Trải nghiệm đặc sản bún qua cầu Mông Tự trứ danh

Ra đời vào khoảng 200 năm trước ở thành cổ Mông Tự, bún qua cầu (guoqiao mixian) đến nay là đặc sản tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Món ăn này phổ biến và nổi tiếng đến mức du khách khi đến với Vân Nam, Trung Quốc đều không bỏ qua cơ hội thưởng thức ít nhất một lần. 

Nguồn gốc xuất xứ của món bún qua cầu

Đằng sau món bún thơm ngon trứ danh này là cả một truyền thuyết cảm động. Theo đó, vào khoảng 2 thế kỷ trước, phía nam Côn Minh, Vân Nam, có một hồ nước rất đẹp. Giữa hồ nổi lên một hòn đảo nhỏ, nối với bờ bằng một cây cầu gỗ. Hòn đảo này là nơi các sĩ tử thường đến để ôn luyện thi cử.

Có một chàng thư sinh siêng năng, ngày ngày vợ anh đều mang một bát bún qua cầu đến cho anh để anh có thể vừa học vừa thưởng thức. Để món bún luôn nóng hổi khi đến tay chồng, người vợ đã quyết định ninh một con gà làm nước dùng, sau đó chia từng nguyên liệu như bún, thịt, rau vào từng bát riêng. Nhờ vào lớp dầu bóng loáng trên bề mặt cùng nồi đất giữ nhiệt, phần nước dùng sẽ có đủ độ nóng để nấu chín bún và các nguyên liệu khác khi người chồng ăn. Nhờ được thưởng thức món ngon nóng hổi, người chồng ngày càng khỏe mạnh và tập trung học hành, từ đó vượt qua các kỳ thi đầy cam go. Chính nhờ hành động chịu khó, ngày ngày mang bún qua cầu của người vợ mà từ đó mà món bún này có tên gọi là “bún qua cầu”.

Truyền thuyết đằng sau món bún qua cầu nổi tiếng của Vân Nam

Truyền thuyết đằng sau món bún qua cầu nổi tiếng của Vân Nam

Nguyên liệu món bún qua cầu 

Không chỉ nổi tiếng bởi câu chuyện tình yêu lãng mạn, đặc sản bún qua cầu còn bởi sự kết hợp hài hòa của nhiều loại nguyên liệu tươi ngon. Mỗi nguyên liệu đều đóng một vai trò quan trọng, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn của món ăn này.

Cụ thể, món ăn này dùng sợi bún tươi được làm từ gạo, có sợi nhỏ, dai và trong. Nước dùng được lấy từ nước hầm xương ống heo hoặc xương gà. Xương ống khi hầm sẽ tiết ra một lượng collagen lớn, tạo nên nước dùng sánh mịn, ngọt thanh và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt nhất là phần nước dùng phải được phủ lớp mỡ gà để món bún nóng được lâu hơn. 

Dù topping được chia ra từng phần riêng nhưng khi nhúng vào nước dùng để thưởng thức, độ nóng của phần nước dùng sẽ từ từ làm chín nguyên liệu.

Dù topping được chia ra từng phần riêng nhưng khi nhúng vào nước dùng để thưởng thức, độ nóng của phần nước dùng sẽ từ từ làm chín nguyên liệu.

Bún nước qua cầu ăn kèm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ thịt bò, thịt lợn, thịt gà… được thái mỏng hoặc thái lát đến hải sản như Tôm, mực, cá… tất cả đều được làm sạch, cắt miếng vừa ăn và trần qua nước sôi để giữ được độ tươi ngon. Bên cạnh đó còn có đậu phụ, trứng chim cút, các loại nấm như nấm hương, nấm mèo, nấm rơm… được cắt lát hoặc thái sợi. Rau cải, hành lá, giá đỗ…cũng là nguyên liệu không thể thiếu làm nên màu sắc đa dạng và hương vị thơm ngon cho món ăn.  

