Đặc sắc lễ hội ngày xuân của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Tây Bắc là khu vực bao gồm hệ thống núi non trùng điệp với trên 20 tộc người cư trú, tạo nên nền văn hóa Tây Bắc đa dạng và độc đáo, đó chính là sản phẩm của sự kết hợp và đan xen các bản sắc riêng của hơn hai mươi dân tộc ấy. Biểu tượng được thể hiện ở nghệ thuật trang trí tinh tế trên chiếc khăn piêu Thái, chiếc cạp váy Mường, bộ trang phục nữ H’Mông, là âm nhạc với các loại nhạc cụ đơn sơ, những điệu múa xòe…Trong số đó không thể ko nhắc đến những lễ hội ngày xuân, một nét đẹp truyền thống của con người cùng cao mà không nơi đâu có được.

Lễ hội hoa Ban Sơn La.

Tháng ba về như một lời hẹn ước, hoa ban lại nở rộ nhuộm tím trên những con đường như một món quà lãng mạn mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho núi rừng Điện Biên, đây cũng là thời gian đồng bào dân tộc Thái rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội hoa ban. Từ sáng sớm, trên khắp các bản làng, tiếng trống, tiếng chiêng vang lên giục giã. Các bếp nhà sàn lửa đỏ bập bùng. Người ta đồ xôi, luộc gà làm cỗ. Những vò rượu thơm ngon được mang ra đãi khách.

Lễ hội hoa Ban Sơn La

Sau khi ăn uống no say, mọi người cùng đổ vào rừng để tìm những cánh hoa Ban mới nở. Hoa ban nở rộ nhuộm trắng khắp lưng đèo, đỉnh núi, rồi hòa cùng vẻ đẹp của núi rừng và tiếng trống, tiếng chiêng, những chàng trai, cô gái trong trang phục áo cóm, khăn Piêu đi lễ hội cùng những vòng xòe hoa bên chum rượu cần đã tạo nên nét đặc sắc của vùng đất Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng.

Lễ hội hoa Ban Sơn La1

Khi đến với lề hội hoa ban sẽ được hòa mình vào không khí rộn ràng giữa tiết trời dễ chịu của mùa xuân nơi cao nguyên đồi núi cùng muôn hoa khoe sắc đua nở, du khách sẽ càng yêu thêm con người cùng mảnh đất này.

Lễ hội hoa Ban Sơn La2

Lễ hội Roóng Poọc của người Dáy Tả Van

Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy là hội để cầu mùa, mở đầu cho một năm mới thuận lợi, cầu mong thần linh phù hộ cho ngô lúa tốt tươi, chăn nuôi phát triển, xóm làng bình yên, mọi người khỏe mạnh.Theo tiếng Giáy thì “Roóng” nghĩa là xuống, còn “Poọc” nghĩa là đồng ruộng, do đó , đây là một lễ hội được tổ chức ở cánh đồng, nằm bên dòng suối Mường Hoa thơ mộng.

Lễ hội Roóng Poọc của người Dáy Tả Van

Từ sáng sớm các chức sắc trong làng đến nhà chủ làng để chuẩn bị các đồ cúng thần, cầu treo vòng mặt trời… Khi dân bản có mặt đông đủ và việc sắp lễ xong, thầy cúng khấn cúng, đọc tên các lễ vật và xin vị thần bản phù hộ cho dân bản một mùa bội thu, gia súc đầy chuồng, làm được của ăn của để.

Lễ hội Roóng Poọc của người Dáy Tả Van1

Ngay sau khi phần lễ kết thúc là dàn nhạc trống, chiêng điệu kèn Pí lè tấu lên như báo tin ngày hội Roóng Poọc bắt đầu. Đó là thời khắc vào cuộc chơi, nhiều trò chơi dân gian diễn ra rất vui như thi cày ruộng thi ném còn, thi bịt mắt bắt dê, thi đánh đu, kéo co…không khí vo cùng rộn ràng, nhộn nhịp, người hò người hét, người ghép duyên, khoáy động không gian yên tĩnh giữa đại ngàn. Lễ hội Roóng Poọc là loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang đậm chất tâm linh và huyền bí với đời sống tinh thần của người Giáy. Nếu có cơ hội thì nên đến để trải nghiệm một lần trong đời bạn nhé.

Lễ hội xên bản xên mường

Lễ hội xên bản, xên mường hay lễ hội cầu an có từ thế kỷ 13 là một lễ hội của người đồng bào dân tộc Thái, Tây Bắc, cúng người lập nên bản làng. Mường Đây là lễ hội lớn nhất, quan trọng nhất của Mường Thanh xưa, là dịp để tạ ơn trời đất, tổ tiên, tỏ lòng biết ơn những đến các vị thần linh đã khai sáng ra lập bản, dựng mường; cầu xin trời đất cho mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, làm ăn phát triển, cầu mong cho người Thái được ấm no, hạnh phúc. Lễ hội xên mường, xên bản thường diễn ra khi mùa hoa ban nở khoảng tháng Giêng hoặc tháng 2 Âm lịch. Lúc này tiết trời nắng ấm, trên nương, trên rẫy lúa chiêm đang xanh mơn mởn.

Lễ hội xên bản xên mường

Sau phần lễ cũng là phần lễ hội chính thức được bắt đầu với nhiều hoạt động vui chơi. Ngày đầu tiên của lễ hội chủ yếu là làm lễ và múa hát, đánh trống chiêng. Ngày thứ hai có tổ chức thi bắn súng và cung nỏ.

Lễ hội xên bản xên mường2

Ngoài ra còn nhiều trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc Thái như: Keng loóng, đánh trống chiêng, chơi cù quay, ném còn, tò lẻ, thi hát đối đáp…không gian lễ hội độc đáo đã thu hút rất nhiều du khách đến và trải nghiệm. Hội xên mường, xên bản là thể hiện những khía cạnh vô cùng phong phú, đa dạng và sinh động của truyền thống văn hóa dân tộc Thái, là những nét truyền thống, văn hoá dân tộc cần được bảo tồn và duy trì.

Lễ hội xên bản xên mường1

Bạn nên săn vé giá rẻ ở đâu?

Máy bay là một trong những phương tiện du lịch thuận tiện và chất lượng nhất hiện nay, tuy nhiên nhiều người còn “e dè” vì giá cả đắt đỏ. Thế nhưng, với những kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ  gợi ý cho bạn thông qua trang web sanvemaybay.vn dưới đây, giá cả không còn là trở ngại nữa.

Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra ngay, những “chuyên gia săn vé” luôn kiểm tra các trang chuyến bay hàng ngày, nên lời khuyên dành cho bạn là hãy dành ra 5 phút mỗi ngày để cập nhật trang web trên để không bỏ lỡ bất kì cơ hội nào. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình săn vé bạn có thể gọi đến tổng đài săn vé 02871 065 065 – 0903 413 254 để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên bạn nhé.

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

 

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Hà Nội - Điện Biên 290,000 đặt ngay
Điện Biên - Hà Nội 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Nha Trang 350,000 đặt ngay
Đà Lạt - Sài Gòn 350,000 đặt ngay
Sài Gòn - Quy Nhơn 498,000 đặt ngay
Sài Gòn - Ban Mê Thuột 510,000 đặt ngay
Sài Gòn - Pleiku 510,000 đặt ngay
Sài Gòn - Tuy Hòa 510,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button