Bún chả cá Đà Nẵng có gì hấp dẫn

Đà Nẵng vùng đất của những cảnh đẹp và món ăn ngon. Có rất nhiều món ăn của Đà Nẵng được mọi người yêu thích. Một trong những món ăn từ chả cá luôn được săn đón là bún chả cá Đà Nẵng. Mặc dù được làm từ chả cá nhưng món ăn này lại hấp dẫn thực khách bởi cách chế biến độc đáo cũng hương vị khác biệt

Điểm nổi bật của bún chả cá Đà Nẵng

Nếu đã từng một lần đến với thành phố Đà Nẵng mà các bạn không ăn món bún chả cá nơi đây thì coi như chưa được thưởng thức hết hương vị của thành phố này.

bun-cha-ca-da-nang--_1629094990

Đây là một món ăn mà ngay từ lần đầu thưởng thức đã có khả năng làm xiêu lòng bất cứ thực khách nào. người ta thường bảo bún chả cá Đà Nẵng vừa ngon vừa đẹp như chính con người ở nơi đây. Để có được món ăn Hấp dẫn như vậy người Đà Nẵng đã phải chú tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất.

bunchacaongta-min

Bún chả cá Đà Nẵng chiếm được cảm tình của mọi người nhờ vào cái vị béo béo giòn giòn dai và ngọt của miếng chả cá, vị mềm dẻo của sợi bún trắng ngà vị ngọt thanh của nước dùng và cả vị cay cay nồng nồng của chút tiêu. Đây quả thật là một hương vị đậm đà khó quên. Được làm từ những nguyên liệu đơn sản sẽ tìm như cà chua, dứa, bí đỏ, bắp cải, mắm ruốc,… nhưng qua bàn tay sáng tạo của người đầu bếp món ăn này lại trở nên khác lạ khó có thể nhận ra.

Chặng bay Hồ Chí Minh- Đà Nẵng

Dù cho mỗi người có cách chế biến riêng nhưng lại giống nhau ở điểm đặc biết nhất đó chính là thơm ngon, đậm đà. Bún chả cá Đà Nẵng còn được ăn cùng với mắm ruốc một đặc trưng không thể thiếu của xứ biển.

60022-bun-cha-ca-lien-700x700

Bún được ăn cùng chả cá rồi chấm với mắm ruốc làm dậy lên cái mùi thơm khiến vị giác của mọi người bùng nổ. Đây cũng là cách mà những người Đà Nẵng chất phát, mộc mạc làm cho mọi người không thể quên mảnh đất này.

Bún chả cá Đà Nẵng còn sợ hữu một vẻ ngoài bắt mắt. Tất cả các tô bún đều có màu đỏ cam rực rỡ. Màu đỏ này được tạo từ những nguyên liệu như cà chua, bí đỏ. Vẻ ngoài của tô bún còn được điểm thêm một chút xanh canh, mát mắt của rau sống. Nhờ vậy, mà cho dù bạn có là ai và như thế nào thì chắc chắn cũng sẽ bị thu hút bởi những màu sắc bắt mắt như vậy.

bun-cha-ca-ba-phien-222040

Nếu như có ai hỏi đến Đà Nẵng ăn gì cho ngon ăn gì để biết về ẩm thực Đà Nẵng thì câu trả lời của các bạn sẽ là những món ăn nào? Chắc chắn món bún chả cá Đà Nẵng sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm đáng nhớ về thành phố đáng sống này.

Cách chế biến món bún chả cá Đà Nẵng

Cách chế biến món bún chả cá Đà Nẵng rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây các bạn đã có thể hoàn thành món ăn này ngay tại căn bếp của gia đình. Các bước chế biến món bún chả cá Đà Nẵng là:

Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thác lác nạo hoặc các bạn có thể dùng nhiều loại cá khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị như cá thu, cá mối, cá nhồng để làm chả cá. Tuy nhiên, người Đà Nẵng hay dùng thác lác vì loại cá này ngon và ngọt thịt.
Cá ba sa, đầu cá thu
Bún dùng để ăn kèm
Mỡ thăn heo, xương ống heo, trứng gà
Cà chua, dứa, măng khô, hành tím, bí đỏ
Các loại rau ăn kèm: bắp cải, xà lách, húng quế, húng lủi, giá đỗ, hành lá, tía tô,…
Gia vị: mắm ruốc, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, muối, đường, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Cá ba sa sau khi mua về rửa sạch rồi cắt nhỏ. Nên cắt càng nhỏ càng tốt để cho vào máy xay, xay cho thật nhuyễn. Cá ba sa say càng nhuyễn Thì chả cá càng dai và càng mịn.

Đầu cá thu làm sạch bộ đôi rồi rửa với nước muối loãng nhiều lần cho hết nhớt. Có thể sử dụng nước chanh để làm bớt mùi tanh của đầu cá thu. Ướp đầu cá thu với 1 muỗng  nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu cùng hành tím đã đập dập. Sau khi ướp khoảng 1h thì nên đem chiên sơ để khi nấu nước dùng vừa có mùi thơm mà không bị tanh.

