Bình Định

 
 
 
 

Tổng quan

Quy Nhơn không phải là điểm du lịch phổ biển. Nhưng với những ai thích khám phá, Quy Nhơn – Bình Định cũng đủ chỗ thăm thú, với nhiều thắng cảnh đặc sắc. Ớ đây có biển, có núi, có sông suối đẹp, nhiều di tích lịch sử, có những tháp Chăm… Nhiều nơi vắng vẻ, bạn là du khách độc nhất. Nhưng như vậy cũng có cái thú riêng.

Đất thơ

Cảnh sắc Bình Định đa dạng. Có cái u huyến hoài cổ của những tháp Chăm điêu tàn. Có bãi biển sóng vỗ hư vô. Có những khúc dân ca đầy âm hưởng. Không gian như vậy làm cho tức cảnh sinh tinh. Nên đây là đất thơ, nguồn cảm hứng với Hàn Mạc Tử, Chế Lan Viên, Quách Tấn, Xuân Diệu, Yến Lan…

Đất võ

Ai về Bình Định mà coi

Con gái Bình Định múa roi đi quyền.

Binh Định là một địa chỉ võ thuật của cả nước. Truyền thống võ thuật ở Bình Định có lẽ bắt nguồn từ rất xưa. Nay vẫn còn lưu truyền những bài quyền, bài kiếm được cho là của những danh tướng thời Tây Sơn như Nguyễn Lữ, Bùi Thị Xuân… Võ Binh Định là một hệ thống sử dụng đủ 18 môn võ khí, lẫn cả binh pháp.

Cuối thế kỷ 18, một triều đại mới phát xuất từ làng Tây Sơn, cách Quy Nhơn 20km về phía tây. Triều Tây Sơn mở rộng thành Đồ Bàn, đổi tên là Hoàng Đế thành. Dưới triều đại ngắn ngủi này (1788-1802), tòa thành từng là một chiến trường quyết định giữa quân Tây Sơn và quân của Nguyễn Ánh. Cuối cùng quân Nguyễn chiến thắng, đặt tên lại là Bình Định.

Địa điểm tham quan

Chùa Long Khánh

chua long khanh binh dinh

Ngay trung tâm thành phố. Sân chùa có tượng Phật đứng, trắng toát, rất cao. Một ngôi chùa cổ, nguyên ‘trong động cát…, mặt trông ra đầm Ngư Ky’ (Đại Nam nhất thống chí). Bây giờ thì giữa phố phường. Kiến trúc bây giờ có từ những năm 70.

Tháp Đôi

thap doi quy nhon

Nằm ngay trong thành phố, từ sô’ nhà 900 trên đường Trần Hưng Đạo (dường nối Quy Nhơn và Quốc lộ 1) có ngã rẽ vào đường Tháp Đôi, đi 100 mét nữa thì đến. Có nhiều tuyến xe buýt đi ngang tháp Đôi. Hai tháp đứng bên nhau, người Pháp gọi là tháp Khmer vì kiến trúc chịu ảnh hưởng Chân Lạp, dùng nhiều đá tảng. Niên đại có thể là cuối thế kỷ 12, đầu thế kỷ 13, khoảng thời gian Chăm Pa bị Chân Lạp chiếm đóng.

Kiểu thức cũng rất khác các tháp Chàm khác. Phần đế là những tảng đá sa thạch ghép thành hình một đài sen đỡ toàn bộ ngôi tháp. Nóc tháp không phải kiểu tầng giả quen thuộc mà là một khối trụ tứ giác, đỉnh hầu như tròn, trang trí nhiều tượng đá. Năm 1993 tháp được trùng tu khá tốt.

Mộ Hàn Mạc Tử

mộ hàn mặc tử quy nhơn

Cách trung tâm thành phố chừng 5km. Chung một điểm với bãi tắm Hoàng Hậu. Đi theo đường ven biển Nguyễn Huệ, rồi An Dương Vương. Mua vé ở cổng chung cho mộ Hàn Mạc Tử và bãi tắm Hoàng Hậu. Nêu bạn đi xe gắn máy đừng gởi ở cổng mà mang xe theo, vì đường còn dài. Lên một con dốc, gọi là dốc Mộng cầm (tên người yêu của thi sĩ), đến mộ Hàn Mạc Tử.

Mộ nhà thơ giống mộ một linh mục, có tượng Đức Mẹ, thánh giá. Ông mất vì bệnh phong lúc mới 28 tuổi, ở bệnh viện Quy Hòa gần đó.

