lâm chồn thanh sắc bình yên của Đà Lạt

 Đà Lạt sử quán

Kế ngay khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu. Cơ sở của công ty XQ, chuyên tranh thêu nghệ thuật. Trong khuôn viên khá rộng, những toà nhà gỗ truyền thống, có trưng bày tranh thêu, giới thiệu nghi thức uống trà, phố ẩm thực…

Thung lũng Tình Yêu

Những đồi thông bao chung quanh một hồ nước, hồ Đa Thiện, và ánh nắng dịu dàng ấm áp của Đà Lạt chứ không phải cái nắng thiêu đốt nhiệt đới của các nơi khác. Tuy vậy, gặp ngày du khách quá đông thì chẳng còn gì nên thơ.

Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt

Thung Lũng Tình Yêu Đà Lạt

Đây là lúc lý tưởng đế thử cỡi ngựa, một môn thể thao vì khi mới tập, ngồi trên ngựa còn mỏi chân hơn đi bộ.

Đồi Mộng Mơ

www.doimongmo.com.vn. Sát bên Thung lũng Tình Yêu. Cũng là một vùng đồi thông, như một công viên lớn, có thêm ‘Vạn Lý trường thành thu nhỏ’, một ‘làng dân tộc’ với nấu rượu cần, dệt vải, một hầm rượu, một sân khấu ca nhạc, khu trưng bày thú lạ… Và lại thêm một cái ‘bàn xoay’, như kiểu bàn xoay ở chùa Tàu.

Hồ Than Thở

Đi đường Phan Chu Trinh, rồi đường Hồ Xuân Hương, cách trung tâm Đà Lạt chừng 5km. Hồ Than Thở chỉ còn cái tên là thơ mộng, chung quanh nhiều nơi rừng thông đã biến thành vườn rau. Sau năm 1975, người ta chê cái tên Than Thở là ủy mị, đối là hồ Sương Mai, hăng hái hơn. Nhưng rồi cuối cùng Than Thở vẫn là Than Thở.

TUYẾN CHÙA LINH PHƯỚC, THÁC HANG CỌP

Từ Đà Lạt, theo đường Hùng Vương đi về hướng Trại Mát (đây là đường đi Phan Rang). Đến Trại Mát (cách Đà Lạt chừng 8km), có con hẻm đi 100m đến chùa Linh Phước. Đi tiếp trên đường Hùng Vương thêm 4km nữa, rẽ trái (có tấm bảng chỉ đường), đi 3km (đường xấu) đến thác Hang Cọp.

Tuyến này đi tuyến xe buýt Đà Lạt Xuân Trường rất tiện. Với chùa Linh Phước xuống xe buýt đi bộ 100m.

Chùa Linh Phước

Đi xe lửa cũng ghé chùa này được. Chùa được trùng tu lớn năm 1990, màu sắc rực rỡ, theo kiểu trang trí ghép mảnh sành sứ. Có lẽ đây là ngôi chùa nhiều màu sắc nhất Đà Lạt, và là một điểm tham quan thú vị.

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước

Sân chùa có con rồng dài 49m, toàn thân khảm với 12.000 vỏ chai bia. Một tháp 7 tầng, cao 37,8m, là tháp chuông cao nhất Việt Nam. Trong tháp treo quả chuông nặng 8.500 kí. Chính điện với cột rồng, tượng Phật ngồi toà sen cao 5m, lộng lẫy.

Thác Hang Cọp

Thác cao 40m. Ngay dưới chân thác có một hang trước kia là lãnh địa của cọp. Con cọp cuối cùng chỉ mới bị diệt vào khoảng trước những năm 1960.

TUYẾN THUNG LŨNG VÀNG, NÚI LANGBIAN

Đây là tuyến về với thiên nhiên. Cách trung tâm Đà Lạt 17km, đi đường Phan Đình Phùng, tiếp vào đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đến ngã ba Tùng Lâm, rẽ phải đi Langbian, rẽ trái đi hồ Suôi Vàng, khu Du lịch Thung Lũng Vàng.

Viện Sinh học Phía Nam

Cách trung tâm Đà Lạt 10km, nằm trên ngọn đồi giữa rừng thông, gần ngã ba Tùng Lâm. Trước kia là tu viện Dòng Chúa Cứu Thế, xây từ năm 1948 đến 1950.

Trong sân vườn là một bộ sưu tập địa lan và phong lan. Chủ đề các loại động vật, thực vật đặc hữu của Tây Nguyên. Trưng bày trong nhà là tiêu bản các loài côn trùng, bò sát, chim, thú có vú… Có cả mô hình tàu vũ trụ do Liên Xô tặng năm 1989.

Langbiang

Núi Bà (hay Langbian) cao 2.169m (so với mặt biển), và chỉ 600m nếu so với Đà Lạt. Gọi là núi Bà vì dân Đà Lạt nhìn hai đỉnh núi như hai chỏm ngực khỏe mạnh của một ‘bà’ nằm ngửa. Người K’ho gọi là núi Langbian (Việt hóa là Lâm Viên) với một sự tích lãng mạn hơn. Chàng Lang người bộ tộc Lạch yêu tha thiết cô Bian người bộ tộc Chil. Nhưng hai bộ tộc thù nghịch không chấp nhận tình yêu này đã đẩy đôi tình nhân phải chọn cái chết. Đau khổ và hối hận đã kết hợp người Lạch, người Chil đoàn kết trong đại gia đình K’ho, và họ đã đặt tên hai đỉnh núi cao nhất là Lang Bian.

Du Ngoạn Langbiang

Du Ngoạn Langbiang

Từ khu du lịch hoặc đi bộ hoặc thuê xe U oát, một chuyến chở được 6 người, lên đỉnh Rada (cao 2.000m). Trên đỉnh Rada là rừng thông, bốn phía cảnh như tranh. Muốn lên tận đỉnh núi Bà (2.169m), phải leo bộ vất vả theo đường mòn qua rừng.

Thung lũng Trăm Năm ở lưng chừng núi. Tại đây có nhà hàng, có cho thuê lều. Nếu đặt trước, có những đoàn văn nghệ người dân tộc K’ho biểu diễn nhạc cồng chiêng, đốt lửa trại.

Khu Du lịch Thung Lũng Vàng

Một nơi rất đáng đến, một Đà Lạt thơ mộng ngày xưa. Đường đi vắng, qua những rừng thông. Khu du lịch rất rộng, kề bên hồ mênh móng. Có suối, có vườn hoa, những cây cầu nhỏ, rừng thông reo trong gió.

Khu du lich thung lung vàng

Khu du lich thung lung vàng

Dịch vụ còn đơn sơ, nên mang theo vài thức ăn picnic.

