Những món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Tây
Du lịch miền Tây vào đúng dịp Tết đến xuân về, bên cạnh việc trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của miền sông nước, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản thơm ngon trứ danh. Những món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của bà con miền Tây tưởng chừng như đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng đậm đà và khó quên.
Bánh tét
Nếu như ngày Tết ở miền Bắc có bánh chưng thì ngày Tết ở miền Nam chắc chắn không thể không kể đến bánh tét. Món bánh tét là một trong những món ngon nổi tiếng được yêu thích nhất của bà con miền Tây, món bánh này sử dụng nguyên liệu chủ yếu gồm nếp, nước cốt dừa hoặc dừa bào, cùng một số nguyên liệu khác như thịt ba rọi, chuối, đậu xanh,… để làm nên phần nhân bánh với hương vị béo, ngọt nhưng cũng rất đậm đà khó cưỡng.
Ngày nay bánh tét được gói thành nhiều loại hấp dẫn khác nhau như bánh tét mỡ, bánh tét chuối, bánh tét lá cẩm, bánh tét chay, bánh tét trứng muối,… Loại nào cũng được gói cực kỳ đẹp mắt và thơm ngon. Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm, cắt đòn bánh tét nóng hổi thành những khoanh tròn vừa ăn, cắn một miếng nếp dẻo thơm phía ngoài thêm một chút nhân đậm đà bên trong, nhâm nhi cùng một ly trà nóng thì quả thực là không còn gì bằng bạn nhỉ!
Thịt kho tàu
Mỗi dịp Tết đến xuân về, trên mâm cơm của các gia đình bà con miền Tây chắc chắn không thể nào thiếu món thịt kho tàu trứ danh. Thịt kho tàu còn được người dân nơi đây gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau, có thể kể đến như thịt kho rệu, thịt kho trứng, thịt kho hột vịt hay thịt kho nước dừa.
Đúng như cái tên, nguyên liệu chính của món ngon nổi tiếng này bao gồm những miếng thịt ba rọi tươi ngon, trứng gà hoặc trứng vịt, nước dừa tươi cùng một số gia vị đặc trưng khác như tỏi, ớt,…
Một nồi thịt kho tàu chất lượng, đúng chuẩn miền Tây sẽ có phần thịt chín mềm, không quá bở, phần nước kho có màu cánh gián cực kỳ đẹp mắt, nhờ cho thêm nước dừa tươi vào nên có vị ngọt thanh tao và vừa miệng. Món thịt kho tàu ngon nhất vẫn là khi ăn chung với cơm trắng nóng hổi cùng các món dưa đặc trưng ngày Tết như dưa cải chua, củ kiệu,…
Dưa cải chua
Mâm cơm ngày Tết thường có nhiều món ăn dầu mỡ, béo và dễ gây ngán, do đó người dân miền Tây cũng rất chuộng các món dưa cải chua ăn kèm như một giải pháp giúp đỡ ngán hiệu quả. Cải sau khi mua về cần được rửa thật sạch với nước, rồi mang đi trụng với nước muối, sau đó để nguyên cây cải và các loại gia vị cho vào keo thủy tinh hoặc vại lớn để ủ chua trong 2 đến 3 ngày.
Sau khi đã được ủ chua trong khoảng thời gian hợp lý, dưa cải chua sẽ có màu vàng nghệ cực kỳ đẹp mắt, hương vị chua thanh, giòn sần sật. Khi dùng, bạn chỉ cần cắt dưa thành miếng nhỏ là đã có thể ăn ngay hoặc cũng có thể trộn chung với các gia vị như tỏi, ớt, đường để đậm đà hơn.
Dưa cải chua thường được bà con miền Tây ăn kèm với thịt kho tàu, bánh tét, chả lụa,… không chỉ giúp bớt ngấy mà còn làm cho các món ăn này thơm ngon và “cuốn” hơn rất nhiều.
