Món ăn nhất định phải thử khi đến Trung Quốc
Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới và cũng tự hào có nhiều thắng cảnh thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Khi mọi người đến thăm Trung Quốc, hầu hết họ đều đến những điểm du lịch hàng đầu được nhắc đến nhiều nhất, chẳng hạn như Vạn Lý Trường Thành, Cung điện Mùa hè và Tử Cấm Thành, nhưng có một điều mà hầu hết các hướng dẫn viên du lịch không đề cập đến đó là ẩm thực. Ẩm thực của Trung Quốc rất phong phú và đa dạng, những món ăn dưới đây là những món ăn nhất định bạn phải thử một lần khi đến đất nước nước này!
Thịt heo kho tộ là một món ăn rất nổi tiếng ở Trung Quốc . Mọi người đều biết điều đó, và có rất nhiều phiên bản và sự thay đổi dựa trên bản gốc. Một số biến thể nổi tiếng hơn bao gồm thêm mực, trứng luộc chín và đậu phụ.
Nguyên liệu rất đơn giản: thịt ba chỉ, dầu, đường phèn hoặc đường cát, rượu, nước tương, nước tương đen. Những miếng thịt ba chỉ được om với nước tương, rượu gạo, đường và các loại gia vị tạo nên vị mặn, ngọt, thơm và vị của bột ngọt sẽ làm hài hòa món ăn. Da và mỡ trở nên sền sệt, không nhờn và dễ tan trong miệng. Ngoài hương vị và kết cấu mong muốn, thịt ba chỉ om còn nổi bật với màu đỏ nâu bóng.
Dimsum là một bữa ăn truyền thống của Trung Quốc bao gồm những đĩa bánh bao nhỏ và các món ăn nhẹ khác và thường đi kèm với trà.
Ngày nay, Dimsum được ăn trên khắp Trung Quốc và thế giới, nhưng các món ăn được cho là có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông phía nam Trung Quốc trước khi đến Hồng Kông. Dimsum nổi tiếng khắp Trung Quốc và được chế biến thành từng phần nhỏ vừa ăn, thường được phục vụ với trà và tạo thành một bữa sáng đầy đủ hoặc bữa xế.
Dimsum được dịch theo nghĩa đen có nghĩa là “chạm đến trái tim” và có tất cả các loại Dimsum như bánh bao mặn, hấp và chiên, bánh cuộn.
Chặng bay
Giá vé máy bay rẻ nhất
Súp thịt cừu
Để giữ ấm và bồi bổ cơ thể trong mùa đông, người Hồng Kông thường ăn thịt cừu hầm được làm từ các nguyên liệu có hương vị đậm đà như hành, gừng, nước tương, thậm chí cả đậu phụ lên men và tương mè.
Trong khi người miền Bắc cũng thích các món ăn có vị đậm đà như thịt cừu om, thịt cừu xào hành lá, và đùi cừu nướng với thì là, thì khi nói đến cách chế biến thịt cừu phổ biến nhất, đó vẫn là kiểu lẩu hoặc shabu-shabu vẫn giữ được hương vị thơm ngon của thịt. Súp thịt cừu của miền Bắc Trung Quốc đậm đà, thịnh soạn và có hương vị đậm đà, trái ngược hoàn toàn với ẩm thực tinh tế của miền Nam.
Mì Lạnh Da, hay liangpi là loại mì phẳng, rộng, thường được làm từ bột mì (mặc dù bột gạo cũng có thể được sử dụng). Langpi được làm theo cách truyền thống nhất bằng bột mì. Phương pháp nấu món này bằng cách hấp bột mỏng làm từ tinh bột cũng rất phức tạp Từ “liangpi” có nghĩa đen là “da lạnh”. Phục vụ quanh năm trên khắp Trung Quốc, món ăn bắt nguồn từ tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc, thủ phủ là thành phố Tây An. Mì lạnh da đã trở nên phổ biến khắp Trung Quốc và thậm chí ở nước ngoài vì món ăn rất ngon, đặc biệt là vào mùa hè.
Thịt heo chua ngọt rất phổ biến đối với cả người Trung Quốc và người nước ngoài, tuy nhiên không có một câu chuyện rõ ràng về nguồn gốc của món ăn này. Bạn có thể tìm thấy nó trong các nhà hàng truyền thống của Trung Quốc và bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các món ăn của người Mỹ gốc Hoa giá cả phải chăng. Nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc đều có cách nấu món thịt heo chua ngọt như Hà Nam, Giang Tô,..các tỉnh này đều có phần nước sốt chua ngọt được làm từ giấm và đường.