Ở gần khu du lịch có nhà máy thủy điện Angkroet, nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam, vận hành năm 1946. Kế đó là đập tràn, mùa mưa còn có thác nước.

Thác Voi

Cách trung tâm Đà Lạt 25km, đường tốt. Theo đường Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, qua thác Cam Ly, rồi theo tỉnh lộ 725. Đến một ngã ba là lăng ông Nguyễn Hữu Hào, cha của Nam Phương hoàng hậu. Lăng khá lớn, nhưng hư hỏng và u tịch. Chạy tiếp con đường qua những vườn rau và hoa, và tiếp đến là núi đèo, đến thị trấn Tà Nung, ở ngay thị trấn Tà Nung có tấm bảng chỉ đường đi 700m đến thác Vọng.

Thác Voi ở thị trấn Nam Ban, thuộc huyện Lâm Hà. Lâm Hà là ghép từ Lâm Đồng và Hà Nội; khu vực này có nhiều người Bắc vào sau năm 1975.

Thác Voi Đà Lạt

Thác Voi Đà Lạt

Đi thác Voi bằng xe buýt rất tiện. Cứ khoảng nửa giờ có một chuyên chạy từ bến Phạm Ngũ Lão đến Nam Ban. Xuống xe buýt ở ngã ba Thác Voi, đi bộ 100m là đến KDL thác Voi.

Từ Đức Trọng, theo quốc lộ 27 cũng có đường rẽ vào thị trấn Nam Ban.

Một nơi thường vắng vẻ. Lối xuống thác khá cheo leo, phải leo qua nhiều tảng đá lớn, trơn trượt, không có một bảng chỉ dẫn nào. Có vất vả thì mới được tưởng thưởng khi xuông chân thác, đứng giữa lớp bụi nước của ngọn thác đổ ầm ầm trước mặt. Chú ý ở đây đá có cấu trúc là những trụ đá hình ngũ giác sát nhau như ở Gành Đá Dĩa, Phú Yên. Đây nguyên là dung nham núi lửa, có quá trình nguội đi rất chậm, sự co rút đã làm đá dung nham nứt thành những trụ ngũ giác đồng đều.

Kê bên thác có chùa Linh Ẩn, khá đồ sộ, mới xây dựng.

Ẩm thực

Các quán ăn Đà Lạt nhằm phục vụ số đông du khách, bởi vậy khẩu vị khá ‘trung dung’, để ai cũng ăn được. Bởi vậy, bún bò Đà Lạt với dân Huế thì thiếu mùi ruốc hay ớt, phở cũng ‘không Nam không Bắc’… Bù lại, trời lạnh chính là thứ gia vị thú vị nhất của món ăn Đà Lạt.

• Lầu 1 chợ Đà Lạt. Đặc biệt chợ Đà Lạt dành nguyên một tầng lầu cho quán ăn. Hàng mấy chục quầy. Đủ món, cơm bún cháo nem nướng…, chay lẫn mặn. Rẻ mà ngon.

• Chợ Đêm trên lề đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn trước chợ Đà Lạt. Có cháo gà, cháo vịt, bún bò… Món ốc, nghêu luộc bình thường nhưng nhờ trời lạnh, món ăn nóng, chấm nước mắm gừng cay tuyệt vời. Món sữa đậu nành nóng quán nào cũng có, rất hợp chỗ.

• Phở Hiếu, trên con đường nhỏ giữa Tăng Bạt Hổ và Trương Công Định. Bán suốt ngày, đến đêm khuya. Phở Đà Lạt có dĩa rau phong phú, có cả xà lách.

• Bún bò, đối diện phở Hiếu. Trời lạnh món bún bò được ưa chuộng hơn.

• Bánh canh Xuân An, 15 Nhà Chung. Quán nhỏ, bình dân, lâu đời, có tiếng ở Đà Lạt, món bánh canh bán buổi chiều. Buổi sáng có bún bò, mì Quảng, bún chả cá, khách ăn đa số là học sinh, công nhân viên.

• Bún bò Công, 1/1 Phù Đổng Thiên Vương. Cách ngã năm khoảng 300m. Ăn sáng ở đây đế lấy sức đi thung lũng Tình Yêu. Chiều là quán nhậu.

Kê bún bò Công là các quán bình dân, với các món mì Quảng, ốc, bún chả cá. Phục vụ cho sinh viên trường đại học Đà Lạt gần đấy.

• Nem nướng bà Hùng, 11/11 Chi Lăng, Đt 3830 144, và nhiều chi nhánh khác: 11 Nguyễn Văn Cừ, 3552 525; 254 Phan Đình Phùng; lô 13A Hoàng Văn Thụ, Đt 3827 519. Bán buổi chiều. Một món Huế, nhưng đã thành đặc sản Đà Lạt. Thịt heo nêm nếm, quết kỹ, bắt thành ‘lụi’ nướng lò than. Khi ăn cuốn bánh tráng rau sống.

• Miến gà Tường Vi, 24 Nguyễn Chí Thanh, đôi diện phô cà phê. Chỉ bán ban đêm, mở cửa đến 11g30. Lối vào nhỏ hẹp, dẫn vào căn phòng bé rất ấm cúng trong đêm lạnh. Có miến gà, phở gà, xôi gà rô ti, gỏi gà. Uống atisô nóng.

• Miến gà Nga, 52 Nguyễn Chí Thanh, bán điểm tâm và tối, buổi trưa nghỉ. Đây cùng là một quán lâu đời, ngoài miến còn có các món gà khác như hủ tiếu, xôi, cháo.

• Ốc Trang, 58 Nguyễn Chí Thanh. Bán chiều tối. Một quán nhậu nghêu sò ốc hến bình dân giữa phố khách sạn đường Nguyễn Chí Thanh.

• Bánh mì Liên Hoa, 19 đường 3/2; bánh mì kẹp thịt, bánh ngọt, ngon, sạch sẽ. Món bánh mì xíu mại cay rất hợp với khí hậu lạnh Đà Lạt. Và còn có đủ thịt nguội, chả lụa… cho một buổi picnic. Liên Hoa còn bán phở, hủ tiếu…

• Bánh mì Kim Anh (bđ tr 118 – 119), 18 đường 3/2, gần bên Liên Hoa. Các loại bánh như Liên Hoa, và có cà phê.

• Bánh khọt Cô Năm Vũng Tàu, 19 Lê Đại Hành, Đt 3571 572. Ngoài bánh khọt còn có cơm tấm, cơm món.

