Ẩm thực Malaysia có gì?
Malaysia là một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và hết sức phong phú. Món ăn ở đây thường có thành phần đa dạng và kỹ thuật chế biến độc đáo. Đến Malaysia, đặc biệt là các thành phố như Kuala Lumpur, Penang và Malacca, bạn có thể được thưởng thức các món Ấn Độ, Trung Quốc và đương nhiên có rất nhiều món ăn đậm chất địa phương.
Nasi lemak
Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng và rất được ưa chuộng ở Malaysia. Nếu bạn chắc chắn phải thử một món khi đến xứ sở này, thì đó chính là Nasi lemak. Người dân chế biến Nasi lemak theo nhiều cách khác nhau, nhưng thành phần cơ bản của món ăn là gạo nấu với sữa dừa, phủ tương ớt sambal. Ngoài ra có thể dùng kèm với trứng luộc, cà ri Malaysia, trứng chiên và sambal sotong (mực sốt cà ri cay).
Ikan bakar
Theo tiếng Malaysia, “Ikan” có nghĩa là cá, còn “bakar” là cá nướng. Ikan bakar là món cá nướng ướp gia vị độc đáo của người dân nơi đây. Cá tươi được tẩm rất nhiều tương ớt, lót một lớp lá chuối phía dưới và được nướng trên than củi. Cá vừa chín tới có mùi thơm đặc trưng, dùng kèm với cơm nóng, thỉnh thoảng có thêm các món rau và cà ri, chấm với xì dầu.
Nasi kandar
Nasi kandar là món cơm cà ri mang phong cách Ấn Độ, nổi tiếng có nhiều ở Penang. Đặc trưng của món ăn là hương vị nóng sốt, cay nồng của cà ri. Bạn có một dĩa cơm nóng và cà ri, sau đó có thể chọn thịt cừu, gà rán hay một số loại rotis… trộn đều và thưởng thức.
Roti canai
Món ăn này là một trong những món ngon nổi tiếng nhất của người Malaysia. Thực chất đây là món bánh mì dẹt khi ăn sẽ kết hợp cùng với cá, thịt gà cari và cả rau củ. Người ta dát bột thành miếng mỏng, rồi xếp từng miếng tạo thành hình vuông có nhiều lớp và chiên giòn.
Ngoài ra, một số nơi còn thưởng thức món bánh mì dẹt này với đường và sữa đặc nếu muốn ăn ngọt. Đây thực sự là món ăn tiện lợi.
Curry laksa and Assam laksa
Một tô mì laksa sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Malaysia có 2 loại laksa phổ biến, đó là Laksa cà ri và Laksa Assam. Laksa Assam là món mì với nước hầm cá nâu, còn Laksa cà ri lại thơm ngon với mì trộn cà ri nước cốt dừa. Thành phần của món Laksa phụ thuộc vào địa phương bạn đang ở, nhưng phổ biến nhất vẫn là nước sốt với hải sản, gà và nhiều loại rau trong đó có cả rau mùi của Việt Nam.
Char kuay teow
Một trong những lý do khiến du khách yêu mến đất nước Malaysia chính là vì những món ngon ở đây. Món Char kuay teow gồm mì gạo xào với tôm, giá đỗ, hẹ và trứng. Chắc hẳn có bí quyết nào đó tạo nên hương vị ngon tuyệt khiến bạn vừa ăn xong đã muốn gọi thêm một dĩa nữa.
Mì Phúc Kiến
“Gã khổng lồ” trong ẩm thực Trung Hoa – mì xào Phúc Kiến là một trong những món ăn rất được yêu thích ở đây. Tuy có nguồn gốc từ Phúc Kiến, nhưng ở Malaysia món ăn lại mang những nét riêng khá độc đáo. Bạn sẽ bị hạ gục hoàn toàn trước vị ngon của một dĩa mì chiên trong mỡ lợn, trộn với nước tương đen.
Nasi campur
Nếu Nasi kandar mang phong cách Ấn Độ thì Nasi campur chính là món cơm mang phong cách truyền thống Malaysia. Hầu hết các nhà hàng ở Malaysia đều phục vụ món ăn này. Bạn có một dĩa cơm trắng và chọn dùng kèm với những món yêu thích khác nhau như cà ri mít, cà ri cá, gà rán và cốt lếch.
Hành trình | Số lượng | Ngày khởi hành | Giá vé | |
---|---|---|---|---|
Đà Nẵng đi Hà Nội | 4 vé | 25/01/2025 | 378,000 đ | Đặt ngay |
Hà Nội đi Đà Nẵng | 1 vé | 09/11/2024 | 288,000 đ | Đặt ngay |
Hà Nội đi Đà Nẵng | 2 vé | 11/11/2024 | 498,000 đ | Đặt ngay |
Hà Nội đi Nha Trang | 2 vé | 18/11/2024 | 390,000 đ | Đặt ngay |
Đà Nẵng đi Hà Nội | 3 vé | 28/01/2025 | 288,000 đ | Đặt ngay |
Hà Nội đi Đà Nẵng | 1 vé | 11/11/2024 | 369,000 đ | Đặt ngay |
Đà Nẵng đi Hà Nội | 1 vé | 07/11/2024 | 390,000 đ | Đặt ngay |
Sài Gòn đi Hà Nội | 1 vé | 06/02/2025 | 379,000 đ | Đặt ngay |
Bak kut teh
Món ăn Trung Quốc gồm thịt lợn hầm nhừ với nhiều loại rau củ. Bak kut teh thường được dùng trong các bữa ăn sáng của người dân Malaysia. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với tỏi và một ít ớt.
Lá chuối
Món ăn Ấn Độ là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Malaysia, và các món với lá chuối được rất nhiều người dân ở đây ưa chuộng.
Những nhà hàng lá chuối Malaysia thường phục vụ các món ăn chính có nguồn gốc từ phía nam Ấn Độ. Thay vì dùng dĩa, họ dùng lá chuối để đựng thức ăn, và không mất nhiều thời gian để bày một phần cơm lớn với cà ri xung quanh. Thông thường người ta dùng lá chuối để phục vụ các món chay, nhưng nếu thích, bạn có thể yêu cầu cho thêm thịt vào cà ri. Một điểm khá thú vị khi ăn các món này là bạn phải dùng tay chứ không cần đến muỗng nĩa.
Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ
109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM
Tel : 1900 2690 – 02871 065 065
Có Thể Bạn Quan Tâm:
Chặng Bay Giá Rẻ
Hành trình* | Giá chỉ từ* | |
---|---|---|
Vân Đồn - Cần Thơ | 49,000 | đặt ngay |
Sài Gòn - Quy Nhơn | 58,000 | đặt ngay |
Đà Nẵng - Sài Gòn | 90,000 | đặt ngay |
Hà Nội - Huế | 90,000 | đặt ngay |
Sài Gòn - Pleiku | 190,000 | đặt ngay |
Đà Lạt - Sài Gòn | 190,000 | đặt ngay |
Đà Lạt - Vinh | 190,000 | đặt ngay |
Ban Mê Thuột - Sài Gòn | 290,000 | đặt ngay |
* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.