Xương ống heo rửa sạch với nước muối loãng. Đun sôi một nồi nước rồi cho xương vào chần sơ để loại bỏ mùi hôi và tạp chất. Mỡ thăn heo thì được rửa sạch để cho ráo rồi cắt nhỏ theo hình hạt lựu.

Măng khô ngâm nước cho mềm rồi xé sợi nhỏ. Luộc măng với nước có pha chút muối, khi luộc không đậy nắp để các chất độc trong măng bay hơi. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa cắt lát cho thật mỏng. Bí ngô cắt nhỏ hình hạt lựu.

Mắm ruốc pha với 1 chén nước lạnh, để lắng rồi gạn lấy phần nước trong. Chỉ nên lấy phần nước trong vì phần lắng phía bên dưới thường có nhiều tạp chất. Khi ăn cùng bún chả cá sẽ bị lợn cợn mất ngon.

Bắp cải rửa sạch, cắt miếng. Không cần phải cắt bắp cải quá nhỏ nên để thành từng sợi dài để tránh bị nhừ khi ăn với bún chả cá Đà Nẵng. Với các loại rau còn lại thì chỉ cần cắt gốc, nhặt bỏ lá vàng úa, rửa sạch rồi để cho ráo nước là được.

Làm chả cá

Cho tất cả cá thác lác nạo, cá ba sa xay nhuyễn và mỡ thăn vào một tô to. Thêm vào một chút gia vị như dồ ăn muối hạt tiêu đường cùng với trứng gà và hành tím rồi trộn thật đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Chú ý nên trộn kỹ và đều tay một chút để các nguyên liệu được ngấm gia vị. Để hỗn hợp này ngấm gia vị trong vòng 15 phút rồi đeo bao tay nilon vào nặn phần chả cá vừa trộn thành những miếng chả tròn hoặc dẹt tuỳ theo sở thích.

Bắc chảo dầu lên bếp đợi cho dầu sôi rồi cho chả cá vào chiên đến khi chả cá vàng giòn. Để lửa thật nhỏ để chả cá được chín đều và có độ giòn nhất định. Nếu muốn tiết kiệm các bạn cũng có thể dùng nồi hấp để hấp chả cá. Tuy hương vị không được như chả cá chiên nhưng cũng rất thơm ngon.

Nấu nước dùng

Hãy dùng xương ống heo để nấu nước dùng cho ngọt nước. Cho xương vào nồi cùng với một chút nước rồi ninh trên lửa lớn. Khi nước sôi, cho đầu cá thu vào, nấu tiếp khoảng 1 tiếng. Lúc này có thể để lửa nhỏ để nước dùng có thể ngọt hơn. Đầu cá mềm rục thì dùng rây hoặc vải thưa để lọc bỏ phần xương ống và xương cá chỉ giữ lại phần nước trong để làm nước dùng.

Đun sôi nước dùng rồi cho măng khô, bắp cải, cà chua và dứa cắt lát vào, nêm nếm gia vị như nước mắm đường muối hạt nêm vào cho vừa ăn. Nước sôi lại thì đổ nước mắm ruốc vào, hầm lửa nhỏ cho sôi lăn tăn để các loại rau củ quả tiết ra chất ngọt. Khi các nguyên liệu đã chín nhừ, cho chả cá chiên trước đó vào, nấu khoảng 30 nữa và nêm nếm lại lần cuối cho  vừa miệng rồi tắt bếp.

Làm hành chua và nước mắm chấm để ăn cùng

Dùng hành tím, cá rốt và su hào để làm hành chua tuỳ theo khẩu vị. Các bạn có thể chỉ cần sử dụng mình hành tím cũng được. Các loại rau củ thì cắt nhỏ thành hình hạt lựu để khi ngâm dễ ngấm gia vị hơn. Cho các loại rau củ này vào bình rồi ngâm với hỗn hợp nước theo tỷ lệ: 1 chén nước ấm + 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối. Có thể cho thêm một chút nước cốt chanh hoặc giấm để hành nhanh chua hơn. Ngâm hỗn hợp này ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày là có thể sử dụng.

bun-cha-ca-da-nang--66_1629095235

Thưởng thức tô bún chả cá Đà Nẵng chuẩn vị không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt đậm đà. Để có chén nước mắm ngon, bạn có thể pha theo công thức: 4 muỗng nước mắm ngon, 5 muỗng đường, 1 muỗng tỏi và ớt băm nhỏ. Khuấy đều sao cho đường tan hết và nước mắm keo lại là xong.

Hệ thống vé máy bay giá rẻ của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn, chỉ cần nhấc máy và gọi đến tổng đài đặt vé 02871 065 065 – 1900 2690 đội ngũ nhân viên sẽ chủ động tìm vé phù hợp nhất dành cho bạn. Nếu có gì thắc mắc hoặc không rõ, bạn cũng có thể truy cập vào trang web sanvemaybay.vn của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé, đây sẽ là nơi tích hợp nhiều thông tin mà bạn cần và nên biết đấy

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Sài Gòn - Quy Nhơn 58,000 đặt ngay
Phú Quốc - Sài Gòn 68,000 đặt ngay
Hà Nội - Huế 90,000 đặt ngay
Sài Gòn - Tuy Hòa 90,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Lạt 169,000 đặt ngay
Sài Gòn - Huế 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Nha Trang 290,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button