Bãi tắm Hoàng Hậu, Gềnh Ráng

bãi tắm hoàng hậu

Từ mộ Hàn Mạc Tử đi tiếp 300m. Địa thê là một mũi đá nhô ra biển,

còn gọi là Gềnh Ráng. Một bãi tắm rất thú vị với vô sô’ những tảng đá đủ hình dáng, đủ kích cỡ. Tại Bãi Đá Trứng ngay gần đó, toàn là cuội tròn như trứng. Cái tên ‘bãi tắm Hoàng Hậu’ vì vua Bảo Đại có xây một biệt điện (nay không còn) ở gần Bãi Đá Trứng này.

Tháp Bánh ít

bánh ít

Dễ tìm, và rất đáng ghé xem, vì đầy là một cụm tháp lớn và đẹp. Tháp cách trung tâm Quy Nhơn 20km, đang được phục chế. Từ Trung tâm Quy Nhơn theo đường Trần Hưng Đạo ra quốc lộ 1A ở ngã ba Phú Tài (10km); theo quốc lộ 1A về hướng Bắc, đến cầu Bà Di (10km), sẽ thấy tháp nổi bật trên đỉnh đồi hướng đông, cách đường 300 mét. Đường xe vào đến chân đồi. Hoặc đi tuyến xe buýt số 4 (tr 225), rồi đi bộ vào.

Niên đại có thế vào cuối thế kỷ 11 và đầu thế kỷ 12. Cụm tháp theo bô cục phổ biến trong kiến trúc Chăm: Một tháp nhỏ hướng đông là cổng vào khu vực. Tháp chính cao nhất là điện thờ. Bên cạnh là tháp mái hình chiếc thuyền, nơi dể kinh sách, đồ tế tự. Bố cục này giống bố cục cụm tháp Pô Klông Giarai ở Phan Rang.

Thời gian (và con người) đã tàn phá nhiều nhưng vẫn còn đây đó những hình người, chim, thú nhảy múa. Và đây là một đài quan sát lý thú, nhìn được toàn cảnh biển núi và các tháp chăm khác ở xa xa.

Thành Đồ Bàn, Hoàng Đế thành

 

Vị trí toà thành xưa bây giờ gần thị trân Đập Đá trên quốc lộ 1, cách Quy Nhơn chừng 27km. Một vùng quê hiền hoà, với những con đường làng dưới lũy tre.

Các điểm tháp Cánh Tiên, chùa Thập Tháp, lăng VõTánh có thế đi tuyến xe buýt số 4, rồi đi bộ vào. Nguyên thuỷ, đây là thành Đồ Bàn, còn gọi là Chà Bàn, Phật Thệ, là kinh đô Vijaya của Chiêm Thành từ thê kỷ 10 đến thế kỷ 15. Trong thành xưa kia có rất nhiều tháp, nay đã bị huỷ hoại hết, chỉ còn tháp Cánh Tiên ở vị trí trung tâm của toà thành.

Tòa thành cũ của Chiêm Thành này đến thế kỷ 18 được quân Tây Sơn xây dựng lại kiên cố, mở rộng thêm, đặt tên là Hoàng Đế Thành. Hiện nay vẫn còn vài đoạn tường của toà thành xưa này.

Tháp Cánh Tiên

tháp cánh tiên nha trang

Tuy nằm gần quốc lộ 1 nhưng khó tìm, đi vào bằng đường mòn, phải hỏi đường ở dân địa phương. Tháp và lăng Võ Tánh chỉ cách nhau 200 mét. Tháp nằm đơn độc, vị trí theo truyền thuyết đúng ngay trung tâm thành Đồ Bàn. Niên đại của tháp có thề là thế kỷ 12. Kiểu thức được các nhà nghiên cứu gọi là ‘phong cách Bình Định’, các vòm cửa hình mũi giáo nhọn, vách tháp đơn giản, khoẻ khoắn, ít trang trí, các tầng mái gom mạnh lại, ở góc là những ‘cánh tiên’.

Tượng voi Chiêm Thành

 

Nhớ xem hai con voi đá mà có lẽ đã được dựng ở cung điện Chăm Pa. Tượng voi đực cao 2 mét, rất hùng dũng và hiện thực. Tượng voi cái nhỏ hơn một chút, trang sức với vương miện, vòng cổ, dáng nhu mì.

Đi xem voi thì từ cổng chính lăng Võ Tánh đi thẳng đường khoảng 100 mét, đến ngã ba chắn ngang, hai tượng voi lớn nằm ngay hai bên lề đường

Lăng Võ Tánh

 

Lăng Võ Tánh chỉ cách tháp Cánh Tiên 200 mét, cùng nằm trên con đường đất nhỏ trong thành Đồ Bàn.