• Nam Giao, 4 Chu Văn An. Con đường nhỏ này nằm trên một cái dốc giữa Hồ Tùng Mậu và Trần Hưng Đạo. Một biệt thự nhỏ. Phục vụ lịch sự, một chỗ thoải mái vừa ăn sáng vừa cà phê. Và được nhìn ra một góc hồ Xuân Hương. Có nhiều món, bò né, mì Quảng, mì Ý… Nên chọn bún bò.

• Bún bò Thiên Trang, 2B Hồ Tùng Mậu, Đt 3812 626. Quán khá lịch sự, bún bò bán buối sáng. Buổi trưa là quán cơm tấm.

• Bích Đào, 8 Triệu Việt Vương. Bảng hiệu là Villa hotel Bích Đào, một nhà biệt thự nằm ngay trên ngã rẽ vào dinh III (dinh Bảo Đại), tiện kết hợp tham quan. Mở cửa từ 7g đến 22g. Ăn sáng bíp tết, uống cà phê đều thích hợp, không gian rộng nhìn ra rặng thông.

• Miền Tây 3, 29B Phan Bội Chau, Đt 3835 773. Cơm tương đối bình dân, bán đối tượng du khách, các món căn bản miền Nam, cơm tấm, cơm phần, canh chua cá kho tộ, phở, hủ tiếu…, phục vụ du khách Nam Bộ.

• Như Ý, 143 Phan Đinh Phùng, Đt 3823 770. Từ trung tâm, đổ dốc đường Trương Công Định vào Phan Đình Phùng. Quán khuất trong bến xe nhỏ. Món Việt Hoa, giá vừa phải.

• Tài Ký, 135 Phan Đình Phùng, sát ngay Như Ý. Ngoài cơm, đây có các món tiềm, vịt tiềm, gà ác tiềm…

• Cơm niêu, cơm đập Nam Đô, 6 Nguyễn Thị Minh Khai (đường trước chợ Đà Lạt), Đt 3824 550. Không ở thành phố nào có nhiều quán cơm niêu bằng Đà Lạt. Có lẽ với trời lạnh thì niêu cơm nóng hổi, có lớp cháy vàng rụm, trở nên rất hấp dẫn.

Ngoài ra còn vài nhà hàng cơm niêu khác trên đường Minh Khai như các nhà hàng Như Ngọc, Hải Sơn…

• Cơm niêu Như Ngọc 2, 19/8 Hồ Tùng Mậu, Đt 3833 999. Vao con đường nhỏ sau lưng Bưu điện Trung tâm. Vị rí đẹp, món miền Nam, với các cô phục vụ áo bà ba.

• Dìn Ký, 3B Bùi Thị Xuân, Đt 3521 177. Một chi nhánh của Dìn Ký Sài Gòn, nhưng không gian chật hẹp hơn. Các món cơm, cơm thố cơm niêu, món tiềm, món lẩu… Đối tượng là khách du lịch, nên mùa vắng khách quán hoạt động cầm chừng.

• Cơm gà Phan Hang, 15 Trần Nhật Duật. Muốn ăn cơm gà thì nên đến đây. Quán bình dân, sạch. Gà luộc và rô ti, đều là gà ta tuyển lựa. Và ăn theo truyền thống Phan Rang, nghĩa là ăn miếng nào tính tiền miếng đó, không bắt buộc phải ăn hết dĩa.

• Long Hoa, 6 đường 3 Tháng 2. Đt 3822 934. Đa phần khách Tây, yên tĩnh, món Việt Nam, thêm lẩu, xà lách trộn…, và rượu dâu.

• Cơm chay Nam Sơn, 54 khu Hoà Bình.

• Cơm chay Giác Đức 15 Phan Đình Phùng.

• Dê tay cầm NT, 32C Hai Bà Trưng, Đt 3823 808. Quán nhậu, với món chính là món lẩu dê, với nhiều rau xanh Đà Lạt. Quán lịch sự, phong cách ăn nhậu cũng êm đềm hơn các quán lẩu dê Sài Gòn.

• Lộc Lệ Dung, 3A Trần Hưng Đạo (ngay vòng xoay), Đt 3821 867. Lệ Dung là một thương hiệu về các món dê lâu đời ở Đà Lạt. Dê Phan Rang, với các món hấp, nướng, lẩu… Chủ lực là cà ri dê, cơm nị.

Cà phê. bar

• Mei Cafe, đường Trần Quốc Toản. Không gian lộ thiên rộng, vị trí rất đẹp, trông ra hồ Xuân Hương. Thức uống đa dạng, có vài món ăn nhẹ, giá cả tốt.

• Phố cà phê, đường Nguyễn Chí Thanh, phía gần chợ. Một dãy nhiều quán, cà phê, chanh rum, và nhìn ra hồ.

• Thuỷ Tạ, bên bờ hồ Xuân Hương; và Thanh Thuỷ ở đối diện. Gió hồ lạnh lẽo, và giá cà phê khá cao.

• Villa hotel Bích Đào, 8 Triệu Việt Vương (quán bíp tếch đã nói ở trên). Quán lịch sự, nhạc nhẹ, nhìn ra rừng thông. Mở cửa từ 7g đến 22g.

• Cà phê cáp treo: ở đầu cáp treo trên đường 3 Tháng 4, Đt 3837 938. Ngay trên đỉnh đồi, chỗ ngắm cảnh hay nhất. Có những bàn vị trí nhìn toàn cảnh thành phố Đà Lạt. Nhưng đẹp hơn là những bàn nhìn ra đồi thông, với núi Voi xa xa. Tôi có thế ngồi đây cả buổi để ngắm ánh nắng vàng biến đổi trên cánh rừng xanh.

• Cà phê 100 mái (Đường Lên Trăng, 57 Phan Bội Châu (sát bên xe Thành Bưởi), Đt 3837 518. Một càn nhà phô hẹp, 3 tầng, được kiến trúc sư Lữ Trúc Phương (tác giả của chú gà ở làng Con Gà Đức Trọng, và ‘nhà 100 mái’ trước kia) thiết kế. Cầu thang nhỏ hẹp, lại còn quanh co lên xuống hang động, cầu đá, đường hầm bóng tối lờ mờ. Lên được sân thượng, gặp đêm trăng sáng, có lẽ rất tuyệt.

• Phố Núi, 46 Nguyễn Chí Thanh, Đt 3511 135. Nhà hàng 5 tầng, phục vụ đám cưới, khách đoàn. Lên uống cà phê ngắm cảnh trên tầng 5 (có thang máy).

• Discotheque Tao Ngộ, lầu 2 khách sạn Hải Sơn, sô 1 Nguyễn Thị Minh Khai (trước chợ Đà Lạt), Đt 3822 379.

• Discotheque tầng thượng khách sạn Ngọc Lan, 42 Nguyễn Chí Thanh, Đt 3838 838.