Tỉnh Vân Nam, miền tây Trung Quốc nổi tiếng với mì gạo và các sản phẩm từ gạo khác và món được người dân địa phương ưa chuộng nhất. Mì Vân Nam, còn được gọi là Vân Nam Mixian, là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở khu vực Vân Nam. Nó phổ biến đối với người dân địa phương bất kể bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối.
Ngày nay, nó thậm chí còn càn quét cả nước bởi vị dai, mềm, mịn, nguyên liệu phong phú và nhiều hương vị khác nhau. Các loại mì gạo Vân Nam phổ biến nhất có thể kể đến như hủ tiếu qua cầu, hủ tiếu nhỏ, bún nước sôi, bún đậu phụ, bún xào, bún ốc nguội,…
Gà đĩa lớn trong tiếng Trung, là một loại gà hầm. Nó là một món ăn phổ biến có nguồn gốc từ Tân Cương. Món ăn trở nên phổ biến ở Tân Cương vào giữa đến cuối những năm 1990. Món ăn này được phục vụ bởi các chủ nhà hàng dọc theo đường cao tốc Tân Cương như một món ăn nhanh cho những tài xế xe tải thường đến vào một thời điểm bất thường trong ngày.
Hương vị đậm đà và sự ngon miệng của nó nhanh chóng khiến món ăn trở thành món ăn yêu thích của khu vực và sau đó món ăn này lan sang phần còn lại của Trung Quốc. Thành phần chính là gà, ớt chuông/ớt và khoai tây, nấu với hành, tỏi, gừng, ớt khô, tiêu trắng xay, hoa hồi, ớt Tứ Xuyên, dầu ăn tương ớt, nước tương và tùy chọn bia hoặc rượu nấu ăn.
Rõ ràng là Trung Quốc không thiếu các món mì và công thức món mì Trung Quốc rất đa dạng và phong phú. Mùa đông là mùa tuyệt vời của những món mì, đặc biệt là những món mì nóng hổi. Mì bò Lan Châu, một trong những món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc trông đơn giản và bình thường. Nhưng nó đã thành công chiếm được tình cảm của tất cả những tín đồ ẩm thực. So với loại mì Trùng Khánh mới nổi, mì bò Lan Châu đã là một loại mì truyền thống của Trung Quốc trong một lịch sử khá dài.
Một bát súp mì thịt bò Lan Châu điển hình được mô tả là “1 trong, 2 trắng, 3 đỏ, 4 xanh, 5 vàng” để chỉ nước dùng trong, củ cải trắng, dầu ớt đỏ, rau mùi xanh và tỏi tây và mì vàng. Đặc biệt phải có tro kiềm, thành phần quan trọng truyền thống trong mì kéo tay kiểu Lan Châu thực sự, mang lại màu vàng nhạt cho mì. Mì bò Lan Châu có các nguyên liệu bao gồm nước dùng trong, có hương vị, thịt bò cạo, những lát củ cải Trung Quốc mềm, nhiều rau mùi và hành lá, dầu ớt đỏ đậm và sợi mì dai làm bằng tay.
Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn mang tính biểu tượng của Bắc Kinh, bao gồm những miếng thịt vịt nướng mỏng, mềm và lớp da giòn được bọc trong một chiếc bánh crepe mỏng, cùng với hành lá thái lát, dưa chuột và sốt tương đen hoặc sốt đậu ngọt. Bằng chứng về việc chuẩn bị vịt quay ở Trung Quốc đã có từ thời Nam Bắc triều (420-589). Điều thú vị là, mặc dù vịt quay Bắc Kinh được đặt tên theo Bắc Kinh (‘Bắc Kinh’ là cách viết cũ hơn), nó có nguồn gốc từ thủ đô Nam Kinh cũ của Trung Quốc, nằm ở tỉnh Giang Tô phía đông.
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nhất định phải ăn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Quá trình ăn vịt quay theo một cách nào đó mang tính nghi thức. Đầu bếp sẽ bày cả con vịt quay trước mặt bạn rồi cắt miếng. Một con vịt quay Bắc Kinh có thể được cắt thành 120 lát mỏng, mỗi lát đều có thịt vịt mềm và lớp da giòn. Sau đó, bạn có thể gắp một chiếc bánh xèo hình lá sen, bọc trong vài lát vịt chấm với nước sốt, hẹ thái nhỏ và dưa leo bào sợi rồi thưởng thức.