Năm 1799, quân Nguyễn chiếm (lược Hoàng Đế thành, giao cho tướng Võ Tánh trấn giữ. Quân Tây Sơn, dốc toàn lực phản công, bao vây thành trong ba năm. Hết lương ăn, Võ Tánh xin hàng để cứu binh sĩ, riêng ông tự

thiêu trên lầu bát giác, như lời ông nói ‘Ta không muốn kẻ địch thấy mặt, ta chết với lửa’. Phó tướng là Ngô          Tượng voi đực

Tùng Châu củng uống thuốc độc. Cái Chết của ông không vô ích vì trong khi quân Tây Sơn tập trung ớ đây, quân Nguyễn đã đem quân đánh chiếm kinh dô Huế dễ dàng, vua Tây Sơn phải chạy trốn.

Năm 1802, vua Gia Long cho dựng đền thờ ngay tại chỗ lừng là lầu bát giác Võ Tánh tự thiêu. Điện thờ là tòa nhà bát giác ba tầng, hình ngọn lửa. Trong lăng có ngôi mộ lớn, trên mộ vẽ một con dơi màu đỏ (dơi có nghĩa là Phúc : may mắn), sau mồ là bức bình phong trang trí chữ Thọ, sống lâu.

Cả ông Võ Tánh và Ngô Tùng Châu đều được chôn ở Sài Gòn. Như vậy khu điện thờ này là một đài kỷ niệm các binh sĩ chết trận ở Bình Định, một kiểu đài liệt sĩ thời phong kiến. Theo chỗ tôi biết thì đây cũng là đài kỷ niệm duy nhất còn sót lại, chỉ tiếc là hiện nay đang bị bỏ phế, hư hỏng nặng.

Chùa Thập Tháp

chùa thập tháp

Chùa do một nhà sư người Quảng Đông Trung Quốc là Nguyên Thiều khởi dựng năm 1665. Vật liệu dựng chùa có gạch lấy từ 10 ngôi tháp Chăm ở vị trí này, bởi vậy chùa có tên Thập Tháp Di Đà tự.

Lối vào chùa từ quốc lộ 1 chính là phần tường mặt Bắc của toà thành cổ. Trong cuộc chiến giữa Nguyễn và Tây Sơn, chùa chắc hẳn phải bị hư hại nhiều.

Kiến trúc bây giờ do những đợt trùng tu hồi thế kỷ 18, 19. Một ngôi chùa cổ và đẹp, giữa vườn cây u tịch.

Chùa Nhạn Sơn

nhạn sơn bình định

Để đến chùa Nhạn Sơn, bạn đi theo sơ đồ trang 219, chùa cách tháp Cánh Tiên chừng 3km. Một ngôi chùa nhỏ, kiến trúc không có gì đặc biệt. Đến đây để ngắm 2 pho tượng Chiêm Thành đặt hai bên chánh điện. Hai pho tượng đá, một sơn đen, một sơn đỏ (bởi vậy còn gọi là ‘chùa Ong Đen Ông Đỏ), cao 2,2m, rất sống động. Có lẽ đây là 2 tượng ‘Môn thần’ (thần canh cửa) của khu vực các tháp Chăm cổ ở gò Tam Tháp, cách chùa chừng 400m.

Điện thờ và bảo tàng Tây sơn

Cách Quy Nhơn 42km, theo quốc lộ 19 đến thị trấn Phú Phong thuộc huyện Tây Sơn (21km), rẽ phải, qua cầu sông Kôn, đến điện Tây Sơn (1km).

Điện thờ xây năm 1960 (và mới trùng tu lớn sau này), ngay trên nền nhà cũ của ba anh em Tây Sơn. Đáng chú ý là hai cây me cổ thụ hai bên diện, và một giếng nước gần đó, tương truyền có từ thời Tây Sơn.

Tháp Dương Long

Từ điện thờ Tây Sơn, theo tỉnh lộ 636 5km nữa.

Các tháp này là những tháp lớn nhất của Chiêm Thành còn tồn tại. Tháp Giữa lớn nhất, cao 36m. Phong cách rất đặc biệt khác hẳn các tháp khác. Tháp chịu ảnh hưởng Khmer, nóc tháp không vuông mà gần như chóp tròn, và có rất nhiều tượng đá. Niên đại của tháp có thể là thế kỷ 12.

Ngoài ra còn có những tháp khác kích thước nhỏ, hư hại nhiều, như Bình Lâm, Thốc Lốc, Thú Thiện (bđ tr 206, 207). Các nhà khảo cổ Pháp, không biết dựa theo tiêu chuẩn nào, vẫn gọi tháp Thốc Lốc là tháp Vàng, tháp Cánh Tiên là tháp Đồng, tháp Bánh ít là tháp Bạc, tháp Dương Long là tháp Ngà.

Hầm Hô

Tháp Mườn Bình Định

Cách Quy Nhơn 50km. Từ Quy Nhơn, đến thị trấn Phú Phong, thay vì rẽ phải vào điện Tây Sơn, đi tiếp trên quốc lộ 19 một đoạn ngắn, đến tấm bảng ghi ‘Thắng cảnh Hầm Hô’, rẽ trái đi thêm 7km.

