Thử ngay những đặc sản với cái tên độc lạ chỉ có ở Sơn La

Sơn La mang vẻ đẹp hùng vĩ ban sơ của núi rừng Tây Bắc, của những thửa ruộng bậc thang, của những cao nguyên đẹp nên thơ trong sương sớm… . luôn biết cách níu giữ bước chân người. Bên cạnh đó, việc có rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên có nền ẩm thực phong phú, sản sinh ra nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, đầy ấn tượng với thực khách mọi miền, mang hương vị không trộn lẫn với vùng đất khác. Những món ăn từ cây rừng, từ ao vườn, ruộng đồng, được chế biến bởi bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã trở thành những món đặc sản khó quên dành cho du khách thập phương.

Thử ngay những đặc sản với cái tên độc lạ chỉ có ở Sơn La.

Thử ngay những đặc sản với cái tên độc lạ chỉ có ở Sơn La.

 Đường đến Sơn La

Hiện nay từ sân bay Sài Gòn chưa có đường bay thẳng đến Sơn La. Vì vậy, hành khách ở Sài Gòn muốn đi Sơn La phải mua vé máy bay giá rẻ Sài Gòn đi Hà Nội rồi từ đây đón xe khách để về Sơn La. Đối với chặng bay Sài Gòn đi Hà Nội, cả ba hãng Hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific khai thác đường bay này nên hành khách có nhiều lựa chọn cho hành trình của mình. Mức giá rẻ nhất áp dụng vào ngày thường chỉ từ 1140k(chưa tính thuế). Hành khách có thể mua vé cho các chặng bay này tại các đại lý vé máy bay tại Sài Gòn, Sơn La hoặc tại Hà Nội.

Pa pỉnh tộp

Theo tiếng Thái, “pa” có nghĩa là cá và “pa pỉnh tộp” được hiểu là món cá nướng gập. Đây chính là món ăn truyền thống độc đáo của bà con người Thái Tây Bắc. Cũng là món cá nướng, nhưng Pa Pỉnh Tộp hấp dẫn bởi cách tẩm ướp cầu kỳ và các loại gia vị. Ngoài những gia vị không thể thiếu trong quá trình tẩm ướp,Mắc Khén còn có một loại gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái, vị gần giống như tiêu nên nhiều người quen gọi là hạt tiêu rừng. Ai được thưởng thức món ăn đặc sắc này chắc cùng phải bất ngờ. Cá nướng khô, chắc, thịt cá thơm nức mũi, hòa quện đủ vị chua, đắng, mặn, ngọt của các gia vị, tôn lên vị ngọt béo của cá.

mon an Pa pinh tộp

Pa Pỉnh Tộp

Hương vị lạ miệng, thơm ngon có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, đắng, ngọt, không làm mất đi vị cá, thậm chí còn tung hô cho những thớ thịt cá ngọt ngậy. Đây là món ăn quyến rũ mời gọi tất cả các giác quan của thực khách kể cả những người khó tính nhất.

Nậm pịa

Nghe tên thì có vẻ lạ nhưng đây lại là một món ăn nổi tiếng của đồng bào dân tộc người Thái, là một món ăn riêng chỉ có tại Tây Bắc do chính đồng bào người Thái sáng tạo và gìn giữ tới tận ngày nay và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích và tự hào. Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi… và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, dê, trâu, ngựa gọi nó là “pịa” đem ninh nhừ. Nậm Pịa không phải là món dễ ăn, nhưng rất an toàn cho những ai yếu bụng. Nậm pịa khi mới ăn có vị đắng nhè nhẹ ở cổ họng nhưng lúc sau lại thấy ngòn ngọt kèm theo những vị là lạ của mắc khén – tiêu rừng.

Nậm Pía món ăn của đồng bào Thái

Nậm Pịa

Chính hương vị là lạ này khiến người thực khách mải mê theo món ăn mà không thấy chán, đặc biệt có tác dụng giải rượu rất tốt. Nậm Pịa khiến những du khách phương xa nhớ mãi về một nền văn hóa ẩm thực rất độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây, món ăn này đã góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Thái Mường Lò nói riêng và người Thái Tây Bắc nói chung.

Cháo mắc nhung

Sau mùa gặt, quả mắc nhung gieo vãi trên nương bắt đầu chín mọng, thứ quả màu xanh cùng họ với cà chua nhưng chỉ bé bằng hạt đu đủ chín, có vị cay cay, đắng ngọt. Bà con hái đem về rửa sạch, thêm gừng xả, trộn với gạo tấm, tưới ít nước đủ chín, túm vào lá chuối buộc chặt vùi trong tro bếp nóng, hoặc đồ xôi, chỉ 30 phút sau sẽ có ngay một món ăn sền sệt, ngăm ngăm đắng, thơm cay là lạ đầy hấp dẫn và chấm với xôi rất hợp khẩu vị. Để có món cháo mắc nhung, người chế biến phải biết chọn loại tẻ thơm, nếu được tấm đầu vụ gặt non thì càng tốt. Dùng thịt sương sườn lợn nướng khô hay hun khói, băm nhỏ nấu nhuyễn với cháo tấm.

Cháo mắc nhung

Cháo mắc nhung

Mùi cháo thơm nồng hấp dẫn, đặc sánh, ngầy ngậy, quyện với vị ngăm ngăm đắng của quả mắc nhung rất lạ miệng nhưng khiến người ăn phải nao lòng và nhớ mãi không quên. Món ăn thật sự mang hương vị đặc trưng, riêng có của người dân vùng núi Tây Bắc. Bật mí kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ hiệu quả Lẽ dĩ nhiên chúng ta đều hiểu rằng, lịch học và những kế hoạch trong công việc khiến chúng ta đôi khi không thể nào chủ động sắp xếp thời gian để chắc rằng đúng vào ngày đó (hoặc dịp lễ đó) bạn sẽ thảnh thơi, sẵn sàng du hí. Vì vậy, bạn nên thường xuyên theo dõi trang web sanvemaybay.vn để cập nhật liên tục những chương trình khuyến mãi phù hợp với lịch trình của bạn.

Nhưng mà, để săn được những tấm vé chất lượng thì sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên là không thể bỏ qua, hãy gọi đến tổng đài săn vé thông qua hotline 02871 065 065 – 0903 413 254 để nhận sự tư vấn bạn nhé. Một trong những lưu ý khác cho bạn khi muốn đi du lịch bằng máy bay, chính là thời gian cất cánh của chuyến bay. Bạn nên lựa chọn các chuyến bay nửa đêm hoặc vào buổi sớm – những khung giờ thấp điểm trong ngày, và dĩ nhiên giá cũng “mềm” hơn cả.

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Lạt 290,000 đặt ngay
Đà Lạt - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Điện Biên - Hà Nội 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Ban Mê Thuột 350,000 đặt ngay
Sài Gòn - Tuy Hòa 350,000 đặt ngay
Pleiku - Sài Gòn 350,000 đặt ngay
Quy Nhơn - Sài Gòn 390,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button