Kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi đi du lịch

Mua hàng ở các khu vực miễn thuế như sân bay hay cửa khẩu là một trong những thú vui lớn của nhiều du khách. Lý do là hàng ở đó luôn bảo đảm lại rẻ hơn nhiều so với các nơi khác do chủ cửa hàng không phải nộp thuế cho nhà nước.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không có đủ kinh nghiệm, chúng ta có thể vô tình biến giá rẻ thành đắt với các sự cố như quá cân ký mang theo, trễ chuyến bay, mua phải hàng dỏm…

Có một quy định chung cho việc mua hàng miễn thuế ở trong các cửa khẩu cũng như sân bay: khi bạn đã làm thủ tục ra khỏi khu vực quản lý, kiểm tra hay kiểm soát, sẽ không được quay lại mua hàng. Thế nên, nếu có ý định mua hàng miễn thuế tại các cửa khẩu hay sân bay, bạn phải chú tâm, đừng lơ là để đi qua khỏi khu vực cửa hàng rồi mới tiếc.

Ở các cửa khẩu trên bộ

Mộc Bài

Trước đây, cửa khẩu Mộc Bài chỉ cho phép du khách mua hàng miễn thuế với định mức 500 ngàn đồng/người/ngày. Nếu hơn con số này, bạn sẽ bị tính thuế như bình thường. Thế nên, người dân Tây Ninh quanh khu vực cửa khẩu mới mở thêm dịch vụ cho thuê giấy CMND, với mức giá từ 13 đến 30 ngàn đồng/lần.

kinh-nghiem-mua-hang-mien-thue-sanvemaybay.vn-1

Từ tháng 1/2014, chính phủ cho phép Mộc Bài nâng mức được mua hàng miễn thuế lên 1 triệu đồng/người/ngày. Điều này hẳn đã giúp cho tình trạng cò mồi giấy CMND đỡ bát nháo.

Tuy nhiên, vài mặt hàng vẫn bị hạn chế số lượng: thuốc lá tối đa 400 điếu, xì gà 100 điếu; trà 5 kg, cà phê 3 kg; rượu trên 22 độ 1,5 lít, dưới 22 độ 2 lít. Dù bạn có mua hơn 1 triệu và chấp nhận đóng thuế, thì tổng giá các mặt hàng cũng không được vượt quá 5 triệu đồng.

Mộc Bài có vài khu mua sắm miễn thuế như Siêu thị GC, Fuso, Thế Kỷ Vàng… Xe điện lưu thông qua lại giữa các siêu thị là miễn phí.

kinh-nghiem-mua-hang-mien-thue-sanvemaybay.vn-2

Hàng hóa trong các siêu thị ở Mộc Bài hết sức phong phú, đa dạng và đủ nguồn: Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam gì cũng có. Muốn không bị hố hàng, bạn nên nghiên cứu cẩn thận và đừng ham rẻ quá. Các mặt hàng được cho là tương đối chất lượng, ít bị làm giả ở Mộc Bài: nước hoa, rượu bia, đồ điện tử…

Khi mua đồ gia dụng như bột giặt, nước xả, dầu gội đầu… bạn phải cân nhắc thật sự cẩn thận để không phải mua hàng quá kém chất lượng hoặc mang vác quá nặng.

Lao Bảo

Lao Bảo, cũng như Mộc Bài, một thời là thiên đường mua sắm của nhiều người. Nhưng, lý do khiến Lao Bảo lụi tàn lại không giống như Mộc Bài. Mộc Bài là do chính sách không nhất quán của nhà nước, còn Lao Bảo là do tiểu thương ở đây thích “ăn xổi, ở thì”.

Cũng như Mộc Bài, từ đầu năm 2014, chính phủ đã cho phép du khách tới đây mua hàng miễn thuế tối đa 1 triệu/người/ngày.

kinh-nghiem-mua-hang-mien-thue-sanvemaybay.vn-3

Trước đây, Lao Bảo được ưa chuộng vì hàng vừa rẻ vừa đẹp, với hầu hết nguồn gốc từ Thái Lan. Bây giờ, hàng Trung Quốc đang trà trộn vào hầu hết ngóc ngách, khi cố gắng làm giả hàng Thái y như thật.

