Chi sai cho đối tượng công tác nước ngoài

Thanh tra tại 3 cảng vụ hàng không miền Bắc, Trung và Nam, Bộ Giao thông phát hiện các đơn vị này thanh toán chi phí công tác nước ngoài cho cả cán bộ của Cục Hàng không, Bộ Giao thông và Bộ Tài chính.

Từ ngày 18/9 đến 30/10/2014, thanh tra Bộ Giao thông đã kiểm tra tại 3 cảng vụ hàng không miền Bắc, Trung, Nam và 10 cảng vụ hàng không Cát Bi, Thọ Xuân, Điện Biên, Chu Lai, Phù Cát, Tuy Hòa, Cam Ranh, Côn Đảo, Phú Quốc, Cần Thơ.

Đoàn thanh tra phát hiện các đơn vị này đều chi sai, vượt dự toán được giao, trong đó, Cảng vụ hàng không miền Trung chi vượt hơn 500 triệu đồng, Cảng hàng không miền Bắc và miền Trung chi vượt mỗi đơn vị hơn một tỷ đồng. Tuy nhiên, các khoản chi vượt trên vẫn được Cục Hàng không duyệt quyết toán.

hang-hang-khong-viet-nam-sanvemaybay-vn

Chuẩn bị cho chuyến bay tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa: Đ.Loan

Trong công tác quản lý chi, thanh tra phát hiện một số chứng từ chi học tập, công tác nước ngoài tại ba cảng vụ trên chưa đúng quy định. Các bộ chứng từ không có kế hoạch, không có thư mời kèm theo thông báo đài thọ ăn nghỉ của đối tác nước ngoài.

Trong khi đó, Cục Hàng không lại giao cho các đơn vị cảng vụ thanh toán chi phí cho một số cán bộ của Cục Hàng không, Bộ Giao thông và Bộ Tài chính. Cụ thể, Cảng vụ hàng không miền Bắc chi 191 triệu đồng cho 3 người (2 của Cục Hàng không và một của Bộ Giao thông); Cảng vụ hàng không miền Trung chi 271 triệu đồng cho 5 người của Cục Hàng không; Cảng vụ hàng không miền Nam chi 402 triệu đồng cho 2 người của Cục Hàng không và 3 người của Bộ Tài chính.

Trước những vi phạm này, Đoàn thanh tra yêu cầu Cục Hàng không nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc giao các Cảng vụ hàng không bố trí kinh phí (hơn 864 triệu đồng) cho các đoàn đi nước ngoài có thành phần không phải là người của cảng vụ.

Về công tác bổ nhiệm nhân sự, thanh tra nhận thấy các doanh nghiệp này đã bổ nhiệm không có tờ trình xin chủ trương bổ nhiệm theo quy định. 25 nhân sự tại thời điểm bổ nhiệm chưa có bằng trung cấp lý luận chính trị, thậm chí 19 trường hợp đã được bổ nhiệm vị trí mới nhưng vẫn kiêm nhiệm chức vụ cũ trong thời gian dài.

Thanh tra cũng phát hiện các Cảng vụ hàng không miền Bắc và miền Trung ký hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế không đúng quy định đối với 26 trường hợp…

Ngoài ra, Thanh tra cũng phát hiện sai phạm trong một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản, như dự án trụ sở làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã tính tỷ lệ chi phí lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và khối lượng một số hạng mục trong hồ sơ không đúng. Dự toán của báo cáo kinh tế kỹ thuật trụ sở làm việc các đại diện cảng vụ hàng không ở Liên Khương, Phú Quốc, Cần Thơ thì tư vấn thiết kế tính sai khối lượng, áp sai đơn giá…

Công tác giám sát an toàn tại các cảng hàng không chưa hiệu quả do không bố trí đủ các vị trí trực giám sát; một số cán bộ, viên chức được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát an toàn xử lý công việc chưa hiệu quả. Nhiều cán bộ, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thiếu thẻ giám sát an toàn.

Trước những sai phạm trên, Bộ Giao thông yêu cầu Cục Hàng không chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác giao dự toán, duyệt quyết toán hằng năm; công tác thẩm định dự toán các dự án; đi công tác nước ngoài…

Đối với các cảng vụ hàng không, Bộ Giao thông yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ, cũng như trong quản lý chi và quản lý dự án. Trong đó, có kế hoạch bổ sung các bằng cấp còn thiếu của các nhân sự đã được bổ nhiệm.

 

Nguồn từ Vnexpress

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Bình Luận

Hành trình* Giá chỉ từ*
Cần Thơ - Vân Đồn 40,000 đặt ngay
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Nha Trang - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Hà Nội - Điện Biên 290,000 đặt ngay
Điện Biên - Hà Nội 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Nha Trang 350,000 đặt ngay
Đà Nẵng - Sài Gòn 378,000 đặt ngay
Phú Quốc - Sài Gòn 468,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button