Nguyên nhân giá vé máy bay tăng đột biến thời gian gần đây

Mấy ngày gần đây, dù là mùa thấp điểm nhưng khách đặt vé khá ngạc nhiên khi giá vé máy bay của ba hãng hàng không nội địa bất ngờ tăng cao và giảm mạnh chuyến bay trong ngày. Đặc biệt, vé chặng Hà Nội – Sài Gòn, Hải Phòng – Sài Gòn, Thanh Hóa – Sài Gòn khó mua với giá mềm.

Nguyên nhân giá vé máy bay tăng đột biến thời gian gần đây

Nguyên nhân giá vé máy bay tăng đột biến thời gian gần đây

Không hài lòng với cách giải thích của hãng bay với lý do giảm chuyến là… thấp điểm, phi công bệnh, nhiều hành khách băn khoăn liệu có phải các hãng giảm chuyến để tăng giá? Trong khi các hãng hàng không luôn khẳng định vé máy bay tăng và chuyến bay giảm đã có kế hoạch từ trước…

Khách bay bất ngờ vì giá vé máy bay tăng như… tết

Theo khảo sát của sanvemaybay.vn, vé máy bay từ ngày 3 đến 8/10 giá vé của hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar cho thấy chặng bay TP.HCM – Hà Nội hạng vé phổ thông một chiều ở mức từ 3,3 – 3,6 triệu đồng (tính cả thuế, phí)/vé.

Với hãng bay giá rẻ Jetstar, giá tăng mạnh khi số lượng chuyến bay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Cụ thể, ngày 4-10 Jetstar có 6 chuyến bay, giá 3,5 triệu đồng/vé một chiều. Ngày 5-10, hãng này chỉ có vỏn vẹn 3 chuyến bay, trong khi cách đây vài tháng chặng bay Sài Gòn – Hà Nội được hãng khai thác trên 9 chuyến/ngày.

Còn đối với hãng bay Vietjet Air, trên chặng Sài Gòn – Hà Nội Vietjet đã giảm khoảng 40% số lượng chuyến bay so với tháng trước. Giá vé thông thường chặng Sài Gòn – Hà Nội đặt trước hai ngày vào khoảng 1,8 – 2 triệu đồng/vé, nhưng nay tăng lên 2,9 – 3,5 triệu đồng/vé.

Hãng bay nói… bất ngờ

Theo đại diện của Vietjet xác nhận vé giá cao nhưng không vượt giá trần. Giải thích về việc giảm chuyến bay, vị đại diện này cho biết mùa cao điểm Vietjet kinh doanh 45 máy bay. Hết mùa cao điểm, hãng trả 3 chiếc và cắt bớt 3 chiếc của hãng để cho thuê.

Lý do được giải thích là mùa thấp điểm để thừa máy bay là coi như lỗ vốn, trong khi kế hoạch thương mại phải sắp xếp trước cả năm.

Hãng hàng không cũng bất ngờ khi giá vé tăng cao

Hãng hàng không cũng bất ngờ khi giá vé tăng cao

Trước thực tế nhu cầu bay tuyến Sài Gòn – Hà Nội tăng cao, đại diện Vietjet cho biết chính hãng cũng… bất ngờ khi gần đây nhu cầu đi sát ngày chặng này rất nhiều.

Trong khi đó, tất cả chuyến bay đều phải xin cấp phép, kế hoạch các hãng phải tự chủ trong kinh doanh, bên thương mại phải tính toán bay bao nhiêu chuyến phù hợp, cân đối như thế nào để không thất thu vào kết quả kinh doanh.

Đại diện Jetstar cũng cho biết giá vé máy bay theo nguyên tắc bán từ rẻ đến cao, chuyến bay hết chỗ giá vé sẽ cao. Cho dù giá có tăng như thế nào, hãng khẳng định vẫn nằm trong khung giá đã đăng ký với cơ quan chức năng.

Cục Hàng không kiểm tra, hãng hứa tăng chuyến

Chiều 2-10, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết thông thường từ ngày 15-8 đến 15-11 là mùa thấp điểm, các hãng chủ động điều chỉnh lịch bay để đưa máy bay đi sửa chữa, bảo dưỡng chuẩn bị cao điểm tết.

Còn việc giảm các chuyến bay và tăng giá, cục đang rà soát. “Bất cứ giá mới của hãng tăng phải đăng ký với Cục Hàng không. Thông thường các hãng có 8-12 mức giá khác nhau. Chúng tôi sẽ xem xét lại trong 8-12 mức giá họ có đăng ký điều chỉnh chưa” – vị này nói.

Trước vấn đề cắt giảm chuyến và tăng giá vé, đại diện Vietjet cho biết trước mắt từ ngày 2-10, mỗi ngày hãng sẽ tăng thêm 3 chuyến chặng Sài Gòn – Hà Nội – Sài Gòn. Tuy nhiên, liệu tăng chuyến giá vé có giảm, đại diện Vietjet cho biết chưa thể khẳng định được.

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Điện Biên - Hà Nội 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Phú Quốc 308,000 đặt ngay
Sài Gòn - Nha Trang 350,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Nẵng 490,000 đặt ngay
Quy Nhơn - Sài Gòn 490,000 đặt ngay
Sài Gòn - Ban Mê Thuột 510,000 đặt ngay
Sài Gòn - Pleiku 510,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button