Vé máy bay đến Huế vẻ đẹp thanh thoát của lăng Thiệu Trị

Hiếm có đô thị nào như Huế, khi sở hữu cảnh quan đắt giá với một bên là dòng sông Hương xinh đẹp, một bên là sự tồn tại của7 khu lăng mộ lớn của các vị hoàng đế, hoàng hậu triều Nguyễn cùng hàng chục lăng mộ của các chúa Nguyễn và các phi, hàng trăm mộ táng có quy mô của thân vương, quan lại… qua hàng thập thế kỉ. Trong số đó, lăng tẩm của các vị hoàng đế có vị trí nổi bật bởi quy mô to lớn và những giá trị đặc biệt về lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật, triết học…Bào viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu lăng Thiệu Trị có tên chữ là Xương Lăng- nơi chôn cất hoàng đế Thiệu Trị.

Đây là một di tích trong Quần thể di tích cố đô Huế, được xây dựng từ ngày 11/2/1848 đến ngày 19/11/1848, tại chân núi Thuận Ðạo. Vua Tự Ðức xây dựng Xương Lăng theo ý đồ của vua cha, đó là sự dung hoà hai kiểu kiến trúc của lăng Gia Long và lăng Minh Mạng. Lăng quay về hướng Tây Bắc, không có la thành, mà dựa vào thế núi để tạo nên một la thành thiên nhiên rộng lớn, lăng mang một màu sắc riêng, không giống với bất kì lăng tẩm nào khác ở Huế. Xương Lăng thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa thiên nhiên và kiến trúc do con người tạo nên.

lăng Thiệu Trị-Xương Lăng3

Lăng nằm giữa những cánh đồng lúa mượt mà, những vườn cây xanh rờn ở chung quanh được xem là La thành, bên cạnh là dòng sông Hương thơ mộng, khu kăng tẩm lấy vẻ đẹp tinh túy từ thiên nhiên, nhưng cao hơn tự nhiên, đó là mục tiêu và cũng là ý tưởng nhất quán của các kiến trúc sư tài hoa của triều Nguyễn. Chính vòng La thành thiên nhiên đó tạo cho cảnh quan lăng Thiệu Trị sự thanh thoát và yên bình.

lăng Thiệu Trị-Xương Lăng7

Ông vua vốn được tiếng là thương dân đã yên nghỉ giữa ruộng vườn tươi tốt như cuộc đời bình dị của ông, không trăn trở nghĩ suy, không cầu kỳ, phức tạp mà mộc mạc thân quen vô cùng.

lăng Thiệu Trị-Xương Lăng4

Lăng gồm hai khu vực: lăng và tẩm. Trong phạm vi lăng có ba hồ bán nguyệt là Hồ Điện, hồ Nhuận Trạch, và hồ Ngưng Thúy cùng dòng khe từ hồ Thủy Tiên chay ra bên phải. Phần lăng nằm ở bên phải, trước là hồ Nhuận Trạch thông với hồ Điện. Sau hồ Nhuận Trạch là nghi môn bằng đồng dẫn vào Bái đình rộng lớn. Hai hàng tượng đá ở hai bên tả hữu của sân là tiêu biểu của nghệ thuật tạc tượng nữa đầu thế kỷ XIX, ở Huế. Tiếp đến là Bi đình và lầu Đức Hinh tọa trên quả đồi cong dạng mai rùa. Bắc qua hồ có 3 cầu nơi dẫn đến chô đặt thi hài vua.

lăng Thiệu Trị-Xương Lăng5

Tẩm là hành cung nơi vua làm việc, sinh hoạt, giải trí, kiến trúc mô phỏng như hoàng cung. Vua ngự giá đến đây để tiêu khiển, ngắm cảnh, làm thơ, nhìn ngắm sinh phần của mình mà ý thức rằng cõi trần tạm bợ, đời người chóng qua như giấc mộng:

lăng Thiệu Trị-Xương Lăng2

Nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử giá trị như: Bi Đình, được xây trên hai tầng nền với 13 bậc cấp lát đá, giữa cặp rồng to lớn bằng đá thanh uốn lượn theo chiều cao của bậc cấp. Trang trí chạm khắc cẩn trọng, đề tài lưỡng long, long ẩn, bát bửu, hoa lá hóa rồng tinh tế. Trên đó viết bài văn bia dài trên 2500 chữ của Vua Tự Đức, khắc trên tấm bia “Thánh Đức thần công” để ca ngợi công đức của vua cha, bên cạnh đó, còn có tượng nghê đồng oai vệ đặt ở bái đình, Lầu Ðức Hinh tọa lạc trên quả đồi cong dạng mai rùa., khảm sành sứ, nề họa, chạm khắc đá,…

lăng Thiệu Trị-Xương Lăng1

Hai trụ biểu nằm 2 bên sau bi đình vươn mình lên cao báo hiệu khu vực lăng nổi bật khi nhìn từ xa. Tất cả hiện ra với tính đa dạng.Chính khu lăng này là sự thể nghiệm nét đẹp, một Khiêm Lăng trữ tình và thơ mộng ra đời, đánh dấu một bước ngoặt vinh quang trong nghệ thuật kiến trúc triều Nguyễn.  

lăng Thiệu Trị-Xương Lăng

Lăng Thiệu Trị còn đó với vẻ đẹp giản đơn, gần gũi, thanh bình của đồng quê, càng tôn lên vẻ đẹp khu lăng mộ, tạo cho khu lăng mô của nhà vua một vẻ rầm mặc mà thanh thoát, khiêm tốn ẩn mình giữa chốn núi đồi rộng lớn dưới bầu trời bao la. Nếu có dịp đến Huế, du khách đừng nên bỏ qua địa điểm tham quan ý nghĩa này bạn nhé.

Làm thế nào để book vé máy bay an toàn

Hiện nay, hệ thống vé máy bay giá rẻ hoạt động 24/7, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, bạn chỉ cần liên hệ với hotline: 02871 065 065 – 0903 413 254 chúng tôi sẽ tìm vé máy bay giá rẻ bất ngờ dành đến bạn. Bên cạnh đó nếu muốn biết thêm chi tiết xin vui lòng truy cập vào trang web sanvemaybay.vn để tìm hiểu thêm bạn nhé.

Hầu hết các loại giá vé không được hoàn lại, cho phép một số thay đổi được phép kèm phí áp dụng. Bạn nên cẩn trọng trong việc đặt vé và năm vững các thông tin để không xảy ra các trường hợp không mong muốn.

Bạn nên cân nhắc thật kĩ trước khi trả tiền vé máy bay. Chương trình có thể kết thúc sớm khi vé đã bán hết. Số lượng vé có hạn, áp dụng cho một số chuyến bay và ngày bay.

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

 

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Huế - Sài Gòn 99,000 đặt ngay
Sài Gòn - Đà Nẵng 198,000 đặt ngay
Quy Nhơn - Sài Gòn 288,000 đặt ngay
Ban Mê Thuột - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Tuy Hòa - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Đà Lạt - Sài Gòn 350,000 đặt ngay
Hà Nội - Đà Nẵng 378,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button