Điểm đặc biệt của món ăn là mỗi nguyên liệu đều được đựng trong một bát nhỏ riêng thay vì để chung vào một bát lớn. Khi ăn, thực khách sẽ lần lượt nhúng các nguyên liệu theo thứ tự từ thịt, rau, bún và sau đó là các loại gia vị như giấm, hành lá hoặc ớt. 

Giá vé máy bay Hồ Chí Minh - Hà Nội tháng 1 năm 2025

đi

Thứ 2 T2 Thứ 3 T3 Thứ 4 T4 Thứ 5 T5 Thứ 6 T6 Thứ 7 T7 Chủ nhật CN
1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31
Đang tải dữ liệu...

Đặc sản bún qua cầu được dùng trong dịp nào?

Bún qua cầu là một món ăn dân dã, được chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm và quen thuộc. Vì thế, du khách khi đến Vân Nam nó có thể thưởng thức món này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần phải chờ đến dịp đặc biệt nào. Tuy nhiên, đôi khi, bún qua cầu cũng xuất hiện trong các bữa tiệc, liên hoan hoặc các sự kiện đặc biệt.

Bún qua cầu Vân Nam - món ngon nặng nghĩa phu thê của người Trung Hoa

Bún qua cầu Vân Nam – món ngon nặng nghĩa phu thê của người Trung Hoa

Hành trìnhSố lượngNgày khởi hànhGiá vé 
Hà Nội đi Huế4 vé20/12/2024390,000 đĐặt ngay
Ban Mê Thuột đi Hà Nội1 vé24/03/2025390,000 đĐặt ngay
Sài Gòn đi Hà Nội2 vé11/02/2025379,000 đĐặt ngay
Đà Nẵng đi Hà Nội1 vé24/01/2025498,000 đĐặt ngay
Hà Nội đi Vinh2 vé26/12/2024449,000 đĐặt ngay
Hà Nội đi Sài Gòn1 vé26/01/2025379,000 đĐặt ngay
Hà Nội đi Sài Gòn1 vé26/01/2025379,000 đĐặt ngay
Hà Nội đi Nha Trang2 vé28/12/2024390,000 đĐặt ngay

Cách thưởng thức bún qua cầu Mông Tự đúng điệu 

Bún qua cầu là một món ăn có các nguyên liệu cơ bản, nhưng có cách thưởng thức độc đáo. Để cảm nhận được trọn vị tinh túy của món ăn, bạn nên tuân theo quy trình chuẩn của món ăn truyền thống này. 

Đầu tiên, bạn phải thả trứng vào bát nước dùng và chờ đợi một vài phút rồi lần lượt cho những lát thịt sống đã được cắt mỏng, rau, nấm vào bát nước súp đang ở nhiệt độ cao nhất. Sau đó là cho thêm những topping còn lại vào  và thưởng thức bát bún bằng hương vị trọn vẹn nhất. Bạn có thể ăn tới đâu, thêm vào tới đó để giữ được độ nóng. Ngoài ra, một nét thú vị khi thưởng thức món ăn này là người ta còn thêm hoa cúc vào tô bún qua cầu để làm tăng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho món ăn.

Sau khi trộn đều vài lần, du khách có thể tận hưởng vị nóng hổi, ngầy ngậy, ngọt mềm, dai dai tự nhiên của nấm, rau, thịt và trứng.

Thứ tự thả lần lượt là trứng, thịt, rau, bún, rồi đến các loại gia vị như tương, giấm, hành lá, ớt...

Thứ tự thả lần lượt là trứng, thịt, rau, bún, rồi đến các loại gia vị như tương, giấm, hành lá, ớt…

Bún qua cầu đối với người dân Vân Nam nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung có thể được xem là những biểu tượng của tinh hoa ẩm thực. Vậy nên nếu bạn có dịp ghé nơi đây thì đừng bỏ lỡ nhé.


Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Phú Quốc - Sài Gòn 68,000 đặt ngay
Sài Gòn - Phú Quốc 68,000 đặt ngay
Hà Nội - Huế 90,000 đặt ngay
Quy Nhơn - Sài Gòn 90,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Nẵng 198,000 đặt ngay
Sài Gòn - Tam Kỳ 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Nha Trang 290,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button