Vẻ thần bí của nền văn minh Chăm Pa tại Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn  thuộc Duy Xuyên, Quảng Nam, tọa lạc trong một thung lũng kín có địa thế núi non hùng vĩ, thâm nghiêm. Nơi đây, với hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp của nền văn minh Chămpa được kết tinh trong những di tích trường tồn, chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong một thời gian dài suốt 9 thế kỷ (từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ XIII), được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á.

Hãy một lần đến đây để hiểu rõ hơn vế một thời đại cổ xưa đã qua, cũng như tận mắt nhìn thấy niềm tự hào của dân tộc còn sót lại bạn nhé.

Khu thánh địa có lối kiến trúc của người Chăm là những đền đài, tháp có hình thù khác nhau.  Nghệ thuật kiến trúc mang ảnh hưởng lớn của phong cách Ấn Độ bao gồm nhiều cụm tháp, mỗi cụm đều có một tháp chính ở giữa và nhiều tháp phụ thấp hơn nằm xung quanh, cổng tháp quay về hướng mặt trời. Đây là nơi tổ chức lễ thánh tẩy dâng hương tế lễ trời đất của các vị vua sau khi lên ngôi và cũng là nơi chôn cất của các bậc đế vương Chăm Pa thời xưa cổ.

Thánh địa Mỹ Sơn 4

Các đền tháp đều có hình tứ giác. Mái tháp được cấu trúc theo nhiều tầng tháp chồng lên nhau, trên đặc dưới rỗng, càng lên cao càng nhỏ dần tạo dáng cao vút. Mặt ngoài cửa các tháp có điêu khắc, trang trí với nhiều hoa văn đẹp mắt khắc nhau như họa tiết hoa lá, động vậ, hình tượng Kala – Makara, hoạt cảnh vũ nữ Apsara, nhạc công,… tất cả đều rất sinh động và uyển chuyển. Ngoài ra còn có những công trình phụ là những ngôi tháp có mái lợp ngói vô cùng độc đáo.

Thánh địa Mỹ Sơn 3

Gạch là vật liệu chính để xây dựng những tháp Chàm, nó dường như bất tử và trường tồn với thời gian. Và đến nay, kỹ thuật xây dựng tháp của người Chàm vẫn còn là một điều bí ẩn trong nền văn minh rực rỡ của họ, hệt như những hoa văn, chạm trổ trên các di tích nơi đây, khiến không ít nhà khoa học phải lắc đầu. Ở Mĩ Sơn, du khách cònêđược chiêm ngưỡng bảng chữ viết của người Chăm cách đây 800 năm đó là bảng chữ Phạn phổ đây là bảng chữ nghi lịch sử hình thành và biến cố của thánh địa.

Thánh địa Mỹ Sơn 2

Những công trình kiến trúc ở Mỹ Sơn đã thể hiện đôi bàn tay tài hoa, khối óc tinh tế của các nghệ nhân Champa trong quá khứ. Bằng việc thiết kế nghệ thuật điêu khắc tinh xảo, điêu luyện, họ đã thổi hồn và tạo nên một hệ thống đền tháp ở Mỹ Sơn với vẻ đẹp tráng lệ,  diện mạo trang nghiêm ngay giữa vùng đồi núi hoang sơ. Không quá khi nói Mỹ Sơn là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật, văn hóa của các nước khu vực Đông Nam Á.

Thánh địa Mỹ Sơn 1

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa năm 1999. Thánh địa Mỹ Sơn được ví như những tòa tháp của người Champa. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, dưới sự bào mòn của thời gian khu thánh địa Mỹ Sơn vẫn ở đó và càng được hoàn thiện hơn cả về kiến trúc lẫn nghệ thuật, nó như một chứng tích về một huyền thoại của người Chăm pa cổ, đây được coi là nơi có không gian lý tưởng cho một trung tâm đậm đà bản sắc tôn giáo Chăm Pa mang trong mình vẻ đẹp của một nền văn minh đã mất.

Thánh địa Mỹ Sơn

Tìm đến với thánh địa Mỹ Sơn, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp hữu tình của núi rừng thiên nhiên bao la, rộng lớn. Những câu chuyện huyền bí của văn hóa Chăm Pa hay giá trị của một nền văn minh đã dần bị lãng quên trong cuộc sống bộn bề ngày nay, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những phút giây lí thú và bổ ích.

Thánh địa Mỹ Sơn 7

Mách bạn bí kinh nghiệm săn vé giá rẻ

Để săn được vé máy bay giá rẻ hiệu quả bạn nên chuẩn bị công cụ cần thiết, ngoài ra thông tin cũng rất quan trọng giúp bạn săn vé dể dàng hơn, vì thế bạn nên truy cập ngay vào trang web sanvemaybay.vn của hệ thống vé máy bay giá rẻ để cập nhập kịp thời những thông tin nóng hổi về các chuyến bay vé rẻ và khuyến mãi cùng với khoảng thời gian mà bạn muốn chọn lựa đặt mua.

Nếu vẫn còn thắc mắc hay không hiểu về qui trình book vé thì bạn có thể nhờ sự hỗ trợ miễn phí từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của hệ thống thông qua số điện thoại 02871 065 065 – 0903 413 254. Sự hài lòng của bạn là niềm vui của chúng tôi.

 

Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ

109 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM

Tel : 1900 2690 – 02871 065 065

 

 

 

 

 

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm:

Hành trình* Giá chỉ từ*
Cần Thơ - Vân Đồn 40,000 đặt ngay
Vân Đồn - Cần Thơ 49,000 đặt ngay
Ban Mê Thuột - Vinh 90,000 đặt ngay
Sài Gòn - Phú Quốc 178,000 đặt ngay
Sài Gòn - Ban Mê Thuột 290,000 đặt ngay
Sài Gòn - Tuy Hòa 290,000 đặt ngay
Ban Mê Thuột - Sài Gòn 290,000 đặt ngay
Đà Lạt - Sài Gòn 350,000 đặt ngay

* Chưa bao gồm: Thuế + phí, hành lý ký gửi, các yêu cầu đặc biệt trong chuyến bay và có áp dụng các điều kiện.

To Top Zalo Button