Thế nên, bạn cũng phải thực sự cẩn trọng khi mua hàng tại đây. Chỉ nên mua các nhu yếu phẩm như gạo, thức uống, đồ ăn… có thể thử tại chỗ và khó mà làm giả. Lựa kỹ khi mua mỹ phẩm, nước hoa. Không nên mua đồ điện tử, bởi khó mà đánh giá được chất lượng bên trong. Theo người dân địa phương, bạn không nên mua hàng ở bên ngoài dù được chào mời niềm nở, hãy vào các siêu thị lớn như Thiên Niên Kỷ, Mukdahan. Chắc chắn nữa, nhờ bạn bè nào ở Quảng Trị giới thiệu mối quen của họ.

kinh-nghiem-mua-hang-mien-thue-sanvemaybay.vn-4

Ở Lao Bảo, sự quản lý không chặt chẽ như ở Mộc Bài, nhiều người vẫn mua rất nhiều đồ miễn thuế xong vẫn đi qua cửa khẩu trót lọt. Nhưng, tốt nhất bạn không nên học theo.

Sân bay

Từ tháng 7/2013, thông tư chính phủ Việt Nam đã cho phép người nhập cảnh cũng được mua hàng miễn thuế, chứ không phải chỉ xuất cảnh.

Khi đã định mua món gì đó thì hãy tham khảo giá ở shop trước khi ra sân bay để có thể dễ dàng so sánh. Dùng đơn vị tiền tệ của nước sở tại để mua hàng, vì sử dụng ngoại tệ khác để thanh toán ở sân bay thì sẽ bị tính tỷ giá thấp hơn ngoài thị trường. Trong sân bay không phải shop nào cũng là shop miễn thuế (nhiều khi chỉ là airport shop), hãy hỏi kỹ người bán hàng mình sẽ làm thủ tục hoàn thuế ở đâu và dành thời gian cho việc đó.

Đừng mua sắm hàng miễn thuế khi vừa đến thành phố mới. Hãy mua khi đáp chuyến bay trở về để không phải khệ nệ khênh theo rất nhiều đồ trong cả hành trình dài.

kinh-nghiem-mua-hang-mien-thue-sanvemaybay.vn-5

Khu bán hàng miễn thuế ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Hãy dành thời gian đến sân bay sớm hơn, làm các thủ tục, căn giờ và mua sắm. Bạn sẽ dễ bị lôi cuốn vào các gian hàng hấp dẫn miễn thuế. Đã có nhiều trường hợp lỡ chuyến bay vì mải mê mua sắm. Vì thế, hãy đến cửa ra máy bay của mình để biết nó ở đâu rồi mới bắt đầu mua sắm gần đó. Các sân bay quốc tế rất rộng, bạn chạy mỏi chân cũng vẫn không kịp.

Mua sắm ở cửa hàng miễn thuế có điều kiện và quy định chặt chẽ. Khi thanh toán, bạn phải trình thẻ lên máy bay cho biết điểm đến theo lịch trình bay của mình và hộ chiếu. Người bán sẽ cho bạn biết quy định được mua bao nhiêu thứ cho mỗi sản phẩm để tránh phải rắc rối vì sai luật, có thể bị phạt rất nặng. Hãy hỏi rõ về thủ tục hoàn thuế và gom đồ cùng nhau nếu cần để cùng hoàn thuế một lần.

kinh-nghiem-mua-hang-mien-thue-sanvemaybay.vn-6

Shopping ở sân bay cũng có khuyến mãi, đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Đây là hình thức kích cầu của sân bay. Nếu may mắn, bạn sẽ mua được nhiều đồ với giá rẻ hơn ở cửa hàng bên ngoài.

Tại sân bay, trả tiền mặt luôn rẻ hơn dùng thẻ thanh toán (Master, Visa…) vì sẽ bị thêm một phần phí dịch vụ quốc tế. Hãy tiêu những đồng tiền cuối cùng tại sân bay. Ở sân bay hay bán các sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn. Ai có thói quen sưu tầm các loại hàng này thì có thể dễ dàng tìm thấy chúng.

Bạn không lo hàng giả tại sân bay vì các món đồ bán tại đây đều đã được kiểm tra chất lượng. Hãy cẩn trọng với các món đồ và tiêu dùng thông minh. Các sản phẩm dễ chọn gồm mỹ phẩm và rượu.

 

Nguồn từ Traveltimes

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Bình Luận

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Sài Gòn - Phú Quốc 238,000 đặt ngay
Sài Gòn - Nha Trang 350,000 đặt ngay
Hà Nội - Đà Nẵng 378,000 đặt ngay
Huế - Sài Gòn 390,000 đặt ngay
Sài Gòn - Rạch Giá 429,000 đặt ngay
Quy Nhơn - Sài Gòn 490,000 đặt ngay
Sài Gòn - Ban Mê Thuột 510,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button