Củ kiệu tôm khô
Củ kiệu là một nguyên liệu cực kỳ quen thuộc đối với hầu hết người dân Việt bởi hương vị thơm ngon đặc trưng khó nhầm lẫn của nó. Củ kiệu muối chua kết hợp cùng tôm khô từ lâu đã trở thành món đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm của bất cứ gia đình miền sông nước nào, đặc biệt là vào những ngày đầu năm.
Kiệu tươi khi mua về sẽ được làm sạch, cắt bỏ phần lá và rễ, sau đó đem ngâm nước tro cho trắng, phơi nắng cho đến khi ráo hẳn thì đem ngâm. Dưa kiệu thường sẽ được ăn kèm với các món chính như thịt kho tàu, bánh tét,… Hương vị dưa kiệu chua ngọt vừa phải kèm một chút cay nồng đặc trưng, ăn cùng với tôm khô sẽ cho ra hương vị hài hòa giòn giòn dai dai, mới lạ nhưng hấp dẫn vô cùng.
Khổ qua nhồi thịt
Theo quan niệm từ xưa nay của ông bà ta, ăn canh khổ qua vào những ngày đầu năm sẽ giúp xua đuổi những điều xui rủi của năm cũ, cầu mong gia đạo được bình an và như ý, mọi khổ đau đều sẽ qua đi, một năm mới với những điều may mắn, tươi sáng hơn sẽ đến. Chính vì thế khi đi tour miền Tây vào dịp Tết, bạn sẽ rất dễ bắt gặp món canh khổ qua nhồi thịt trên mâm cỗ của hầu hết các gia đình miền Tây.
Khổ qua tươi sẽ được rửa sạch và cạo bỏ phần ruột, sau đó được nhồi thịt xay đã tẩm ướp gia vị vừa ăn vào bên trong. Cuối cùng là đem nấu với nước hầm xương cho đến khi chín mềm thì cho thêm một ít tiêu, hành lá và rau mùi để dậy mùi hương thơm phức. Chỉ cần cắn một miếng khổ qua, thực khách sẽ có thể cảm nhận được vị đắng nhẹ của phần khổ qua bên ngoài hòa cùng hương vị ngọt béo của nhân thịt bên trong vô cùng hấp dẫn.
Bên cạnh đó, khổ qua nhồi thịt còn là một món canh cực kỳ tốt cho sức khỏe, bởi vị đắng của khổ qua không chỉ hỗ trợ giải nhiệt cơ thể mà còn giúp bớt ngán khi phải ăn quá nhiều các món dầu mỡ, béo, ngọt và nhiều calo trong những bữa tiệc thịnh soạn ngày Tết.
Gà luộc
Gà luộc là món ngon hầu như không bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày Tết, với ý nghĩa năm mới cầu gì được đấy, phúc đức đủ đầy. Theo sách chiêm tinh học, mỗi một ngày trong tám ngày đầu tiên của năm mới đều thuộc về một con giống khác nhau. Trong đó, gà thuộc ngày mùng Một Tết, và đó cũng chính là lý do vì sao mâm cỗ cúng Tết không thể thiếu món ăn truyền thống này được.
Lạp xưởng
Tết đến xuân về, trong căn bếp của gia đình miền Tây nào cũng sẽ có món lạp xưởng, bởi đây là một món không chỉ dễ chế biến mà lại còn dễ ăn, hương vị đậm đà khó cưỡng. Lạp xưởng đem chiên, nướng hay luộc cũng đều thơm ngon, bắt miệng. Lạp xưởng ở vùng sông nước rất đa dạng, được chế thành nhiều loại khác nhau như lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng tôm, lạp xưởng heo, lạp xưởng bò,… để phù hợp với khẩu vị của từng người, từng địa phương.
