Trải nghiệm mâm cơm truyền thống 3 miền

Tết Nguyên đán – dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt, không chỉ là khoảng thời gian để mọi người cùng nhau đón chào năm mới với nhiều hi vọng mà còn là thời điểm để gia đình đoàn tụ và thưởng thức những món ngon ngày Tết trong không khí ấm cúng, sum vầy.

Trải nghiệm mâm cơm truyền thống 3 miền

Trải nghiệm mâm cơm truyền thống 3 miền

Do sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán và cả điều kiện tự nhiên nên ở mỗi vùng miền, những món ăn ngày Tết lại mang đặc điểm và hương vị riêng. Trong bài viết dưới đây, du khách hãy cùng Timeout Vietnam khám phá các món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân mỗi miền.

Mâm cỗ Tết ba miền tuy có nhiều khác biệt nhưng tựu chung lại đều có cơm, xôi, bánh chưng, bánh tét ăn kèm với các loại dưa muối đặc trưng của từng miền, phản ánh bản sắc văn hóa, lịch sử, địa lý của một đất nước có nền văn minh lúa nước.

Khám phá những điều thú vị trong mâm cơm cúng tất niên 3 miền dịp Tết

Khám phá những điều thú vị trong mâm cơm cúng tất niên 3 miền dịp Tết

Để có một chuyến đi trải nghiệm tiết kiệm và an toàn trong những ngày đầu năm này thì lựa chọn phương tiện di chuyển là yếu tố hàng đầu mà mọi du khách quan tâm đến, và máy bay sẽ là gợi ý đúng đắn nhất dành cho bạn. Nếu lo ngại về chi phí thì đừng lo, hiện nay, các hãng hàng không đang thực hiện các chương trình giảm giá đầu năm để hòa vào không khí tưng bừng ngày xuân với giá vé:

Hãy nhanh tay để sở hữu cho mình một tấm vé tiết kiệm chi phí để khởi đầu một năm mới tốt lành bạn nhé

Mâm cơm cổ truyền mang đậm nét văn hóa dân tộc

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Thể hiện đặc sắc riêng của văn hóa nằm ở sự tinh tế. Cỗ tết Hà Nội không có món bánh răng bừa, cũng không có xôi kèm lợn quay, bánh tét hay bánh măng, mà miền Bắc lại có nhiều thức riêng phù hợp để thưởng thức trong không khí ngày tết rét lạnh miền Bắc.

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc, thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai. Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Thậm chí nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông – món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc.

Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành. Món tráng miệng có mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.

Mâm cỗ Tết miền Trung

Mâm cỗ cúng tết của người Trung nấu rất khéo khiến ta nhìn thấy cả sự chắt chiu, san sẻ. Bàn thờ ông bà không bao giờ thiếu hương khói trong thời gian lễ Tết và đặc biệt ngày mồng một nhất định người miền Trung sẽ cúng chay. Những món chính như: Rau sống, chả ram, canh bún, cơm trắng, đồ xào, thịt kho và đôi khi có cả cá kho hoặc thêm cà ri, con gà luộc… được cho vào từng đĩa nhỏ.

Mâm cỗ Tết miền Trung

Mâm cỗ Tết miền Trung

Ngoài các món dành để cúng, những món còn lại sẽ dùng đãi khách và ăn trong suốt dịp Tết. Vì ở miền Trung thời tiết cũng khá khắc nghiệt, có năm nắng nóng có năm lại lạnh nên các món ăn chủ yếu là chịu được thời tiết.

Nếu như bánh chưng là món nhất định phải có trong dịp Tết ở miền Bắc thì tại miền Trung, những chiếc bánh tét mềm dẻo mang hương vị đậm đà lại là món ngon không thể thiếu trong những ngày Tết, ngoài ra còn có thịt ngâm mắm, dưa món, bánh tổ,… là những thức ăn luôn hiện diện trên bàn ăn ngày Tết của người miền Trung.

Mâm cỗ Tết miền Nam

Đặc điểm nắng nóng của miền Nam cũng khiến mâm cỗ khác biệt so với hai miền khác. Ba món cơ bản: bánh tét, bánh tráng và nồi thịt kho tàu là những món ăn đặc trưng mà hầu hết các gia đình ở đây đều dùng khi Tết đến. Trong suy nghĩ của người phương Nam, bánh tét tượng trưng cho sự ấm no từ đời này qua đời khác.

Mâm cỗ Tết miền Nam

Mâm cỗ Tết miền Nam

Như một cách để thay đổi khẩu vị, nhà nào ở Nam Bộ cũng nấu cháo cá ám, ăn với rau ghém, chuối cây xắt mỏng và các loại rau thơm, rau mùi và một con cá lóc nướng ăn với lá bông súng non hay đọt vừng.

Người phương Nam đưa tấm long thành kính với ông bà tổ tiên vào mâm cỗ ngày xuân, họ thưởng thức trọn vẹn vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng trong từng món ăn bên mâm cơm sum vầy gia đình ngày đầu năm.

Bí quyết săn vé giá rẻ hiệu quả

Nếu bạn đang có dự định du lịch vào mùa cao điểm nhưng lo lắng giá vé cao thì giải pháp hoàn hảo chính là tìm hiểu tính năng “tìm kiếm vé rẻ trong tháng” cực hữu ích về các chuyến bay tại trang web sanvemaybay.vn của hệ thống vé máy bay giá rẻ của chúng tôi.

Những thông tin mới nhất về giá vé máy bay cũng như các chương trình khuyến mãi cực hấp dẫn sẽ luôn đợc cập nhập trên trang web, bạn chỉ cần dành ra vài phút mỗi ngày để truy cập vào trang web của chúng tôi là năm bắt những tin tức nóng nhất về chúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên thông qua số điện thoại 02871 065 065 – 0903 413 254, hãy nhanh tay bạn nhé, vì số lượng có hạn và người khác thì đang rình rập để có cơ hội như bạn đấy.

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Đà Nẵng - Pleiku 40,000 đặt ngay
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Điện Biên - Hà Nội 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Pleiku 350,000 đặt ngay
Sài Gòn - Tuy Hòa 350,000 đặt ngay
Đà Lạt - Sài Gòn 350,000 đặt ngay
Huế - Sài Gòn 390,000 đặt ngay
Ban Mê Thuột - Vinh 390,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button