Khách sạn

Khách sạn

Đà Lạt có đến hơn 500 khách sạn. Nhà nhà làm khách sạn. Trừ các dịp lễ và ngày tết, bình thường khách sạn không thiếu, giá cả cũng mềm. Phòng ở Đà Lạt chẳng cần máy lạnh làm gì.

Ngày lễ, tết, các khách sạn nhỏ tăng giá nhiều, trong khi các khách sạng 3 sao trở lên không tàng hay chỉ tăng giá nhẹ.

Giá trung bình trở xuống

* Phố khách sạn đường Nguyễn Chí Thanh. Con đường dốc lên xuống này đậm tính cách Đà Lạt hơn các khu vực khác, và cũng gần trung tâm. Có khoảng 20 khách sạn trên đường này, năm trên đoạn giữa khách sạn Ngọc Lan và đường Nguyễn Văn Cừ. Các phòng tầng cao, có tầm nhìn đẹp về phía nhà thờ Con Gà.

– Thảo Nguyên, 2 NCT, Đt 3825 386.

– Vĩnh Lộc 18 NCT, Đt 3835 919.

– Long Vương, 22 NCT, Đt 3836 423.

– Quỳnh Anh, 38 NCT, Đt 3823 944.

– Bình Nguyên, 60 NCT, Đt 3826 555.

– Châu Âu, 76 NCT, Đt 3822 870.

– Châu Giang, 80 NCT, Đt 3829 481.

Phố khách sạn đường Phan Bội Châu những khách sạn kiểu nhà phố chật hẹp, chỉ được cái gần trung tâm. Từ đường Phan Bội Châu có bậc cấp đi bộ xuống ngay chợ.

– Hoàng Hương, 79 PBC, Đt 3826 516

– Đức Anh, 75 PBC, Đt 3836 929.

– Duy Tiến, 71 PBC, Đt 3823 578.

– Hiếu Thảo, 29 PBC, Đt 3828 879.

– Hương Lâm, 29B PBC, Đt 3829 394.

– Việt Hà, 29K Bùi Thị Xuân, Đt 3823 942.

Phố khách sạn đường Bùi Thị Xuân. Đây là phố khách sạn đông nhất Đà Lạt, vài chục cái, vách liền vách. Cách hay nhất là đi bộ, xem chỗ nào thích thì trọ. Nhiều khách sạn mới, phòng ốc rộng rãi.

– Huyền Vi, 1B BTX, Đt 3825 553.

– Hằng Nga, 1 bis BTX, Đt 3821 106.

– Thiên Hương 2 BTX, Đt 3823 112.

– Hoài Thu, 3 BTX, Đt 3824 441.

– Thanh Loan, 3C BTX, Đt 3520 810.

– Thắng Lợi, 3C BTX, Đt 3828 702.

– Phương Huy 1, 5bis BTX, Đt 3747 975; Phương Huy 2, 4N BTX, Đt 3522 822, www.phuonghuyhotel.com.

– Hồng Lan, 7 BTX, Đt 3825 583.

– Quốc Bảo 17 Bùi Thị Xuân, Đt 3821 830.

– Thanh Thanh, 76 Bùi Thị Xuân, Đt 3824 222.

Phương Thanh, 65 Trương Công Định, Đt 3825 097. Khách sạn nhà phố nhỏ, rất bình dân của Tây ba lô. Đường Trương Công Định có nhiều văn phòng Du lịch, các quán ăn Tây, bar, là phố khách ba lô.

Nam Việt, 74 Trương Công Định, Đt 3825 576. Cũng trên phố Tây ba lô, rộng rãi hơn.

Hòa Bình 1, 64 Trương Công Định (sát bên ks Nam Việt), Đt 3822 787. Tầng trệt là quán cà phê đông khách ba lô.

Giá cao hơn

Tulip, 26 đường 3 Tháng 2, Đt 3510 995, www.tuliphoteldalat.com. 20 phòng, gần khu trung tâm.

Đại Lợi, 3 Bùi Thị Xuân, Đt 3837 333.

Trung Cang, 4 Bùi Thị Xuân, Đt.3822 663. Khách sạn trong hệ thống Open Tour của Sinh Cafe, phục vụ chuyên nghiệp.

Ánh Dương, 4 Bùi Thị Xuân, Đt 3520 067. 52 phòng, có nhà hàng, quầy bar.

Bích Đào, 8 Triệu Việt Vương, gần dinh Bảo Đại, Đt 3822 753. 2 sao, gồm 3 biệt thự. Cảnh thơ mộng, và quán ăn, cà phê trong khuôn viên.

Du lịch Công Đoàn, 1 Yersin, Đt 3822 173. Tòa nhà kiểu xưa, ba tầng, 89 phòng, giá không cao, với mái nhọn kiểu biệt thự, xung quanh rừng thông bao bọc, vị trí tuyệt đẹp nhìn xuống hồ Xuân Hương.

Minh Tâm, 20 Khe Sanh Đt 3813 813, 3822 447, www.minhtamdalat.vn. Cách khu trung tâm trên 3km. Một khu vườn hoa rất rộng, những bồn hoa hồng, và biệt thự, được bộ Công An tiếp quản và đầu tư thành khách sạn. Phòng dạng villa và nhà rộng riêng biệt, giá rất mềm.

Golf 1, 11 Đinh Tiên Hoàng, Đt 3824 082. Tòa nhà 3 tầng (không thang máy), nhìn ra sân golf Đồi Cù, trong khuôn viên rộng. Hơi xa khu trung tâm.

Cẩm Đô, 81 Phan Đình Phùng, Đt 3822 732. Khách sạn 4 tầng tiêu chuẩn 3 sao nhưng trừ phòng VIP, các loại phòng khác giá chấp nhận được. Một khách sạn tốt, tiện nghi, gần trung tâm.

Giá cao

Empress, 5 Nguyễn Thái Học, Đt 3833 888, www.empresshotelvn.com. Vị trí đẹp, ngay bờ hồ Xuân Hương. Khách sạn kiểu biệt thự, 3 sao, trang thiết bị không còn mới.

Golf 3, 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Đt 3826 042. Cà phê sân thượng nhìn bao quát thành phố.

Ngọc Lan, 42 Nguyễn Chí Thanh, Đt 3 838 838, www.ngoclanhotel.vn. ở tầng cao, phòng có tầm nhìn đẹp. Bar ở tầng thượng, nơi ngắm cảnh đêm.