Hầm Hô là một đoạn trên dòng sông Kút. Đi Hầm Hô cần thời gian cả ngày, và chi nên đi trong mùa khô. Mùa nước lũ thì dòng sông cuồn cuộn, không một bóng người.

Du ngoạn Hầm Hô có thuyền đưa du khách theo dòng sông trong vắt, giữa vô số khối đá đủ hình dạng. Hai bên cảnh còn hoang sơ.

Ban Quản lý Du lịch Hầm Hô, Đt (056) 3880 860.

Đường Quy Nhơn – Sông Cầu

Cau xay quy nhon

Quốc lộ 1A từ Sông Cầu ra Quy Nhơn qua đèo Cù Mông, một đèo không cao nhưng nguy hiểm. Đường Quy Nhơn – Sông cầu mới hoàn thành, tránh được đèo Cù Mông, lại là con đường ven biển rất đẹp.

Dọc con đường này có nhiều khu du lịch tư nhân, ngay bãi biển. Những bãi biển hoang sơ, vắng vẻ, có nơi bãi cát, có nơi vách đá.

Ẩm thực

• Bún chả cá ngay ngã tư Tăng Bạt Hổ, Lê Lợi (bđ tr 210, 211). Chú ý ở ngã tư này có hai điểm bán bún cá, một ở lề đường và một trong quán. Nên ăn chỗ trong quán. Quán còn bán bún bò, mì Quảng, nhưng món bún chả cá được ái mộ nhất, chỉ cần kêu ngắn gọn ‘một tô cá’ là đủ. Chả cá môi, nước dùng với thơm, cà chua, rau sông thái nhỏ. Món đặc sắc của Bình Định mà bạn phải thử.

• Bún chả cá Vân, 18 Lý Thường Kiệt, gần quảng trường Quang Trung, rất đông khách.

• Bò née (viết với 2 chữ e), các quán số 118, 154… Tăng Bạt Hổ. Bò né là bíp tết, nhưng theo kiểu Bình Định, có nghĩa là miếng thịt rất mỏng.

• Nem chả Lợi, 113 Tăng Bạt Hổ. Bún thịt nướng, nem lụi cuốn bánh tráng, những món ăn đậm đà miền Trung. Nem lụi chỉ nên cuốn với một vài lá rau thơm, khế, chuối chát, chấm nước tương hay nước mắm. Có bán nem Chợ Huyện, món nem chua đặc sản Bình Định.

• Cơm tấm bình dân, 206 Tăng Bạt Hổ (góc với Trần Phú).

• Cơm Quê Hương 1, 125 Tăng Bạt Hổ (góc với Trần Phú), Đt 3821 123, 3813 797. Đối diện với quán cơm bình dân trên, có cơm gà, cơm món, lẩu.

• Cơm Quê Hương, 185 Lê Hồng Phong, Đt 3829 395, 3820 128. Quê Hương 2 có chỗ đậu xe, rộng rãi, có phòng lạnh. Món chính là cơm gà, cũng có lẩu, hải sản. Có bán các loại mắm Bình Định.

• Cơm Bảy Quán, 93 Trần Phú, quán rộng, khi nào cũng đông.

♦ Cơm chay, (bđ tr 210, 211) đường Tăng Bạt Hổ. Kế bên nem chả Lợi cũng có một tiệm cơm chay khác.

♦ Các quán phở trên đường Trần Phú. Ở đây người ta dùng loại sợi phở khô, khi dùng trụng nước sôi, nên sợi phở dai.

♦ Quán dê Hai Thái, 50 Mai Xuân Thưởng, gần ngã tư Lê Hồng Phong.

• Quán dê Thu Thảo 21 Lê Hồng Phong, bình dân, ngồi lề đường thông thoáng hơn.

• Anh Nhật Gia Viên, 1087 Trần Hưng Đạo (con đường từ ngã ba Phú Tài trên quốc lộ 1 vào thành phố). Quán đẹp, với nhà rường, sân vườn, phục vụ áo bà ba, giá cả cũng được. Có các món Quy Nhơn như bánh canh, bánh xèo, bánh ướt…

♦ Xóm gà chỉ đường Quy Nhơn Sông cầu, đoạn gần Quy Nhơn, cách trung tâm thành phố chừng 5km. Gà chỉ là chỉ con gà (gà vườn) nào ăn con đó. Cả chục quán, những Vườn Xoài, Hũu Lai, Tre Xanh…, không gian xanh rộng, tha hồ thư giãn. Thực đơn có gà hấp, gà nướng, lẫu lá giang, chiên mắm…

♦ Các quán hải sản ở chân cầu Thị Nại, đoạn từ thành phố lên. Không gian ở đây là những đầm nước mênh mông. Hải sản Quy Nhơn tươi và rẻ. Gỏi cá, với cá cơm trắng thật tươi, ngâm dâm cho chắc thịt, trộn đậu phụng, ớt, tỏi, thính. Àn kèm rau sông, chuôi chát, xoài…, và dĩ nhiên món bánh tráng luôn luôn hiện diện. Rồi các loại cá, ốc, và cả hàu.