Nổi tiếng nhất ở miền Tây về lạp xưởng đó là các tỉnh Sóc Trăng, Long An, An Giang,… Nếu có dịp dừng chân tại các tỉnh vùng sông nước miền Tây vào những tháng giáp Tết, du khách đừng quên mua một ít lạp xưởng mang về để làm quà biếu người thân, đồng nghiệp, bạn bè nhé!
Mứt chuối phồng
Vùng đất miền Tây sông nước từ lâu đã nổi tiếng sở hữu nhiều đặc sản trái cây thơm ngon, trong đó phải kể đến chuối. Vào những ngày đầu năm, mứt chuối phồng hay kẹo chuối là một trong những loại bánh kẹo không thể thiếu trong nhà của bà con miền Tây.
Nguyên liệu chính của món mứt này đó chính là chuối kết hợp cùng với gừng, mè, đậu phộng, đường hoặc mạch nha,… Mứt chuối phồng sau khi chế biến có hương vị dẻo, thơm lừng, rất thích hợp để nhâm nhi khi uống trà hay tráng miệng, trở thành món mứt mà ai ai cũng yêu thích vào ngày Tết.
Hành trình Số lượng Ngày khởi hành Giá vé Huế đi Sài Gòn 1 vé 12/02/2025 389,000 đ Đặt ngay Sài Gòn đi Hà Nội 1 vé 13/02/2025 429,000 đ Đặt ngay Sài Gòn đi Hải Phòng 1 vé 07/02/2025 449,000 đ Đặt ngay Hà Nội đi Sài Gòn 1 vé 01/07/2025 490,000 đ Đặt ngay Sài Gòn đi Hà Nội 1 vé 22/03/2025 490,000 đ Đặt ngay Sài Gòn đi Hà Nội 1 vé 09/02/2025 390,000 đ Đặt ngay Hà Nội đi Sài Gòn 2 vé 09/02/2025 390,000 đ Đặt ngay Hà Nội đi Sài Gòn 2 vé 09/02/2025 390,000 đ Đặt ngay
Mứt dừa
Nhiều người nói vui rằng “Tết không có mứt thì đâu còn gọi là Tết”, miễn cứ khách nào đến nhà là lại có sẵn một hộp mứt để chiêu đãi và cùng nhau nhâm nhi trò chuyện. Các món mứt của bà con miền sông nước nhiều vô số kể, nào là mứt me, mứt chùm ruột, mứt mãng cầu, mứt chà là,…
Trong đó, mứt dừa là món ngon được lòng nhiều thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt được ưa chuộng nhất chính là mứt dừa non dẻo dẻo với vị ngọt hài hòa cực kỳ bắt miệng.
Mứt dừa còn là một món ngon ngày Tết có thể tự làm tại nhà, sử dụng nguyên liệu đơn giản và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Du khách nếu có dịp đi tour du lịch miền Tây Tết, nhớ mua một ít mứt dừa về làm quà nhé!
Trên đây là danh sách những món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của bà con miền Tây mà Sanvemaybay.vn tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích bên trên, bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về ẩm thực miền sông nước nói chung và ẩm thực ngày Tết đặc sắc của người dân nơi đây nói riêng. Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ 109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM Tel : 1900 2690 – 02871 065 065
Có Thể Bạn Quan Tâm:
Chặng Bay Giá Rẻ
Hành trình* | Giá chỉ từ* | |
---|---|---|
Vân Đồn - Cần Thơ | 49,000 | đặt ngay |
Hà Nội - Huế | 90,000 | đặt ngay |
Sài Gòn - Tuy Hòa | 90,000 | đặt ngay |
Tuy Hòa - Sài Gòn | 90,000 | đặt ngay |
Sài Gòn - Pleiku | 190,000 | đặt ngay |
Đà Lạt - Vinh | 190,000 | đặt ngay |
Huế - Sài Gòn | 290,000 | đặt ngay |
Ban Mê Thuột - Sài Gòn | 290,000 | đặt ngay |
* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.