Dịch vụ sân bay yếu kém

Mỗi khi có phản ánh của hành khách, của cấp trên, các đơn vị khai thác tại sân bay tập trung làm như chiến dịch, xong đâu lại vào đấy, không cải thiện được triệt để chất lượng dịch vụ

Ngày 27-10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Phạm Quý Tiêu và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Lại Xuân Thanh đã trực tiếp đi kiểm tra chất lượng dịch vụ tại sân bay quốc tế Nội Bài. Trước đó 1 ngày, lãnh đạo Cục HKVN cũng đã trực tiếp kiểm tra tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chỗ nào cũng có vấn đề

Tại sân bay Nội Bài, đoàn kiểm tra đã yêu cầu tất cả các bên tham gia cung cấp dịch vụ trong dây chuyền hàng không, từ hãng hàng không, bộ phận an ninh đến công ty thương mại mặt đất… tự đánh giá về chất lượng dịch vụ.

Đại diện các đơn vị này đều thừa nhận chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu, còn nhiều hạn chế. Rõ nhất là ghế ngồi trong khu vực chờ làm thủ tục check in cũng như khu vực chờ ra máy bay không đủ; nhà vệ sinh chưa bảo đảm các tiêu chí cơ bản như sàn khô, có đủ giấy, không bốc mùi hôi…

dich-vu-san-bay-yeu-kem

Hành khách nằm nhếch nhác ở sân bay quốc tế Nội Bài

Ở phía ngoài nhà ga, cả khu vực sảnh đi và sảnh đến đều thiếu chỗ đỗ/đón taxi, nhất là vào giờ cao điểm. Về tiện nghi cho hành khách, WiFi còn khó kết nối. Đặc biệt, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu phàn nàn hệ thống thông tin chuyến bay vừa thừa vừa thiếu. Cụ thể là kể từ khi có yêu cầu hãng hàng không cứ 15 phút phải thông báo về tình trạng chậm/hủy chuyến thì sân bay trở nên ô nhiễm tiếng ồn, cái gì cũng phát lên loa.

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục HKVN, cho biết thực hiện kiểm tra tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng chỉ rõ nhiều yếu kém, từ nhà vệ sinh cho đến thái độ phục vụ của nhân viên. Cảm nhận đầu tiên khi đến Tân Sơn Nhất nhiều tháng nay là đang ở một công trường nhưng lại ít có thông tin chỉ dẫn lối đi. Các vấn đề khác như WiFi chập chờn, nhà vệ sinh bẩn, thiếu ghế ngồi, nóng bức, chật chội trong nhà ga hành khách cũng giống như ở Nội Bài…

Xây dựng bộ tiêu chí chất lượng

Ông Trần Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng HKVN, giải thích đã có kế hoạch nâng cấp và hoàn thiện hệ thống WiFi miễn phí tại sân bay để hành khách có thể sử dụng tốt nhất từ tháng 12-2014.

Đại diện cảng hàng không Nội Bài cho rằng chất lượng dịch vụ tại sân bay yếu kém có nguyên nhân không nhỏ từ tình trạng quá tải vào một số giờ cao điểm. Không đồng tình, đoàn kiểm tra xác định quá tải là hoạt động thường xuyên ở sân bay, các đơn vị khai thác phải có phương án nhân sự thích hợp để phục vụ trong khung giờ này.

Cục trưởng Lại Xuân Thanh đánh giá so với trước đây, một số dịch vụ tại sân bay có được cải thiện nhưng được làm một cách thụ động, tức là khi có phản ánh của hành khách, của cấp trên thì tập trung làm như chiến dịch, xong đâu lại vào đấy, không cải thiện được triệt để.

Cục HKVN yêu cầu sau cuộc kiểm tra này, tất cả các đơn vị phải tự xây dựng bộ tiêu chí chất lượng cho từng dịch vụ, căn cứ vào đó giám sát thực hiện và kiểm tra, đánh giá. Về phía cục, sẽ ban hành danh sách cụ thể để thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Mất thiện cảm với hải quan

Gửi thư góp ý đến Cục HKVN, một sinh viên cao học tại Nhật Bản cho biết đã đi nhiều nơi nhưng chưa thấy ở nước nào nhân viên hải quan lại có hành vi như cho tay vào trong túi quần, đứng không nghiêm, nói chuyện trong lúc làm việc. Thậm chí, sinh viên này còn gặp cảnh nhân viên hải quan cắt móng tay ngay trước mặt mọi người rồi vứt xuống đất – một hành vi vô văn hóa; chưa kể thái độ làm việc thì hách dịch…

Tin từ Người Lao Động

 Săn vé máy bay giá rẻ

250 Tân Sơn Nhì ,P.Tân Sơn Nhì ,Q.Tân Phú, TP. HCM

Tel : 08 6274 1999 – 0903 413 254

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Bình Luận

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Sài Gòn - Phú Quốc 199,000 đặt ngay
Nha Trang - Sài Gòn 199,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Lạt 290,000 đặt ngay
Đà Lạt - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Ban Mê Thuột - Hà Nội 299,000 đặt ngay
Tuy Hòa - Sài Gòn 350,000 đặt ngay
Đà Lạt - Hà Nội 359,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button