Lời cuối của phi công QZ8501 khiến điều tra viên 'sởn da gà'

Từng có khoảng 20 năm làm điều tra viên, nhưng với ông Nurcahyo Utomo, lần phân tích dữ liệu hộp đen máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia là một trong những thử thách khó khăn nhất của ông.

hop-den-sanvemaybay-vn

Thiết bị ghi dữ liệu hành trình của chuyến bay QZ8501 được đặt vào một thùng trong suốt chứa nước ngọt khi tới sân bay ở Pangkalan Bun, trước khi được bàn giao cho người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia và chuyển tới Jakarta để phục vụ điều tra. Ảnh: Channel News Asia.

Điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia cho biết việc nghe lại đoạn ghi âm từ các hộp đen yêu cầu sức mạnh tinh thần khủng khiếp.

“Nghe đi nghe lại đoạn ghi âm từ hộp đen của một máy bay gặp nạn không giống như nghe nhạc hay một cuộc thảo luận. Chúng tôi đang nghe đoạn dữ liệu đại diện cho những giây phút cuối cùng trước khi máy bay của AirAsia gặp nạn. Nhiều lúc, các điều tra viên trở nên mất bình tĩnh”, Viva.co.id dẫn lời ông Nurcahyo cho hay.

Ông Nurcahyo cho biết trong lúc phân tích dữ liệu, những lời cuối cùng như “Allahuakhbar” (Thượng đế chí tôn) lặp lại nhiều lần khiến ông và đồng nghiệp nổi da gà.

“Cứ như là chúng tôi có thể cảm thấy họ. Allahuakhbar, Allahuakhbar là từ được nói ra trước khi họ chết”, điều tra viên Nurcahyo cho biết.

Theo New Straits Times Online, dù đau xót nhưng ông Nurcahyo không thể trốn tránh nhiệm vụ. Nghe đoạn hội thoại cuối cùng sẽ là chìa khóa quan trọng tiết lộ nguyên nhân chuyến bay mang số hiệu QZ8501 gặp nạn.

“Chúng tôi sẽ biết điều gì thực sự đã xảy ra qua cuộc nói chuyện giữa cơ trưởng và cơ phó trước khi máy bay rơi xuống biển”, ông Nurcahyo nói.

Với ông Nurcahyo, nhiệm vụ phân tích các hộp đen càng khó khăn hơn bởi ông biết rõ về phi công Iriyanto.

“Anh ấy là tiền bối của tôi và là người dạy tôi cách bay. Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ nghe những lời cuối của anh ấy như thế nào”, ông Nurcahyo chia sẻ.

Chuyến bay mang theo 162 người biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên hành trình từ Surabaya, Indonesia, tới Singapore hôm 28/12. Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng. Các thợ lặn vừa tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay xấu số thuộc hãng AirAsia ở gần nơi trục vớt thiết bị ghi dữ liệu hành trình bay hôm qua.

 

Nguồn từ Vnexpress

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Bình Luận

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Lạt 290,000 đặt ngay
Điện Biên - Hà Nội 290,000 đặt ngay
Ban Mê Thuột - Sài Gòn 350,000 đặt ngay
Tuy Hòa - Sài Gòn 350,000 đặt ngay
Sài Gòn - Rạch Giá 429,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Nẵng 490,000 đặt ngay
Quy Nhơn - Sài Gòn 490,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button