Thêm 15 câu hỏi cho dự án Sân bay Long Thành

ưỦy ban Kinh tế của Quốc hội vừa gửi 15 câu hỏi để Bộ Giao thông Vận tải làm rõ, nhằm hoàn thiện báo cáo thẩm tra dự án sân bay Long Thành sau khi kết thúc chuyến thực địa hồi giữa tháng.

Trong văn bản vừa phát đi đầu tuần này đề nghị Bộ Giao thông báo cáo bổ sung về dự án, Ủy ban Kinh tế cho biết những băn khoăn mới này xuất phát sau khi cơ quan này phối hợp với đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, Đồng Nai tiến hành khảo sát thựa địa và làm việc với các bên liên quan.

Tại chuyến công tác kéo dài 3 ngày hồi giữa tháng qua, đoàn đã nghe đại diện của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không không quân báo cáo về công tác quản lý đất quốc phòng trong Cảng hàng không Tân Sơn Nhất; khả năng đưa sân bay quân sự Biên Hòa vào khai thác dân sự.

Trong khi đó, tại các buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và UBND tỉnh Đồng Nai, khả năng mở rộng Tân Sơn Nhất và nhiều câu hỏi liên quan đến dự án sân bay Long Thành đã được nhiều thành viên đặt ra.

Cụ thể, có 3 nhóm vấn đề mà Ủy ban Kinh tế tiếp tục yêu cầu giải trình để hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới.

Thứ nhất, đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ Giao thông phải làm rõ phương pháp dự báo lưu lượng hành khách đến Tân Sơn Nhất cũng như mô hình tính toán số khách lẫn hàng hóa khi Long Thành đi vào khai thác.

sanvemaybay-88

Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế thị sát khu vực dự kiến xây Sân bay Long Thành. Ảnh: Hoàng Trường

Theo báo cáo của ACV, giai đoạn 1 của Long Thành sẽ xây dựng hai đường cất hạ cánh chỉ cách nhau 400m nhưng vẫn khai thác đồng thời được. Trong khi hiện nay Tân Sơn Nhất cũng có hai đường (cách nhau 360m), song không thể cùng khai thác. “Như vậy, nếu điều chỉnh hai đường cất hạ cánh ở Tân Sơn Nhất với khoảng cách tương đương, làm thêm đường lăn, sử dụng đất sân gofl thì có thể nâng công suất?”, Ủy ban Kinh tế băn khoăn.

Định hướng sử dụng cảng Tân Sơn Nhất khi có Long Thành tiếp tục là câu hỏi được nhiều thành viên trong đoàn lẫn các chuyên gia nêu ra để kiến nghị ủy ban này chuyển đến ngành giao thông.

Hiệu quả tài chính của siêu dự án, dù đã được chủ đầu tư là ACV và lãnh đạo Bộ Giao thông không ít lần tuyên bố là công việc của giai đoạn lập báo cáo khả thi mới được làm rõ, nhưng trong cuộc đối thoại với các chuyên gia, có ý kiến cho rằng đây là yêu cầu mà giai đoạn tiền khả thi phải làm, theo Luật Đầu tư công mới ban hành. Quan điểm này đã nhận được đồng tình của cơ quan thẩm tra. Do vậy, Bộ Giao thông phải cập nhật theo đề nghị của Ủy ban Kinh tế.

Báo cáo của cơ quan này cũng chuyển đến ngành giao thông 2 câu hỏi mà các chuyên gia đã nêu lên tại buổi tọa đàm thuộc khuôn khổ chuyến khảo sát nói trên. Một là quan điểm về kịch bản kết hợp nhiều sân bay ở khu vực phía Nam như Cần Thơ, Biên Hòa để giảm tải cho Tân Sơn Nhất mà chưa cần đến xây mới Long Thành. Bên cạnh đó, có quan điểm khẳng định sân bay lớn nhất phía Nam quá tải là chưa đủ cơ sở, cũng như việc mở rộng sân bay này là không tốn kém như ACV tính toán.

Trong khi đó, câu chuyện thu hồi đất tại Long Thành tưởng đã êm thì lại nảy sinh vấn đề mới do áp dụng theo Luật Đất đai 2013 về quy định giá đất, cụ thể là căn cứ để tính tiền bồi thường. “Vậy quy định này ảnh hưởng đến dự toán chi phí bồi thường như thế nào và mức giá 200.000 USD cho mỗi ha có phải là quá cao”, Ủy ban Kinh tế đặt vấn đề.

Dự kiến, các nội dung yêu cầu bổ sung nêu trên sẽ được Bộ Giao thông Vận tải giải trình và báo cáo về thường trực Ủy ban Kinh tế trước ngày 31/12/2014.

Nguồn từ Vnexpress

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Bình Luận

Hành trình* Giá chỉ từ*
Sài Gòn - Nha Trang 10,000 đặt ngay
Sài Gòn - Huế 90,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Lạt 290,000 đặt ngay
Huế - Hà Nội 290,000 đặt ngay
Đà Lạt - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Cần Thơ - Đà Nẵng 290,000 đặt ngay
Hà Nội - Đà Nẵng 340,200 đặt ngay
Sài Gòn - Tam Kỳ 379,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button