♦ Các quán hải sản đường Phan Đình Phùng, gần hồ Đống Đa.

♦ Thuỷ Tiên, nhà hàng nổi nằm trên đầm Thị Nại, cũng gần các quán hải sản đường Phan Đình Phùng. Không khí trong lành hơn. Đi đến cuối đường Phan Đình Phùng, băng qua đường Đông Đa, nhìn xuống đầm Thị Nại là quán Thuỷ Tiên.

♦ Các quán hải sản đường Trần Độc, các quán nhậu ở đây rất được dân địa phương ưa chuộng, đủ cấp độ cao đến thấp. Ngoài ra, trên đường này và đường Ngô Văn Sở kế đó cũng có các quán bún cá, bánh xèo…

Khách sạn

Các khách sạn gần quảng trường Quang Trung:

Khu vực này giá bình dân.

• Ngân Hàng, 257 Lê Hồng Phong, Đt (056) 3 823 591, 3 822 779 , 3 821 921 .

• Điện Ảnh, 312 Phan Bội Châu, Đt (056) 3 822 876, 3 822 869

• Điện Lực, 249 Lê Hồng Phong, Đt (056) 3 822 770.

• Thanh Bình, 6 Lý Thường Kiệt, Đt (056) 3 822 041.

Các khách sạn gần bãi biển

• Hải Hà, 5 Trần Bình Trọng, Đt (056) 3 891 295. Gần biển nhưng giá vừa phải.

• Ý Linh, 18 Nguyễn Huệ, Đt (056) 3 894 455. Một địa chỉ của khách Tây ba lô.

• Lê Lợi, 9 Lê Lợi, Đt (056) 3 822 292. Tuy ngay giữa phố phường nhưng cũng chỉ cách bãi biển 100m, và đi về con đường ăn uống Tăng Bạt Hổ cũng gần. Còn gọi là nhà khách Công Đoàn, và có nhiều giá phòng. Tầng 1 và 2, phòng có nước nóng, máy lanh. Tầng 3 và 4, chỉ có quạt và nước mát.

• Nhà khách 28, 28 Nguyễn Huệ, giữa phố xá, bình dân.

• Quy Nhơn, 8 Nguyễn Huệ, Đt (056) 3 892 401, 3 892 402. 2 sao, 73 phòng.

• Saigon Quy Nhơn, 24 Nguyễn Huệ, Đt (056) 3 829 922 , 3 820 100 , website: saigonquynhonhotel.com.vn. 4 sao, 148 phòng, hồ bơi, spa..

• Bình Dương, 493 An Dương Vương, Đt (056) 3 846 267, 3 846 355. Cách khách sạn Hải Âu vài trăm mét. Một sao, giá dễ chịu, 28 phòng, trên bãi biển. Một bãi biển sạch, đẹp, vắng.

• Hoàng Yến, 5 An Dương Vương (kế khách sạn Hải Âu), Đt (056) 3 746 900, website: hoangyenhotel.com.vn. Tòa nhà 11 tầng, 93 phòng, 2 đến 3 sao. Ghé uống cà phê trên bãi biển, trong một ngôi nhà cổ.

• Hải Âu, 489 An Dương Vương, Đt (056) 3 846 377, website: seagullhotel.com.vn. Tòa nhà cao tầng, 4 sao, 170 phòng.

• Resort Hoàng Anh Quy Nhơn, Đt (056) 3 747 100, website: hagl.com.vn. Ngay eo biển đồi Hàn Mạc Tử, 5 sao, 150 phòng cao cấp, có nhà hàng ‘Ship’, hình con tàu 2 tầng, phục vụ món Thái và hải sản. Buổi tối ngồi trên bong ngắm biển. Spa, 2 hồ bơi, 2 sân tennis, night club…

• Life Resort, Ghềnh Ráng, Bãi Dài, Đt (056) 3 840 133, website: quynhon@life-resort.com. 4 sao. Cách QN 16km trên đoạn QN Sông cầu, 63 phòng, đều có ban công hướng ra biển. Nhà hàng quầy rượu ngoài trời. Có khu vật lí trị liệu thư giãn thiết kế biệt lập.

Mua sắm giải trí

Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn

Địa chỉ: 07 Lê Duẩn, Tp.Quy Nhơn

Điện thoại: (056) 3 646 509

Metro Quy Nhơn

Địa chỉ: Quốc lộ 1D, P.Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, Bình Định.

Điện thoại: (056) 3 546 246

Siêu thị Big C Quy Nhơn

Địa chỉ: Quốc lộ 1D, P.Ghềnh Ráng, Tp.Quy Nhơn, Bình Định.