Hằng Nga, 3 Huỳnh Thúc Kháng, Đt 3822 070, www.crazyhouse.vn. Từ xa đã thấy một khối lớn hình thù kỳ dị nổi bật. Khách sạn gồm một ‘biệt thự Hốc Cây’ và một ‘lâu đài Mạng Nhện’. Phía sau còn nhưng ‘nhà rộng Tây Nguyên’, ‘dãy núi’, tất cả đều là những kiến trúc uốn éo nhiều màu. Chủ nhân là một kiến trúc sư. Mỗi phòng mỗi cách bài trí: Phòng tổ kiến, phòng trái bầu, phòng chúa sơn lâm, phòng cây trúc vàng… Nếu bạn không mướn phòng cũng có thể mua vé vào tham quan, uống cà phê.

Sammy Đà Lạt, 1 Lê Hồng Phong, Đt 354 54 54, www.samydalat.vn. Tòa nhà 5 tầng, 4 sao, 102 phòng.

Mercure Dalat hotel Du Parc, 7 Trần Phú, Đt 3825 978, 3825 777. Có từ năm 1932, với cái tên hotel Du Parc. Được làm mới lại, và nay là một khách sạn 4 sao, 144 phòng.

La Sapinette, 1 Phan Chu Trinh, Đt 355 0979, www.lasapinette.com. Toà nhà 7 tầng, 83 phòng, 3 sao, mới xây dựng. Cùng trong khuôn viên là Lang Biang Plaza, siêu thị đầu tiên của Đà Lạt.

Ana Mandara Dalat, đường Lê Lai, Đt 3555 888, www.anamadara-resort.com. Đường Lê Lai là con đường vòng ngọn đồi gần bên suối Cam Ly. Không gian thơ mộng, 17 biệt thự, 65 phòng, giữa rừng thông rất rộng.

Hoàng Anh Gia Lai (bcỉ tr 116 – 117), 3 Nguyền Du, Đt 3810 826, 3810 961, www.hagl.com.vn. Khuôn viên đến 5 ha, và 8 biệt thự, 100 phòng, và hồ bơi, tennis… theo tiêu chuẩn 5 sao.

Dalat Palace, 12 Trần Phú, Đt 3825 444, www.dalatpalace.vn. Sang nhất Đà Lạt, 5sao, và cũng là khách sạn lão làng nhất Đà Lạt, khai trương từ năm 1922.

Mua sắm giải trí

Quà Đà Lạt

– Chợ Đà Lạt có đủ thứ, áo len, mứt, ac ti sô, hoa… Nhiều món như mứt, mua ở chợ cũng rẻ như mua ở lò. Đà Lạt có chuối La Ba, trái lớn, màu vàng, thơm và dẻo, một đặc sản ngon và rẻ, có quanh năm. Cũng đừng quên đặc sản bình dân khoai lang dẻo.

– Thương xá La Tulipe (bđ tr 118 – 119), đường Lê Đại Hành, sát chợ Đà Lạt. Cũng bán các đặc sản, hoa, gian hàng hiện đại hơn ở chợ.

– Phố lò mức, trên đường Phù Đổng Thiên Vương, gần Thung lũng Tình Yêu. Bạn có thế tìm thấy ở đây tất cả, hồng trái, hồng khô, mứt mận, các loại rượu đặc sản, rượu cần…

– Hoa lan, lan Đà Lạt rất phong phú. Một dãy ki ốt ở đầu đường Minh Khai, gần chợ, trước khách sạn Hải Sơn, bán lan và bonsai.

– Tiệm trà, cà phê Lễ Ký, tiệm lâu đời, có hai địa chỉ: 249 Phan Đình Phùng, Đt 3822 195, và 21 khu Hòa Bình, Đt 3831 915. Trà thiết quan âm Lễ Ký có tiếng.

– Công ty dệt len Apex, 2 Nguyễn Văn Trỗi, Đt 3824 024. Các mặt hàng áo len thêu đan ở Đà Lạt cũng phong phú.

Đặc sản

Trái cây

Đà Lạt nổi tiếng với các loại trái cây như hồng, bơ, đào, dâu tây, dâu tằm… Trài hồng rộ vào mùa thu gồm các loại: hồng giòn, hồng tàu, hồng khía, hồng trứng… Bơ Đà Lạt có vào mùa hè, trái không to như bơ Ban Mê Thuột nhưng đặc biệt dẻo và béo hơn. Đào lông thương có vào cuối xuân, đầu hạ. Trái đào lông khi chưa chín có màu xanh lục, còn khi chín có màu phơn phớt hồng, bên ngoài phủ một lớp lông mịn như nhung, có vị chua ngọt. Dâu tây Đà Lạt thường thu hoạch vào mùa khô, gồm 2 loại: dâu tây Pháp, màu đỏ nhạt, trái nhỏ nhưng vị ngọt; dâu tây Mỹ trái to và hơi chua. Dâu tằm cũng có mùa vụ giống dâu tây, nhưng dùng để làm mứt hoặc lấy nước cốt để uống với đá viên, vài lát tắc hoặc chanh.

Dâu tây treo tại khu du lịch Thung lũng Tình yêu.

Dâu tây treo tại khu du lịch Thung lũng Tình yêu.

Trà

Trà Bảo Lộc nổi tiếng thơm ngon từ xưa đến nay, có trên dưới 10 loại với nhiều cơ sở chế biến. Ngoài giá cả hợp lý, trà còn được phân làm 2 loại: nguyên chất và có ướp hương để khách hàng lựa chọn.

Mứt

Các loại mứt đặc sản được bán trong khu chợ Đà Lạt thường được các du khách chọn làm quà biếu. Đà Lạt có trên 50 loại mứt như: mứt hồng (hồng khô), được làm từ trái hồng chín phơi khô, mứt mận, mứt đào, mứt dâu tây, mứt dâu tằm, khoai lang dẻo…

Mứt hoa hồng

Món mứt hoa hồng được làm từ những cánh hồng tươi đỏ, không quá ngọt mà giòn tan trong miệng và có vị chua thanh, thưởng thức rồi mà miệng cứ thơm lừng.

Mứt cà chua

Món mứt cà chua được làm từ cà chua bi sấy khô, sên với đường. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, tiếng lạo xạo của hạt cà chua thật vui tai. Hương vị không quá ngọt và còn giữ nguyên vị tươi ngon của cà chua vừa chín tới.

Mứt khoai lang sâm

Mứt khoai lang sâm Đà Lạt dẻo và thơm lừng, chỉ vừa bằng ngón tay út. Món mứt có độ bóng mượt và màu vàng ươm của khoai, thơm dẻo như món cơm nếp hấp dẫn.

Mứt hồng bì

Được làm từ vỏ cam thái mỏng, được sên với đường và chút muối. Lúc thưởng thức, miếng hồng bì dẻo thơm tan dần trong miệng hòa với vị the nồng của vỏ cam càng thêm ngon.