Đậu phụ Mapo là một món ăn phổ biến của Trung Quốc từ tỉnh Tứ Xuyên, nơi thức ăn cay là vua và gia vị đặc trưng của vùng hạt tiêu Tứ Xuyên mang lại cho món ăn một hiệu ứng “gây tê” độc đáo. Có vẻ như hạt tiêu Tứ Xuyên không chỉ có tác dụng tăng thêm mùi thơm mà còn làm tê lưỡi bạn để có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn! Tên của món ăn tạm dịch là “đậu phụ của bà bị rỗ.” Dù nguồn gốc của nó là gì, đậu phụ mapo đã vượt ra khỏi tỉnh Tứ Xuyên và lan rộng khắp thế giới.
Đậu phụ Mapo đã có nhiều biến thể khác nhau khi các nhà hàng và cửa hàng bán đồ ăn nhanh đã tự chế biến món ăn này theo công thức riêng, thường giảm bớt mức độ gia vị, thêm các loại rau khác nhau và biến món ăn thành một thứ hoàn toàn khác!
Bánh bao Trung Quốc rất ngon và hoàn hảo cho những buổi sáng bận rộn khi bạn không có thời gian cho một bữa sáng đúng nghĩa nhưng vẫn cần ăn. Chìa khóa để thưởng thức bánh bao Trung Quốc là biết loại nào ngon nhất vì có rất nhiều loại khác nhau. Trên thực tế, điều làm cho bánh bao ngon là loại nhân ở giữa bánh hấp.
Bánh bao Trung Quốc thường được làm bằng bột mì trắng, nhưng các thành phần khác, chẳng hạn như bột ngô, khoai lang, bí ngô, đôi khi được thêm vào bột. Là một loại thực phẩm phổ biến, Mantou có một vị trí vững chắc trên bàn ăn tối của các gia đình Trung Quốc.
Youtiao được biết đến ở miền Nam Trung Quốc với tên Yu Char Kway là một dải bột chiên dài có màu nâu, cũng phổ biến trong các món ăn Đông Á và Đông Nam Á khác. Thông thường, youtiao được ướp muối để có vị mặn vừa và được xẻ nhẹ trên thân bánh để có thể xé đôi theo chiều dọc. Youtiao thường được ăn vào bữa sáng như một món ăn kèm với cháo gạo, sữa đậu nành hoặc sữa thông thường pha với đường. Youtiao còn có thể được biết đến với tên gọi là bánh quẩy Trung Quốc, que dầu Trung Quốc, bánh rán que Trung Quốc, bánh mì Trung Quốc và bánh mì chiên.
Trong ẩm thực Việt Nam, nó được biết đến với cái tên phát âm gần giống với cách phát âm của người Quảng Đông là dầu cháo quẩy, hay đơn giản là bánh quẩy.
Rou Jia Mo, còn được gọi là bánh mì thịt hoặc hamburger kiểu Trung Quốc, là món ăn đường phố phổ biến ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Lấy thịt lợn làm nguyên liệu, lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ thời Chiến Quốc.
Đặc điểm của thịt là màu đỏ tươi, mềm và ngọt. ‘Mo’ có nghĩa là bánh mì làm từ bột nhão lên men. Cho thịt vào giữa bánh mì. Khác với bánh mì kẹp thịt phương Tây, thịt, thường là thịt lợn, được hầm trong nồi với hơn 20 loại gia vị, bao gồm gừng, đinh hương, ớt, hạt hồi, quế Trung Quốc và kẹo đá,… Sau đó, nó được cắt nhỏ và cho vào bên trong hai nửa chiếc bánh mì nướng đặc biệt. Một ít nước hầm thịt lợn được rưới lên cùng lúc với thịt lợn băm nhỏ để tăng thêm hương vị. Thịt lợn mềm và bánh mì giòn với mùi thơm của bột dày.
Hành trình Số lượng Ngày khởi hành Giá vé Hà Nội đi Đà Nẵng 1 vé 03/12/2024 288,000 đ Đặt ngay Sài Gòn đi Hà Nội 1 vé 12/02/2025 390,000 đ Đặt ngay Sài Gòn đi Hà Nội 1 vé 09/02/2025 379,000 đ Đặt ngay Hà Nội đi Sài Gòn 5 vé 22/01/2025 379,000 đ Đặt ngay Hà Nội đi Sài Gòn 1 vé 27/01/2025 379,000 đ Đặt ngay Hà Nội đi Pleiku 1 vé 03/01/2025 390,000 đ Đặt ngay Sài Gòn đi Hà Nội 1 vé 07/02/2025 98,000 đ Đặt ngay Hà Nội đi Đà Nẵng 1 vé 21/12/2024 490,000 đ Đặt ngay
Cá nướng Trùng Khánh
Có nguồn gốc từ Trùng Khánh cùng một thành phố ở phía tây nam Trung Quốc đã mang đến cho thế giới lẩu mala, cá nướng Trùng Khánh là một đặc sản Trung Quốc thỏa mãn cho những người yêu thích gia vị. Món ăn này có một con cá nguyên con có bơ trải trên đĩa phục vụ bằng kim loại, chứa nước dùng đậm đà, chất thơm và thường là rau. Món ăn này khác với các công thức nấu ăn của phương Tây ở chỗ toàn bộ con cá được phủ và rang với nhiều loại gia vị cay nồng khác nhau, chẳng hạn như bột thì là và ớt.