Điện thoại: 0908 623 324

Trung tâm thương mại Chợ Lớn Quy Nhơn (An Phú Thịnh Plaza)

Địa chỉ: Ngã tư Tăng Bạt Hổ và 31 Tháng 3, Tp. Quy Nhơn

Điện thoại: (056) 3 847 818

Đặc sản

Nem Chợ Huyện

Nem Chợ Huyện một trong những món ăn đặc sản của đất Bình Ðịnh nổi tiếng từ xưa cho đến nay .”Ai về Vĩnh Thạnh quê em . Ăn nem Chợ Huyện, đêm xem hát tuồng” . Nem tươi có mùi vị thơm lừng có vị dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt. Đến Bình Định tham quan một lần để thưởng thức đặc sản này bạn nhé .

Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá là một sản phẩm truyền thống đặc trưng của Bình Định đã nổi tiếng từ rất lâu . Tương truyền rằng , khi xưa Rượu Bàu Đá trở thành một thứ “ngự tửu” được dùng để tiến vua , là loại thường được dùng trong các buổi yến tiệc của vua chúa…
Những mẻ rượu này được nấu từ nguồn nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Đá mới có mùi hương rất đặc biệt , có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như trị được chứng đau lưng, nhức mỏi , tiêu hóa tốt , cơ thể khỏe mạnh , cường tráng hơn …
Có thể dùng làm quà cho người thân và bạn bè .

Bún Song Thằn

Sở dĩ có tên này vì khi  làm bún người ta thường bắt dây bún từng đôi một. Bún Song thằn làm bằng đậu xanh, trung bình 5 kg đậu xanh sau nhiều lần xay, đãi, lắng lọc thì chỉ được trên 1kg bột và làm thành 1kg bún và có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành cũng khá cao nên thường được sử dụng làm quà biếu đặc sản của địa phương.

Bánh dây Bồng Sơn


Nếu đã đến quy nhơn bình định hãy một lần ghé qua thị trấn Bồng Sơn để thưởng thức bánh dây bờ đê bạn nhé. Nhìn đĩa bánh dây thôi cũng đủ để thực khách kích thích ngay vị giác rồi màu vàng của bánh, xanh của rau, trắng của giá, đỏ của chén nước mắm… Khi ăn, vị dai của bánh, thơm của đậu, giòn của rau hòa quyện trong tam vị: chua, cay, ngọt của nước chấm khiến ai ăn một lần khó có thể quên.

Bánh ít lá gai

Là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai. Bánh khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.

Cua huỳnh đế

Là đặc sản của vùng biển Quy Nhơn Bình Định mang trên thân bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to . Khi thưởng thức rất ngon và bổ dưỡng , thịt thơm ngon , săn chắc có độ đạm cao . Nên cua huỳnh đế được nhiều du khách chọn lựa để thưởng thức khi đến với phố biển Quy Nhơn .

Cùng với VMB Liên Việt đến tham quan du lịch phố biển Quy Nhơn tuyệt đẹp này cùng  thưởng thức món ngon đặc sản nơi đây bạn nhé .

Giao thông

Đi lại trong tỉnh

Taxi gọi số 3812 666, 3815 815

Các tuyến xe buýt

Từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều, bình quân 30 phút có một chuyến.

Tuyến 1: Cự ly 24km. Ngã ba Trần Quý Cáp Trần Hưng Đạo (gần Chợ Lớn), theo đường Trần Hưng Đạo, ngang Tháp Đôi, ra ngã ba Phú Tài, đi theo ql 1A về phía đèo Cù Mông.

Tuyến 2: Cự ly 23km. Từ Chợ Lớn, Tăng Bạt Hổ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thái Học, bến xe Liên tỉnh, ra lại ngã ba Phú Tài, quốc lộ 1A về phía đèo Cù Mông.

Tuyến số 3, từ Chợ Lớn, đường 31/3, Nguyễn Huệ, Nguyễn Tất Thành, Phan Đình Phùng, Đống Đa, Trần Hưng Đạo, Tuy Phước, Diêu Trì, ngã ba Phú Tài.

Tuyến số 4, cự ly 37km. Từ đầu đường Trần Hưng Đạo phía cảng Thị Nại, ngang bịnh viện Quy Nhơn, rẽ trái vào Trần Cao Vân, ngang chùa Long Khánh, Nguyễn Huệ, Nguyễn Tất Thành, Lý Thường Kiệt, Ỷ Lan, Đống Đa, Trần Hưng Đạo, Tháp Đôi, ngã ba Phú Tài, theo quốc lộ 1A ra phía bắc, ngang ngã ba Bà Di, tháp Bánh ít, ngã ba tháp Cánh Tiên, chùa Thập Tháp, ngã tư sân bay Phù Cát.