Các loại rau – củ – quả

Không chỉ là vương quốc của các loài hoa, Đà Lạt còn là xứ sở của các loại rau quả tươi ngon như: cải bắp, cải thảo, bó xôi, súp lơ, atisô, cần tây, đậu Hà Lan, cà rốt, khoai tây, su su, cải ngọt… Rau quả ở Đà Lạt có chất lượng cao, không những cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Atisô hầm giò heo

Có tác dụng như một loại thần dược, giúp du khách ngủ ngon, lợi tiểu, mát gan tăng thêm sức khỏe. Thường được phục vụ ở các nhà hàng và đặc biệt rất ngon khi vào mùa Atisô (từ Noel đến đầu mùa hè năm sau).

Vé máy bay giá rẻ thưởng thức món Atiso hầm giò heo

Vé máy bay giá rẻ thưởng thức món Atiso hầm giò heo

Cháo cá lóc

Là món cháo nổi tiếng, nấu bằng cá lóc đã được lọc xương, dọn kèm với bù tạt (món ăn truyền thống của người Nhật Bản) ngon vào loại nhất nhì Đà Lạt. Thực khách có thể thưởng thức món cháo cá lóc ở khu du lịch thác Prenn.

Rượu vang – Rượu cần

Không chỉ là một thức uống, rượu vang và rượu cần ở Đà Lạt còn là nét tinh túy của xứ sở sương mù. Rượu vang Đà Lạt có hương vị thơm ngon, đậm đà, có công dụng bồi dưỡng sức khỏe. Rượu cần đặc sản của đồng bào Tây nguyên thơm hương phố núi, ngon không kém bất kỳ loại rượu nổi tiếng nào.

Cá nướng ống tre

Cá vừa câu lên còn tươi rói được cho vào ống tre lạt mới được nước mưa tưới một ngày trước. Ống tre phải được phơi nắng, cho nước bốc hơi và thấm vị ngọt vào thân thì món cá nướng mới có vị ngọt tuyệt vời.

Món cá kèo nướng ống sậy ngon khó cưỡng

Món cá kèo nướng ống sậy ngon khó cưỡng

Gà đồi nướng mật ong

Những con gà nuôi ở các đồi cà phê có thịt chắc và ngọt. Khi gà nặng khoảng 1kg thì làm sạch, ướp ớt, tỏi, sả… cho thấm và nướng trên than hồng. Đến khi gần chín, thoa đều một lớp mật ong lên da gà, sẽ có mùi thơm rất tuyệt.

Mì Quảng Đà Lạt

Sợi mì Quảng Đà Lạt vàng óng, mỏng manh nhưng thơm dẻo. Nước lèo nòng hôi hổi, nấu từ tôm khô giã nhỏ và củ sắn, có màu tôm rất đẹp. Khi ăn cho ít đậu phộng, bánh tráng bẻ nhỏ, ớt bằm, vài lát ớt đỏ, lát chanh xanh… như một bức tranh với đủ màu sắc cực kỳ hấp dẫn.

Giao thông

Phương tiện di chuyển trong thành phố

Đi bộ: Lý tưởng, với tiết trời mát mẻ thì cự li đi bộ tăng lên nhiều lắm. Tôi có một người bạn đến Đà Lạt bằng máy bay rồi từ phi trường Liên Khương đi bộ vào thành phố, khoảng cách 30 cây số. Trong hành lý đừng quên một đôi giày êm ái.

Xe buýt

Bến xe buýt trên đường Phạm Ngũ Lão. Các tuyến xe từ bến chạy một vòng quanh rạp 3/4 để lấy thêm khách. Các tuyến xa thường 30 phút mới có một chuyên. Giá vé tính theo khoảng đường đi. Tuyến xa nhất, Đà Lạt Bảo Lộc, vé 30.000đ.

– Tuyến Đà Lạt – Đức Trọng: Bến xe, khu Hoà Bình, đường 3 Tháng 2, đường Trần Phú, đường 3 Tháng 4, đèo Prenn, quốc lộ 20, ngã ba Finom, bến xe Đức Trọng. Đi tuyến này bạn ghé được cáp treo, thác Datanla, hồ Tuyền Lâm, thác Prenn.

– Tuyến Đà Lạt – Đơn Dương: Bến xe, khu Hoà Bình, đường 3 Tháng 2, Trần Phú, đường 3 Tháng 4, đèo Prenn, quốc lộ 20, ngã ba Finom, quốc lộ 27 Thạnh Mỹ, chợ D’ran. Đi các tuyến trên bạn ghé được cáp treo, thác Datanla, hồ Tuyền Lâm, thác Prenn.

– Tuyến Đà Lạt – Bảo Lộc. Lộ trình như tuyến trên nhưng xe chạy tiếp trên quốc lộ 20 cho đến thành phố Bảo Lộc.

– Tuyến Đà Lạt – Lạc Dương: Bến xe, khu Hoà Bình, đường 3 Tháng 2, số 4, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, số 6, Langbiang.

– Tuyến Đà Lạt – Thái Phiên: Bến xe, khu Hoà Bình, đường 3 Tháng 2, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu, Yersin, Quang Trung, Chi Lăng, Mê Linh, chợ Thái Phiên.

– Tuyến Đà Lạt – Xuân Trường: Bến xe, khu Hoà Bình, đường 3 Tháng 2, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Trại Mát, Xuân Thọ Xuân Trường, cầu Đát, Trạm Hành. Đi tuyến này ghé chùa Linh Phước.

– Tuyến Đà Lạt – Nam Ban. Xe ngang đường Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, tỉnh lộ 725, Tà Nung, Nam Ban. Tuyến này ghé suối Cam Ly, thác Voi.

Honda ôm

Có mặt khắp mọi nơi, mọi lúc. Kề cả những nơi tưởng là xa xôi vắng vẻ. Với thành phố nhiều đồi dốc này xe ôm là phương tiện di chuyến chính của tất cả mọi người.

Taxi

Gọi số 3511 111 (Mai Linh), 35 35 35 35 (Phương Trang), hay số 3 83 55 83 (Thắng Lợi).

Thuê xe máy, xe đạp đôi

Trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, sát bên chợ đêm, như quầy Sanh, Đt 0918 627 428. Nếu bạn ở khách sạn, chỉ cần gọi điện thoại, sẽ được mang xe tới. Chỉ cần gởi chứng minh nhân dân.

Đà Lạt có cho thuê cả xe đạp đôi, làng mạn, nhưng chỉ tiện cho những tuyến đường dễ như đạp vòng quanh hồ Xuân Hương.

– Thuê xe 2 bánh Tâm, 1 Nguyễn Thị Minh Khai, Đt 3830 474, 3824 348.

– Thuê xe Xuân Sơn, 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Đt 3828 708.