Burritos/Bánh kếp Trung Quốc có vẻ ngoài trông giống như một chiếc bánh burrito được đóng gói với đầy đủ các thành phần và hương vị thơm ngon. Giống như bánh crepe, bánh kếp Trung Quốc rất phù hợp để ăn khi di chuyển và thường được bán bởi những người bán hàng rong ở mọi thành phố lớn của Trung Quốc. Chúng cũng luôn tươi ngon đến mức đầu bếp bánh xèo Trung Quốc sẽ phết hỗn hợp bánh xèo lên một vỉ nướng gang tròn khi đặt hàng.
Từ đó, bạn sẽ thấy hỗn hợp các nguyên liệu kết hợp với nhau bao gồm trứng phết lên mặt bánh, ngò, hành lá và hoành thánh giòn ở giữa.
Lẩu là một trong những món ăn Trung Quốc ngon nhất được ưa chuộng trên khắp Trung Quốc. Lẩu được cho là có nguồn gốc từ Mông Cổ từ 800-900 năm trước. Thành phần chính ban đầu là thịt (bao gồm cả thịt cừu và ngựa), và nước dùng không cay. Lẩu sau đó lan rộng khắp Trung Quốc, nơi các biến thể khu vực khác nhau đã phát triển và tồn tại cho đến ngày nay Lẩu Trung Quốc là một trải nghiệm ăn uống chung ngon miệng và thú vị. Lẩu là một món ăn phổ biến của Trung Quốc mà bạn sẽ bắt gặp khi đi du lịch ở Trung Quốc và khi ở Việt Nam, tuy nhiên, lẩu Việt Nam và lẩu Trung Quốc có sự khác nhau nhất định.
Nhiều nguyên liệu thực phẩm khác nhau có trong lẩu Trung Quốc, chúng có thể được đun sôi trong lẩu, bao gồm thịt, hải sản, rau, nấm, các sản phẩm từ đậu, thực phẩm từ trứng và các loại bún làm từ đậu, khoai tây hoặc khoai lang,…Bạn có thể lấy thực phẩm đã được luộc kỹ ra khỏi nước lẩu đang sôi và ăn trực tiếp, hoặc chấm với nước sốt rồi ăn. Có rất nhiều loại lẩu ở Trung Quốc. Nếu thích ăn cay, bạn nên thử Lẩu Tứ Xuyên. Nếu bạn thích thịt cừu, Lẩu thịt cừu ăn liền Bắc Kinh cũ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu thích hương vị thanh nhẹ, Lẩu bò Chaoshan phù hợp cho bạn.
Đồ ăn Trung Quốc là một trong những món ăn ngon nhất thế giới, nhưng có quá nhiều lựa chọn để khách du lịch thử, thật khó để quyết định. Vì vậy, trên đây là danh sách những món ăn nhất định phải thử ở Trung Quốc để bạn có thể bắt đầu chuyến du lịch của mình mà không cần phải suy nghĩ sẽ ăn gì khi đến đất nước này.
Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ 109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM Tel : 1900 2690 – 02871 065 065
Có Thể Bạn Quan Tâm:
Chặng Bay Giá Rẻ
Hành trình* | Giá chỉ từ* | |
---|---|---|
Nha Trang - Sài Gòn | 10,000 | đặt ngay |
Phú Quốc - Sài Gòn | 68,000 | đặt ngay |
Huế - Hà Nội | 90,000 | đặt ngay |
Sài Gòn - Đà Lạt | 169,000 | đặt ngay |
Đà Lạt - Vinh | 190,000 | đặt ngay |
Tam Kỳ - Sài Gòn | 290,000 | đặt ngay |
Ban Mê Thuột - Sài Gòn | 290,000 | đặt ngay |
Sài Gòn - Nha Trang | 290,000 | đặt ngay |
* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.