Tuyến số 5, cự ly 15km, Bến xe Liên Tỉnh, Nguyễn Thái Học, công viên Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Chợ Đầm, Đống Đa, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Huệ, Trần Phú, Trường Chinh, Diên Hồng, An Dương Vương, Tây Sơn, bến xe Liên Tỉnh (và ngược lại).

Tuyến số 6, cự ly 60km, thời gian chờ 40 phút. Từ đầu đường Nguyễn Huệ phía cảng Thị Nại, chạy dọc Nguyễn Huệ, rẽ vào Nguyễn Tất Thành, Lý Thường Kiệt, Ỷ Lan, Đống Đa, Trần Hưng Đạo, Tháp Đôi, Nhơn Bình, Tuy Phước, Chợ Huyện, ngã ba cầu Ba Di, quốc lộ 19, Phú Phong, lăng Mai Xuân Thường, Tây Giang.

Tuyến Quy Nhơn Sông Cầu, 30 phút một chuyến, từ trung tâm thương mại Quy Nhơn lúc 5g30 và chuyến cuối lúc 17gl5 từ Sông Cầu.

Đi đến/đi từ Quy Nhơn

Xe khách: Bến xe liên tỉnh trên đường Tây Sơn, cách trung tâm thành phố 4km. Hoặc có thể mua vé tại:

– Phòng bán vé 426 Trán Hưng Đạo, Đt 3829 639.

Xe Thuận Thảo, www.thuanthaopy.com.vn, có đón trả khách tại nhà trong nội thị. Tại Sài Gòn đến quầy vé ở Bến xe Miền Đông, Đt (08) 3511 2957. Tại Bình Định, liên hệ sô (056) 3746 647, 3746 674 tại Bên xe Trung tâm; hay đến số 304 Diên Hồng, TP Quy Nhơn, Đt (056) 3521 521, 3521 526. Thuận Thảo có xe từ Quy Nhơn đi Sài Gòn, Tuy Hoà, Đà Lạt, Kontum, Huế, Vinh, Cần Thơ…

Xe Thanh Trực, 485 Hùng Vương Quy Nhơn, Đt (056) 3848 178, 0903 595 929. Xe giường nằm chạy đêm.

Xe Ngọc Minh, 584 Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn, Đt (056) 3825 780, 0913 44 88 00. Xe giường nằm chạy đêm.

Xe Bình Minh, 24 Trần Cao Vân, Quy Nhơn, Đt (056) 3825 803, 0913 475 853. Xe giường nằm chạy đêm.

Xe Mai Linh, ở Quy Nhơn liên hệ số Đt 056 3946 099.

– Xe lửa

Quy Nhơn có 2 nhà ga. Ga Diêu Trì nằm trên trục đường xe lửa Bắc Nam, cách trung tâm Quy Nhơn lOkm. Ga Quy Nhơn nằm ngay trong thành phố.

Các chuyến tàu Thông Nhất đều ghé ga Diêu Trì.

Tàu du lịch SQN, từ Sài Gòn lúc 21g45, đến ga Quy Nhơn trong thành phố lúc 10g40; từ ga Quy Nhơn lúc 17g05 đến Sài Gòn lúc 6g50. Lộ trình ghé các ga: Biên Hoà, Mường Mán (Phan Thiết), Tháp Chàm (Phan Rang), Tuy Hoà, Diêu Trì.

Từ ga Quy Nhơn còn có các tàu ĐQ (Đồng Hới – Quy Nhơn) và VQ (Vinh — Quy Nhơn).

– Máy bay: Hàng Không Việt Nam có chuyên bay nối Quy Nhơn với Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Phòng bán vé, 4-Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn, Đt (056) 3823 125

Các điểm du lịch khác

Hành trình* Giá chỉ từ*
Pleiku - Sài Gòn 16,000 đặt ngay
Sài Gòn - Thanh Hóa 18,000 đặt ngay
Thanh Hóa - Sài Gòn 18,000 đặt ngay
Nha Trang - Sài Gòn 19,000 đặt ngay
Đồng Hới - Sài Gòn 19,000 đặt ngay
Nha Trang - Hà Nội 29,000 đặt ngay
Hải Phòng - Nha Trang 29,000 đặt ngay
Sài Gòn - Hải Phòng 39,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

 • Chìm đắm trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ tại KDL Hầm Hô, Bình Định.
  Chìm đắm trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ tại KDL Hầm Hô, Bình Định.