– Thuê xe Kiệt Liên, 5 Nguyễn Thị Minh Khai, Đt 3832 619

Thuê xe hơi

Luôn luôn có xe 4 chỗ, 14 chỗ đậu sẵn ở bến xe du lịch khu Hòa Bình, bùng binh ở đầu hồ Xuân Hương. Hoặc liên hệ công ty Mai Linh Đt 3511 111, Phương Trang Đt 35 35 35 35.

Xe ngựa

Bây giờ không còn kiểu xe thổ mộ xập xệ. Xe ngựa đã hiện đại hóa lịch sự cho du khách. Mỗi xe chở được 6 người, đi chậm rãi tha hồ ngắm cảnh.

Tuyến thông thường là quanh hồ Xuân Hương. Đi xa thì các tuyến ít dốc như đi Thung lũng Tình Yêu, thác Cam Ly… Bến xe ở nhà hàng Thanh Thủy và nhà hàng Thủy Tạ bên bờ Xuân Hương.

Xe lửa cổ

Nếu bạn chưa đi xe lửa lần nào thì đây là dịp may lý tưởng. Ga Đà Lạt ở đường Nguyễn Trãi, cách chợ Đà Lạt chỉ 2km, kiểu kiến trúc rất đẹp (các kiến trúc sư thiết kê mái có 3 chỏm nhọn mô phỏng núi Langbian). Một đầu máy hơi nước cổ lỗ thơ mộng. Tàu hú còi, chạy đến ga Trại Mát chỉ cách đó 7km, dừng lại để bạn xuống tham quan, rồi quay về. Tàu chạy mỗi ngày 4 chuyến, hay khi có đủ khách. Dọc đường nhiều cảnh đẹp, đến ga Trại Mát thăm chợ quê hay chùa Linh Phước cách ga 200m. Đi đông có thế bao nguyên chuyến tàu. Liên hệ nhà ga số 3834 409.

Đoạn đường sắt bạn đi là phần còn lại của tuyến đường sắt Đà Lạt – Phan Rang, một tuyến đường băng núi, hồi trước phải làm trong 24 năm mới xong.

ĐI ĐẾN ĐÀ LẠT

Xe gắn máy

Lý tưởng, đường Sài Gòn – Đà Lạt chỉ 300 cây số, rất tốt, phong cảnh đẹp, và nhất là nhiều điểm tham quan thú vị mà bạn sẽ không ghé được nếu đi ô tô. Đi thong thả cũng đến Đà Lạt khoảng 2 hay 3 giờ chiều. Tại Đà Lạt rất cần xe máy đế đi các nơi.

Một cuộc phiêu lưu nhỏ là chạy vòng TPHCM – Đà Lạt – Phan Rang – TPHCM, có đủ núi và biển.

Máy bay

Hàng Không Việt Nam tuyến TPHCM – Đà Lạt có mỗi ngày, với máy bay cánh quạt ATR. Ngoài ra có tuyến Hà Nội Đà Lạt trong một số ngày.

Văn phòng tại Đà Lạt, 2 Hồ Tùng Mậu, Đt 3833 499, 3841 841. Phòng vé 40 Hồ Tùng Mậu, Đt 3822 895.

Phi trường Liên Khương cách Đà Lạt 30Km, trên đường đi Sài Gòn.

Xe đò

Khoảng cách Sài Gòn Đà Lạt 305km, xe chạy từ 7 đến 8 tiếng. Vài hãng xe chính tuyến Sài Gòn Đà Lạt:

Xe Thành Bưởi, tại Sài Gòn ở 266 Lê Hồng Phong, Q5, Đt 3830 6306, 3830 8090, lên xe ngay tại đây, xe chạy mỗi giờ. Tại Đà Lạt, 55 Phan Bội Châu, Đt 3837 838, 3821 264; tại 5 Lữ Gia, Đt 3540 540, 3813 132, www.thanhbuoi.com.vn. Đặc biệt lúc 8g, lOg, 23g và 24g có xe giường nằm.

Xe Phương Trang, VP tại Sài Gòn, 274 Đề Thám, Q1, Dt (08) 3837 5570. Lên xe ngay tại đây. Từ 6g15 đến 24g15 cứ mỗi tiếng có một chuyến. VP tại Đà Lạt 11A/2 Lê Quý Đôn (địa chỉ này cũng là một khách sạn, khách sạn bình dân Phương Trang, Đt 3822 423, Đt (063) 358 58 58. Xe Phương Trang cũng có xe giường nằm.

Xe Tâm Hạnh, từ Sài Gòn tại 199 Phạm Ngũ Lão, Đt (08) 3920 5653. Tại Đà Lạt số 68 Trương Công Định, Đt (063) 382 83 83. Xe Tám Hạnh còn có chuyên Đà Lạt Nha Trang và Đà Lạt Mũi Né.

Xe Mai Linh, tại Sài Gòn đến 64 Hai Bà Trưng, Q1, Đt (08) 3825 8888. Bạn đến trạm tại 400 Lê Hồng Phong, Q10, Đt 39 29 29 29 để mua vé. Từ trạm này có xe trung chuyến đưa khách ra bến xe Miền Đông. Mua vé trực tiếp ở bến xe Miền Đông cũng được. Nếu đi đoàn từ 4 người thì xe đến đón tại nhà (nội thành Sài Gòn). Tại Đà Lạt trả khách tại bến xe ngoại tỉnh, liên hệ liên hệ (063) 3511 111. Văn phòng tại Đà Lạt, 14 Nguyễn Văn Cừ, Đt (063) 3542 888.

Xe Open Tour

Bến xe Liên tỉnh Đà Lạt ở số 1 Tô Hiến Thành, đầu đèo Prenn. Từ đây có xe đi Sài Gòn, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Đà Nẵng…

Từ Đà Lạt đi Nha Trang, có các xe Open Tour, xe Phương Trang, xe Mai Linh;

Nên nhớ đường Đà Lạt Nha Trang nay đã có con đường mới mở rất đẹp, xem bài Nha Trang.

Đi Buôn Ma Thuột, có xe Mai Linh, tại Đà Lạt gọi số (063) 3532 050. Tại Buôn Ma Thuột gọi số (0500) 3819 777. 4 chuyến/ ngày, đi bằng quốc lộ 27, đường rất nhiều đèo, dài nhất là đèo Chuôi. Tình trạng đường khá tốt.

Đi Đà Nẵng (đi xe Đà Lạt Huế cũng được) có xe Phương Trang, xe Quốc Bảo, Đt 3821 830.

Đi Huế có xe Phương Trang, xe Minh Thu, Đt 3821613; Phong Hoa, Đt 3830 442, Thanh Thuỷ, Đt 3823 151.

