Những người nên tip khi du lịch nước ngoài

Ngoài bồi bàn và hướng dẫn viên, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một hoặc hai USD để tip cho người khuân vác hành lý hay dọn dẹp phòng.

Ở các nước có văn hóa tip như Mỹ hay châu Âu, việc boa cho ai và như thế nào rất quan trọng. Bạn nên chú ý để tip đúng cách và lịch sự khi gặp những người sau đây.

Bồi bàn

nhung-nguoi-nen-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai-1

Tip sau khi dùng bữa rất phổ biến ở Mỹ và các nước châu Âu.

Tip cho nhân viên bồi bàn là cách thể hiện sự hài lòng của bạn với dịch vụ của nhà hàng, quán bar hay cà phê. Ở các nhà hàng châu Âu, mức tip trung bình là 2 Euro cho một hóa đơn khoảng 50 Euro. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tiền tip đã được tự động cộng vào hóa đơn từ 10% đến 20%. Nếu muốn thể hiện là một du khách hào phóng, bạn vẫn có thể đưa trực tiếp cho nhân viên bồi bàn 1-2 USD.

Nhân viên khuân vác hành lý

Trong rất nhiều nhân viên khách sạn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn, đừng quên dành vài USD để tip cho người vác hành lý. Họ là người đón túi xách, vali của bạn từ trên xe xuống, mang chúng vào sảnh và lên tận phòng nghỉ. Khoản tiền tip sẽ như một lời cảm ơn và nhắc nhở họ nhẹ tay và cẩn thận hơn với đồ đạc của bạn. Tại các khách sạn lớn và sang trọng, họ thường xuất hiện cùng với một chiếc xe đẩy có bánh nhỏ.

nhung-nguoi-nen-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai-2

Đừng quên nở một nụ cười khi tip cho bất kỳ ai.

Nhân viên dọn dẹp phòng

Có thể bạn cho rằng làm sạch phòng là việc bắt buộc của khách sạn và không cần quan tâm đến khoản tiền tip. Tuy nhiên, nếu để lại một vài USD, không những chẳng tốn của bạn là bao mà còn có thể yên tâm mọi thứ sẽ được dọn dẹp gọn gàng, cẩn thận. Do ít có khả năng gặp họ trong phòng, nên nhiều khách chọn cách để lại tiền tip trên bàn hoặc dưới gối. Muốn chắc chắn họ không hiểu là tiền để quên của khách, bạn có thể ghi lại vài dòng.

Tài xế taxi

Bạn có thể sẽ phải sử dụng dịch vụ taxi khi di chuyển từ sân bay về khách sạn hay dạo quanh thành phố. Với những quãng đường ngắn, tip là không cần thiết. Nhưng đi xa hoặc đường vòng, khó tìm khi phải nhờ tài xế chỉ dẫn, bạn cũng nên cảm ơn họ bằng 1-2 USD. Ở một số nơi, tiền tip taxi được tính bằng cách làm tròn hóa đơn.

nhung-nguoi-nen-tip-khi-du-lich-nuoc-ngoai-3

Tiền tip trung bình từ 10-15% hóa đơn.

Hướng dẫn viên

Tiền tip cho hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hiếm khi được tính trong giá tour, nhưng lại là một khoản bắt buộc, đôi khi được các công ty du lịch quy định sẵn. Thông thường du khách sẽ tip cho họ 3-4 USD một ngày với tour ngắn và 7-10 USD một ngày với tour dài. Để chắc chắn, bạn nên hỏi các công ty tour trước khi đăng ký.

Khoản tip này vẫn được áp dụng ngay cả khi bạn du lịch đến Trung Quốc hay Nhật Bản, những nước vốn không có truyền thông tip. Tuy nhiên, cách tip có phần tế nhị hơn. Bạn không nên đưa trực tiếp mà nên bỏ vào phong bì rồi đưa cho họ sau khi kết thúc tour.

 

 

Nguồn từ Vnexpress

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Bình Luận

Hành trình* Giá chỉ từ*
Sài Gòn - Nha Trang 90,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Nẵng 198,000 đặt ngay
Quy Nhơn - Sài Gòn 288,000 đặt ngay
Sài Gòn - Tuy Hòa 290,000 đặt ngay
Ban Mê Thuột - Vinh 290,000 đặt ngay
Tuy Hòa - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Hà Nội - Điện Biên 290,000 đặt ngay
Hà Nội - Đà Nẵng 378,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button