  Nói đến du lịch Quy Nhơn, mọi người thường nghĩ ngay đến những địa danh nổi tiếng như Eo Gió, Kỳ Co hay Cù Lao Xanh,… Hầm Hồ có lẽ là cái tên còn khá xa lạ với các tín đồ xê dịch. Tuy nhiên, nơi đây lại sở hữu một khung cảnh thiên nhiên…

 • Săn vé máy bay khám phá top địa điểm du lịch Bình Định đẹp ngây ngất 
  Săn vé máy bay khám phá top địa điểm du lịch Bình Định đẹp ngây ngất 

  Bạn đang có kế hoạch đi du lịch Bình Định. Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn địa điểm nào đẹp nhất, thú vị nhất. Sanvemaybay.vn chia sẻ tới mọi người top địa điểm du lịch Bình Định đẹp nhất.  Bãi tắm Quy Nhơn Địa điểm đầu tiên mà du khách không thể…

 • Hồ sông Quao Bình Thuận, thắng cảnh nổi tiếng của riêng Phan Thiết.
  Hồ sông Quao Bình Thuận, thắng cảnh nổi tiếng của riêng Phan Thiết.

  Hồ sông Quao là nằm ở tọa độ xã Hàm Trí, thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Nơi đây cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng gần 20km. Nơi đây là công trình thuỷ lợi đầu tiên được xây dựng vào khoảng hơn 10 năm tính từ những năm 80 trong thế kỷ XX. Hồ sông Quao Bình…

 • Chùa Thiên Hưng Bình Định – góc nào cũng có thể “sống ảo”.
  Chùa Thiên Hưng Bình Định – góc nào cũng có thể “sống ảo”.

  Thêm một gợi ý khám phá giúp du khách “đổi gió” khi đến với Quy Nhơn chính là chùa Thiên Hưng Bình Định, địa điểm tôn giáo sở hữu vẻ đẹp tráng lệ, uy nghi tọa lạc giữa núi rừng thơ mộng. Chùa Thiên Hưng Bình Định là công trình tôn giáo thường được du khách…

 • Du lịch Bình Định nên ăn gì, cập nhật năm 2022
  Du lịch Bình Định nên ăn gì, cập nhật năm 2022

  Du lịch Bình Định địa điểm có sức hút đối với các du khách. Nơi đây thu hút các du khách bởi cảnh quan đẹp và ẩm thực độc đáo. Vậy du lịch Bình Định nên ăn gì? Để giải đáp cho thắc mắc đó, mọi người cùng đọc bài viết dưới đây.  Mắm Nhum…

 • Vũng Bồi Bình Định cho Hè này – Bạn nghĩ sao?
  Vũng Bồi Bình Định cho Hè này – Bạn nghĩ sao?

  Đến với Quy Nhơn là đến với miền đất biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Nơi đây được mệnh danh là một trong những thành phố biển đẹp nhất Châu Á. Bên cạnh các địa điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Hòn Khô, Cù Lao Xanh,.. hút khách ầm ầm. Thì có một…

 • Khám phá kiến trúc nghệ thuật độc đáo Tháp Chăm Quy Nhơn.
  Khám phá kiến trúc nghệ thuật độc đáo Tháp Chăm Quy Nhơn.

  Bình Định được nhiều người biết đến với điểm du lịch Quy Nhơn xinh đẹp. Nhưng đâu chỉ có thể, mảnh đất đầy nắng và gió này còn có những ngọn tháp Chăm với kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo và đặc sắc. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự độc đáo…

 • Săn vé ngắm cây trang rừng cổ thụ nở hoa ở suối Tà Má, Bình Định.
  Săn vé ngắm cây trang rừng cổ thụ nở hoa ở suối Tà Má, Bình Định.

  Từ cuối tháng Giêng đến nay, hàng trăm cây trang rừng cổ thụ nở hoa rực rở phủ kín hai bên bờ suối Tà Má dài hơn 1km, thuộc thôn Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định, tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên vô cùng thơ mộng, đặc sắc riêng…

 • Vẻ đẹp hiền hòa, thanh bình ở Hồ Núi Một – Bình Định
  Vẻ đẹp hiền hòa, thanh bình ở Hồ Núi Một – Bình Định

  Hồ Núi Một Bình Định với mặt hồ rộng hơn 1.200 ha thuộc xã Nhơn Tân cách thành phố Quy Nhơn khoảng 40 km về phía Tây Bắc nổi tiếng là một thắng cảnh hoang sơ với khung cảnh thiên nhiên say đắm lòng người. Đây là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất…

 • Cùng khám phá vẻ đẹp riêng biệt tại Hồ Long Mỹ Quy Nhơn
  Cùng khám phá vẻ đẹp riêng biệt tại Hồ Long Mỹ Quy Nhơn

  Vùng đất xinh đẹp Quy Nhơn Bình Định trong những năm gần đây đang dần trở thành điểm đến yêu thích của các bạn trẻ đam mê du lịch. Nơi nổi tiếng với những bãi biển hiền hòa, những cụm tháp Chăm độc đáo và nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp níu chân du khách. Ở ngay vùng…

To Top