Khoảng cách đường bộ

Đà Lạt đi: TPHCM 305km, Bảo Lộc 118km, Di Linh 82km, Buôn Ma Thuật 224km, Phan Rang 113km, Nha Trang 205km.

Các điểm du lịch khác

Hành trình* Giá chỉ từ*
Pleiku - Đà Nẵng 40,000 đặt ngay
Hà Nội - Đà Nẵng 58,000 đặt ngay
Vinh - Pleiku 80,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Lạt 89,000 đặt ngay
Điện Biên - Sài Gòn 90,000 đặt ngay
Đà Nẵng - Sài Gòn 109,000 đặt ngay
Sài Gòn - Quy Nhơn 149,000 đặt ngay
Hà Nội - Pleiku 149,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

 • Giá Vé Máy Bay Tháng 7
  Giá Vé Máy Bay Tháng 7

  Nội dung chínhVé máy bay giá rẻ tháng 7 bao gồm:Khởi hành từ Thủ Đô Hà Nội: Khởi hành từ Thành Phố Đà Nẵng:Khởi hành từ Thành Phố Hồ Chí Minh:Kinh nghiệm săn giá vé máy bay tháng 7 Lên kế hoạch từ trước cho chuyến đi của mìnhTham khảo các chương trình khuyến mãi vé máy…

 • Vé Máy Bay Khuyến Mãi Tháng 1
  Vé Máy Bay Khuyến Mãi Tháng 1

  Nội dung chínhGiới thiệu về vé máy bay khuyến mãi tháng 1Các chặng bay phổ biến trong tháng 1Đường bay Sài Gòn – Hà Nội: Đường bay TP.HCM – Thanh Hóa:Các chuyến bay khác: Săn vé máy bay khuyến mãi tháng 1 của các hãng nội địaBamboo AirwaysVietnam AirlinesVietjet AirsPacific AirlinesNhững địa điểm du lịch hấp dẫn…

 • Bỏ túi kinh nghiệm du lịch trọn một vòng Tây Nguyên
  Bỏ túi kinh nghiệm du lịch trọn một vòng Tây Nguyên

  Nội dung chínhNên đi Tây Nguyên tháng mấy đẹp nhất? Khám phá những nơi du lịch nổi tiếng ở Tây Nguyên Kon Tum Gia Lai Đắk LắkĐắk Nông Đà Lạt Khu du lịch Măng ĐenCách săn vé máy bay giá rẻ trong tháng Xứ đại ngàn Tây Nguyên với nền văn hóa cồng chiêng đặc sắc, những kho tàng sử thi…

 • Mẹo săn mây cực “xịn” khi du lịch Đà Lạt
  Mẹo săn mây cực “xịn” khi du lịch Đà Lạt

  Nội dung chínhSăn mây Đà Lạt có gì vui?Mùa săn mây Đà Lạt đẹp nhất vào tháng nào?Di chuyển đến Đà Lạt Di chuyển bằng máy bayDi chuyển bằng tàu hỏaThời điểm săn mây Đà LạtSăn mây Đà Lạt ở đâu?Thảm gỗ săn mây (Đồi chè Cầu Đất)Đồi thiên Phúc ĐứcĐỉnh hòn BồĐồi PinhattĐỉnh hòn BồLưu…

 • Bỏ túi ngay những tuyệt chiêu săn vé máy bay giá rẻ
  Bỏ túi ngay những tuyệt chiêu săn vé máy bay giá rẻ

  Nội dung chính Lên kế hoạch địa điểm, thời gian muốn đi và đặt vé trước ít nhất 2 thángThường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mạiChấpnhận làm “cú đêm” để “săn” véĐể ý tới những hãng hàng không “sang chảnh”Chọn các chuyến bay đêm hoặc sáng sớmMua vé vào thời điểm “thấp” điểm du…

 • Kinh nghiệm du lịch mùa mưa để có chuyến đi trọn vẹn
  Kinh nghiệm du lịch mùa mưa để có chuyến đi trọn vẹn

  Đi du lịch mùa mưa bão đòi hỏi du khách phải chú ý kỹ từ trang phục, vật dụng phù hợp cho đến các phương án dự phòng và các chi phí phát sinh. Cùng săn vé máy bay đọc ngay loạt kinh nghiệm du lịch mùa mưa bão dưới đây để có sự chuẩn…

 • Điều bất ngờ du lịch Sapa tháng 9 du khách không nên bỏ lỡ
  Điều bất ngờ du lịch Sapa tháng 9 du khách không nên bỏ lỡ

  Nội dung chínhLeo núi chinh phục đỉnh FansipanNgắm những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ nhất thế giớiLeo Hàm Rồng, ngắm thị trấn Sapa từ trên caoNgắm bình minh, hoàng hôn Sa PaĐi bộ, sống chậm ở Sa PaNgủ homestay tại nhà một người dân tộc thiểu sốTrải nghiệm thác Bạc và thác Tình YêuNgắm…

 • Du lịch Mộc Châu tháng 9 ghé thăm địa điểm nào?
  Du lịch Mộc Châu tháng 9 ghé thăm địa điểm nào?

  Nội dung chínhKhám phá địa điểm Mộc Châu tháng 9Thị trấn nông trường Mộc ChâuHang Dơi Mộc ChâuĐồi chè Mộc ChâuThác Dải YếmRừng thông Bản ÁngNhững đặc sản không nên bỏ lỡ đi du lịch Mộc Châu tháng 9Bơ Mộc ChâuHồng giòn Mộc ChâuDưa chuột mèo Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với các lễ…

 • Sanvemaybay bật mí lý do đi du lịch Mộc Châu năm 2022
  Sanvemaybay bật mí lý do đi du lịch Mộc Châu năm 2022

  Mộc Châu địa điểm du lịch không còn xa lạ đối với các du khách. Đặt chân đến đây du khách sẽ có trải nghiệm tham quan đồi chè và khám phá khung cảnh tuyệt đẹp. Sanvemaybay bật mí  lý do đi du lịch Mộc Châu năm 2022 , du khách không nên bỏ lỡ….

 • Du lịch Mộc Châu tháng 9 có gì đặc sắc?
  Du lịch Mộc Châu tháng 9 có gì đặc sắc?

  Nội dung chínhĐón Tết độc lập người MôngTham quan Thác Dải Yếm vào mùa nướcTham quan đồi chè xanh mướtĐồi chè shan tuyếtĐồi chè trái timĐồi chè ô long Mộc SươngThưởng thức bơ Mộc ChâuTham quan cánh đồng lúa chín Mộc Châu mùa nào cũng đẹp. Du lịch Mộc Châu du khách có cơ hội…

To Top